Quy định lắp camera hành trình trên xe mới nhất 2021
quy dinh lap camera hanh trinh 2 1635261218 1

Quy định lắp camera hành trình trên xe mới nhất 2021

Quy định lắp camera hành trình được Nhà nước ban hành có nhiều lưu ý quan trọng và mang tính bắt buộc. Các chủ phương tiện cần cập nhật để chấp hành, tránh những vi phạm không đáng có.

Mục lục
Đóng
  1. 1. Quy định lắp camera hành trình trên phương tiện giao thông 
  2. 2. Mức xử phạt khi không lắp camera hành trình là bao nhiêu
  3. 3. Tạm ngưng xử phạt ô tô chưa lắp camera hành trình từ tháng 7/2021

Các quy định liên quan đến lắp đặt camera hành trình được ban hành nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Do đó, các chủ phương tiện phải tuyệt đối tuân thủ.

1. Quy định lắp camera hành trình trên phương tiện giao thông 

Camera hành trình được trang bị trên phương tiện giao thông nhằm ghi lại mọi âm thanh và hình ảnh trong quá trình di chuyển. Sản phẩm ngày càng được cải tiến và nâng cấp với thiết kế hiện đại, cho phép quay góc rộng, đảm bảo an toàn cho người điều khiển khi tham gia giao thông. Mọi dữ liệu ghi lại sẽ được truyền đến người lái và những người có quyền truy cập dựa trên các kết nối không dây.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, việc lắp camera hành trình là điều kiện quan trọng đối với kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách bằng ô tô. Nghị định nêu rõ:

– Trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

– Trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Quy định lắp camera hành trình nhằm đảm bảo giao thông thuận lợi và an toàn

Các dữ liệu lưu lại tại máy chủ của đơn vị kinh doanh bắt buộc phải cập nhật về máy chủ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong vòng hai phút. Tất cả các thông tin này sẽ được sử dụng cho công tác quản lý giao thông của Nhà nước và cung cấp đến cơ quan công an để điều tra, xử lý khi có vi phạm. Vậy nên, các chủ phương tiện cần cập nhật và thực hiện đúng quy định lắp camera hành trình. Ngoài ra, chủ xe có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn lắp đặt camera hành trình ô tô để trang bị cho phương tiện.  

2. Mức xử phạt khi không lắp camera hành trình là bao nhiêu

Theo quy định lắp camera hành trình, đơn vị kinh doanh vận tải và người điều khiển xe không tuân thủ sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, ngày 30/12/2019, Nghị định 100/2019/NĐ-CP được ban hành như sau:

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình tham gia giao thông, sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng với người điều khiển; đơn vị kinh doanh vận tải là cá nhân chịu mức phạt 5-6 triệu đồng và buộc phải lắp camera hành trình.

Với đơn vị kinh doanh vận tải là tổ chức thì phải nộp phạt 10-12 triệu đồng, bắt buộc phải lắp camera hành trình.

– Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa không lắp camera theo quy định hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng; cá nhân kinh doanh vận tải bị phạt 5-6 triệu và buộc phải lắp camera hành trình.

Với đơn vị kinh doanh vận tải là tổ chức thì phải nộp phạt 10-12 triệu đồng, bắt buộc phải lắp camera hành trình.

Do đó, các cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải cần nghiêm túc thực hiện. Chấp hành tốt quy định lắp camera hành trình không chỉ tránh bị xử phạt mà còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Quy định lắp camera hành trình bắt buộc chủ xe phải chấp hành

3. Tạm ngưng xử phạt ô tô chưa lắp camera hành trình từ tháng 7/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị kinh doanh vận tải gặp không ít khó khăn trong sản xuất, nhiều hoạt động bị cản trở và gián đoạn. Do đó, quy định về lắp đặt camera hành trình trước 1/7 đã gây nên nhiều áp lực cho doanh nghiệp, thậm chí là khó khả thi.

Theo đó, Chính phủ đã quyết định ban hành Nghị định 100, tạm thời ngưng xử phạt các vi phạm hành chính trong giao thông đường sắt và đường bộ, kể cả vấn đề lắp camera hành trình. Thời gian tạm ngưng kéo dài đến hết 31/12/2021.

Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình lưu thông thuận lợi và an toàn, chủ xe vẫn nên lắp đặt camera hành trình cho ô tô. Ngoài ra, chủ phương tiện có thể tham khảo camera hành trình ô tô để có thêm thông tin. 

Quy định lắp camera hành trình được ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện khi tham gia giao thông. Vì thế, ngay cả khi quy định xử lý vi phạm đã tạm thời được hủy bỏ thì đây vẫn là một thiết bị cần thiết trang bị trên các phương tiện giao thông. 

Hiện nay, các mẫu xe thông minh của VinFast như VinFast Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0, President… đều được ứng dụng những công nghệ ưu việt hàng đầu. Hãy đăng ký lái thử miễn phí và đặt cọc xe ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn từ VinFast! Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

– Tổng đài tư vấn – miễn cước toàn quốc: 1900 23 23 89

– Email chăm sóc khách hàng:

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời