Xử Phạt Vi Phạm Giao Thông Tại Các Quốc Gia Có Gì Khác Biệt?
xu phat vi pham giao thong 1 1631466450 1

Xử phạt vi phạm giao thông tại các quốc gia có gì khác biệt?

Xử phạt vi phạm giao thông được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau tùy từng quốc gia. Đây là biện pháp nhằm cảnh báo các trường hợp phạm lỗi và giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Mục lục
Đóng
 1. Thực trạng vi phạm giao thông tại các quốc gia
  1. Tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia
  2. Chạy quá tốc độ cũng là hành vi vi phạm giao thông phổ biến
 2. Các chế tài xử phạt hành vi vi phạm giao thông
 3. Quy định tại Việt Nam về một số vi phạm thường gặp
  1. Mức phạt liên quan đến uống rượu bia khi lái xe
  2. Quy định mức phạt chạy quá tốc độ

Tai nạn giao thông đường bộ là vấn đề nóng của nhiều quốc gia trên thế giới. Chính phủ các nước đã buộc phải đưa ra các chế tài xử phạt vi phạm giao thông mạnh tay để hạn chế trình trạng vi phạm, nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Xu Phat Vi Pham Giao Thong 1

Thực trạng vi phạm giao thông tại các quốc gia

Tai nạn giao thông có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trong đó, hai hành vi vi phạm giao thông chủ yếu đó là uống rượu bia khi lái xe và chạy quá tốc độ.

Tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia

Uống rượu bia khi lái xe là vấn đề “nổi cộm” tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cao nhất với nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển phương tiện trong tình trạng say rượu. 

Lái xe khi say rượu cũng là nguyên nhân gây ra 40% các vụ tai nạn giao thông tại Mỹ, cướp đi sinh mạng hơn 10.000 người mỗi năm và khiến hơn 1,8 triệu người bị bắt hàng năm do mắc lỗi này. 

Tại châu Âu, số liệu của Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Detatis) cho thấy 4,4% số vụ tai nạn giao thông tại quốc gia này đến từ nguyên nhân uống rượu bia khi lái xe. Trung bình cứ 1.000 vụ tai nạn giao thông ở Đức thì có 17 người chết và 340 người bị thương nặng liên quan đến tình trạng lái xe khi say rượu. 

Chạy quá tốc độ cũng là hành vi vi phạm giao thông phổ biến

Bên cạnh hành vi vi phạm giao thông liên quan tới rượu bia, chạy quá tốc độ cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng nhiều chế tài xử phạt vi phạm giao thông mạnh tay với hành vi chạy quá tốc độ để bảo vệ tính mạng người dân. 

Theo đó, luật giao thông Ireland quy định tài xế di chuyển phải giữ khoảng cách tối thiểu là 1m khi muốn vượt người đi xe đạp với tốc độ 5 km/h và 1,5 m với các phương tiện đang lưu thông có tốc độ hơn 50 km/h. Những trường hợp chạy quá tốc độ sẽ bị xử phạt hành chính 120 Euro (hơn 3 triệu VNĐ) và nhận 3 điểm phạt. Mức phạt chạy quá tốc độ này nhằm hạn chế những vụ tai nạn giao thông do ô tô đâm vào xe đạp và liên quan đến hành vi vượt ẩu.

Các trường hợp sử dụng điện thoại, uống rượu bia khi lái xe hoặc cố ý cản trở các phương tiện khác đều được xếp vào danh sách hành vi vi phạm giao thông tại Nhật Bản. Quốc gia này cũng áp dụng nhiều chế tài mạnh tay khi xử phạt vi phạm giao thông liên quan tới người điều khiển ô tô như treo bằng lái ít nhất 2 năm. 

Xu Phat Vi Pham Giao Thong

Các chế tài xử phạt hành vi vi phạm giao thông

Nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng chế tài xử phạt nặng, thậm chí tước bằng lái vĩnh viễn hoặc phạt hình sự với hành vi điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia. 

Tại Đức, người phạm lỗi uống rượu khi lái xe ô tô không những bị phạt nặng về tiền mà còn bị thu bằng từ 1 tháng tới 5 năm, thậm chí vĩnh viễn với các trường hợp nghiêm trọng. Trong trường hợp có dấu hiệu gây nguy hiểm, dù nồng độ cồn chỉ từ mức 0,3/1000, người vi phạm cũng bị phạt tiền, thu bằng lái và nhận 3 điểm lỗi cùng các hình thức phạt khác.

Anh là một trong các quốc gia trên thế giới có chế tài xử phạt vi phạm giao thông với hành vi điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia rất nghiêm khắc. Người vi phạm hoặc chỉ cần tìm cách lái xe khi nồng độ cồn vượt mức cho phép tại Anh bị phạt tiền tới 5.000 bảng (hơn 150 triệu đồng), treo bằng lái ít nhất 1 năm và ngồi tù tới 6 tháng. Các trường hợp gây tai nạn chết người chịu mức phạt cao hơn, gồm phạt tiền không giới hạn, cấm lái xe trong ít nhất 2 năm và tối đa 14 năm tù. 

Xu Phat Vi Pham Giao Thong 5

Các quốc gia châu Á như Singapore, Hàn Quốc cũng áp dụng chế tài xử phạt nghiêm khắc từ phạt tiền cho tới phạt tù với hành vi uống rượu bia khi lái xe. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Hàn Quốc, trường hợp lái xe có nồng độ cồn trong máu trên 0,03% sẽ bị treo hoặc hủy bằng lái nếu nồng độ cồn trên 0,08%. Mức phạt cao nhất với các trường hợp lái xe uống rượu bia gây tai nạn là tù chung thân. 

Bên cạnh các chế tài xử phạt nghiêm khắc, các nước cũng áp dụng nhiều biện pháp như tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân, nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn gây hậu quả đáng tiếc do chạy quá tốc độ và lái xe sau khi sử dụng bia rượu. 

Quy định tại Việt Nam về một số vi phạm thường gặp

Hành vi vi phạm giao thông liên quan tới sử dụng rượu bia và chạy quá tốc độ đã được Chính phủ Việt Nam đưa vào các nghị định để làm căn cứ chế tài xử phạt. 

Mức phạt liên quan đến uống rượu bia khi lái xe

Xu Phat Vi Pham Giao Thong 3

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi uống rượu bia vượt quá nồng độ cồn cho phép khi lái xe ô tô hoặc các loại xe tương tự ô tô chịu một trong các mức phạt cụ thể như sau: 

Xu Phat Vi Pham Giao Thong 6

Quy định mức phạt chạy quá tốc độ

Luật giao thông Việt Nam quy định trường hợp điều khiển ô tô chạy quá tốc độ từ 5-10 km/h bị phạt từ 800.000-1.000.000 đồng. Mức phạt nặng nhất (phạt tiền từ 10-12 triệu đồng) áp dụng với các trường hợp chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

Xử phạt vi phạm giao thông được luật hóa tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác, kết hợp với các biện pháp tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức nhằm giải quyết vấn nạn tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thửđặt cọc mua xe ô tô VinFast qua website hoặc liên hệ hotline 1900 23 23 89 để được tư vấn chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời