Hướng dẫn cách lái xe cho người mới bắt đầu chi tiết
huong dan cach lai xe cho nguoi moi bat dau chi tiet 2 1624911137 1

Hướng dẫn cách lái xe cho người mới bắt đầu chi tiết

Cách lái ô tô hay xe máy không khó, tuy nhiên với người mới bắt đầu thì lại không hề đơn giản. Nắm vững hướng dẫn cách lái xe cho người mới bắt đầu là cách tốt nhất để có thể vận hành phương tiện an toàn và hiệu quả.

1. Hướng dẫn lái xe máy cho người mới bắt đầu

1.1. Cách lái xe số 

Đối với xe số, các bạn cần nắm vững các bước sau đây khi tập lái: 

 • Bước 1: Sau khi ngồi lên xe và giữ thăng bằng thì tiến hành gạt chống lên và mở khóa xe. Bắt đầu đề khởi động xe.
 • Bước 2: Nhấn chân số một nấc và lên tay ga chạy với tốc độ 5-10km/h ở nấc số 1. Tiếp tục nhấn chân số thêm một nấc nữa để lên số 2 khi động cơ bắt đầu ỳ.
 • Bước 3: Tương tự như ở nấc số 1, tiếp tục vặn tay ga chạy khoảng với tốc độ 10-20km/h. Tiếp tục nhấn chân số thêm một nấc lên số 3 và tăng tốc độ dần đều (vận tốc từ 20-35km/h). Tiếp tục đạp cần số sang nấc số 4 để chạy với vận tốc cao hơn.

Dù mới bắt đầu hay đã điều khiển xe máy số lâu năm, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, bạn cần nắm vững các chú ý sau: 

 • Kỹ năng giữ thăng bằng: Khi điều khiển phương tiện, bạn cần ngồi đúng tư thế và tập trung tối đa để điều khiển xe an toàn trên mọi cung đường. 
 • Sử dụng cấp số một cách hợp lý: Không giống như xe tay ga điều chỉnh tốc độ ở tay ga, xe số cần kết hợp giữa tay ga và chân số, vì vậy sang số phù hợp với tốc độ để xe có thể vận hành ổn định, an toàn. Đặc biệt ở các cung đường trơn trợt, đèo dốc hay chở tải trọng nặng.
 • Dùng phanh đúng cách: Để đảm bảo an toàn cho người lái và phương tiện khi điều khiển xe số, bạn cần kết hợp sử dụng phanh tay và phanh chân để gia giảm tốc độ. Một lưu ý nhỏ đó là cần phanh mạnh ở phanh trước và phanh nhẹ ở phanh sau để tránh hiện tượng bị khóa bánh. 
 • Chạy xe với tốc độ an toàn: Theo Luật GTĐB, tốc độ tối đa khi điều khiển phương tiện ở khu vực đông dân cư là 40km/h, ngoài khu vực dân cư là 50 đến 60km/h. Để đảm bảo an toàn, người lái nên linh động điều chỉnh tốc độ hợp lý.
 • Kỹ năng đi xe khi lên dốc – xuống dốc: Khi lên dốc cao, cần trả về số thấp và tăng tốc bằng cách vặn tay ga, không nên đổi số khi đang leo dốc. Trường xuống dốc, các bạn nên giảm tay ga và giữ nguyên chân số. 
 • Chú ý công tơ mét và quan sát gương chiếu hậu: Theo dõi công tơ mét sẽ giúp bạn kiểm soát được tốc độ, tránh di chuyển quá nhanh, vượt tốc độ cho phép. Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi gương chiếu hậu khi vượt, cua hay chuyển hướng để tránh va chạm. 

1.2. Hướng dẫn lái xe ga đúng cách 

Để khởi động và vận hành xe ga đúng cách, đảm bảo an toàn các bạn cần làm đúng hướng dẫn cách lái xe cho người mới bắt đầu sau:

 • Bước 1: Đầu tiên cần ngồi lên xe, giữ thăng bằng rồi gạt chống xe lên, sau đó mở khóa xe.
 • Bước 2: Kết hợp đồng thời hai thao tác bóp phanh trái và nhấn nút đề để khởi động xe.
 • Bước 3: Vặn tay ga chậm rãi để cho xe bắt đầu chạy. Không nên vặn tay ga mạnh để tránh xe bị vọt, rất nguy hiểm.
 • Bước 4: Nếu cần tăng tốc thì lên tay ga, giảm tốc độ thì hạ tay ga. 

Và để lái xe ga an toàn, đảm bảo an toàn cho người lái cũng như phương tiện, bạn cần nắm vững những lưu ý sau:

 • Không vừa vặn tay ga vừa bóp tay phanh.
 • Sau khi mở khóa,  chỉ khi đèn báo FI đã tắt bạn mới nên khởi động xe (đối với xe có hệ thống phun xăng điện tử).
 • Vận hành xe với tốc độ ổn định, không nên quá nhanh nhưng cũng đừng quá chậm.
 • Hạn chế tối đa dùng phanh trước vì rất dễ khiến xe giật đột ngột, dễ gây té ngã. 
 • Hãy luôn giữ đều tay ga để xe được vận hành êm ái và ổn định. 

Không vừa vặn tay ga vừa bóp tay phanh khi vận hành xe ga(Nguồn: cdn.reatimes.vn)

1.3. Cách đi xe máy điện VinFast 

Để có thể vận hành xe máy điện VinFast an toàn và hiệu quả, các bạn có thể dựa vào hướng dẫn sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên cần kiểm tra xe đã tắt chức năng chống trộm hay chưa? Để tắt chức năng chống trộm và mở khóa xe, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng ON trên chìa khóa xe. 
 • Bước 2: Sau khi mở khóa, cụm đồng hồ đa chức năng trên xe sẽ nhận tín hiệu và bật sáng. Khi này xe đã sẵn sàng để sử dụng. 
 • Bước 3: Các dòng xe máy điện VinFast đều được trang bị hai chế độ lái ECO và SPORT linh hoạt. Tùy vào nhu cầu bạn có thể bấm chọn chế độ phù hợp và vặn ga để vận hành xe. 

Xe máy điện Vinfast được trang bị 2 chế độ lái linh động (Nguồn:.thanhnien.vn)

2. Hướng dẫn cách lái xe ô tô cho người đi lần đầu 

Khác với xe máy, để có thể lái được ô tô đồi hỏi bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. Trước khi học lái xe ô tô bạn cần tìm hiểu về luật giao thông đường bộ, các quy tắc, quy định đối với người lái ô tô và nắm được những bộ phận của xe với chức năng nhiệm vụ tương ứng(riêng với xe ô tô số tự động cần biết các ký hiệu trên xe). 

2.1. Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn

Nếu như bạn mới làm quen với việc lái xe số sàn thì cần nắm vững hướng dẫn cách lái xe cho người mới bắt đầu như sau:

 • Bước 1: Học cách làm quen với hệ thống điều khiển và định vị vị trí chân côn. 
 • Bước 2: Cấu tạo hộp số xe ô tô số sàn rất phức tạp, do đó bạn cần học cách điều khiển hộp số. Chỉ khi hiểu và biết cách sử dụng hộp số sàn xe ô tô bạn mới có thể vận hành xe an toàn và hiệu quả. 
 • Bước 3: Sau khi đã nắm vững các thông tin cơ bản của xe ô tô số sàn, tiếp đến sẽ học cách khởi động và điều khiển cho xe ô tô di chuyển.
 • Bước 4: Để xe có thể vận hành, các bạn phải chuyển số xe và tiến hành tăng tốc bằng cách đạp chân ga.
 • Bước 5: Để có thể lùi xe các bạn cần biết cách chuyển cần số. Kết hợp chân côn và chân phanh sẽ giúp bạn điều chỉnh tốc độ an toàn khi lùi xe. 
 • Bước 6: Để đỗ xe bạn cần học cách giảm tốc độ và dừng xe lại.
 • Bước 7: Cuối cùng cần học cách sử dụng phanh tay để có thể dừng, đỗ xe an toàn. 

Trên đây là 7 bước cơ bản giúp bạn làm quen với xe ô tô số sàn. Để lái được ô tô đòi hỏi bạn phải tham gia các lớp dạy chuyên nghiệp, các bước trên chỉ mang tính chất tham khảo để việc học lái của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. 

2.2. Cách lái xe ô tô số tự động

Để lái xe ô tô số tự động an toàn, hạn chế những rủi ro, các bạn cần tìm hiểu cách lái xe. Đầu tiên, bạn cần ghi nhớ ý nghĩa các ký hiệu trên xe số tự động để có thể điều khiển xe dễ dàng hơn. 

Dưới đây là tóm gọn các bước lái xe ô tô số tự động các bạn có thể tham khảo: 

 • Bước 1: Tra khóa vào ổ và khởi động xe. 
 • Bước 2: Tùy theo nhu cầu di chuyển để chuyển chế độ lái phù hợp. 
 • Bước 3: Nhả chân ra khỏi cần phanh, nhấn chân ga từ từ để tăng tốc, khi đó xe sẽ từ từ di chuyển. 
 • Bước 4: Tăng tốc để xe di chuyển phù hợp trong đoạn đường bạn đang lưu thông. 
 • Bước 5: Dừng đỗ xe bằng cách đạp chân phanh và kéo cần số về P, cuối cùng hãy tắt động cơ. 

So với xe ô tô số sàn, ô tô số tự động mang đến sự tiện lợi và trải nghiệm lái tuyệt vời hơn cho người điều khiển phương tiện. Hiện nay VinFast sở hữu những dòng xe điện hàng đầu tại Việt Nam cho ra mắt các mẫu ô tô được trang bị hộp số tự động ZF 8 cấp hiện đại với thiết kế cần gạt cùng hệ thống ký hiệu sắp xếp một cách khoa học. Nhờ đó người dùng thao tác dễ dàng, yên tâm di chuyển, nhất là ở các khu vực đô thị, vào khung giờ cao điểm.

Nhìn chung để điều khiển ô tô không hề dễ chút nào, đòi hỏi bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu, học tập và thực hành. Vì vậy để điều khiển ô tô an toàn và hiệu quả, các bạn cần tham gia các lớp huấn luyện chuyên nghiệp để được cấp bằng lái. 

VinFast là thương hiệu ô tô Việt đầu tiên trang bị hộp số tự động (Nguồn:vcdn1-vnexpress.vnecdn.net)

Hy vọng với hướng dẫn cách lái xe cho người mới bắt đầu được chia sẻ ở trên, các bạn đã trang bị được những kiến thức cần thiết để có thể vận hành ô tô hay xe máy luôn an toàn và hiệu quả. 

 

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời