Những điều cần biết khi ô tô quá hạn bảo dưỡng
o to qua han bao duong 1 1630034251 1

Những điều cần biết khi ô tô quá hạn bảo dưỡng

Tiếp tục sử dụng dù ô tô quá hạn bảo dưỡng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Bỏ lỡ lịch chăm sóc định kỳ không gây ra vấn đề ngắn hạn, nhưng điều này không được khuyến khích trong thời gian dài.

Sau một thời gian hoạt động, ô tô cũng như mọi phương tiện, máy móc khác đều cần phải kiểm tra các hệ thống điện và điện tử, linh kiện, thiết bị hỗ trợ lái,…. Trường hợp ô tô quá hạn bảo dưỡng định kỳ mà vẫn tiếp tục sử dụng có thể ảnh hưởng đến độ bền, khả năng vận hành của xe và gây mất an toàn cho người lái cũng như hành khách khi tham gia giao thông. 

Bao duong o to

Những vấn đề thường gặp khi ô tô quá hạn bảo dưỡng mà vẫn tiếp tục sử dụng

Ảnh hưởng của việc bảo dưỡng ô tô quá kỳ hạn quy định 

Việc di chuyển khi quá số km hoặc quá mốc thời gian cần bảo dưỡng có thể ảnh hưởng đến hệ thống động cơ, điều kiện bảo hành và một số yếu tố liên quan tới chất lượng của xe. 

Cũng giống như việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, các nhà sản xuất khuyến cáo, xe ô tô được bảo dưỡng thường xuyên để duy trì hoạt động ở mức tối ưu. Điều này góp phần hạn chế khả năng xảy ra sự cố bởi hệ thống đã được kiểm tra kỹ lưỡng và sửa chữa, nâng cấp kịp thời. Ngược lại, các dấu hiệu bất thường và sự cố khi di chuyển sẽ xảy ra thường xuyên hơn nếu xe của bạn không được bảo dưỡng đúng hạn. 

O to qua han bao duong co tot khong?

Với chiếc xe ô tô lăn bánh lần đầu hoặc mới sử dụng được vài năm, nhà sản xuất đều có nghĩa vụ bảo hành xe theo thời gian quy định trên hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, nếu người dùng không thực hiện đúng lịch trình bảo dưỡng khiến xe xuống cấp nghiêm trọng, quyền lợi bảo hành có khả năng bị mất hiệu lực. Theo đó, chủ xe sẽ phải chấp nhận sửa chữa và mua linh kiện thay thế với mức chi phí cao hơn so với những chương trình hậu mãi được hưởng ban đầu. 

Ngoài ra, nếu việc bảo dưỡng xe diễn ra đúng kỳ hẹn, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kịp thời, đầy đủ động cơ, hộp số và các thành phần quan trọng khác để đảm bảo ô tô hoạt động bình thường, hạn chế lượng khí thải độc hại cũng như tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. 

Cuối cùng, ô tô quá hạn bảo dưỡng hoặc được chăm sóc không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới những sự cố từ nhẹ đến nghiêm trọng khi di chuyển. Bởi vậy, một chiếc xe khỏe mạnh giúp chủ sở hữu an tâm trên mọi hành trình, đảm bảo an toàn cho chính mình và cả những người tham gia giao thông trên đường. 

Dấu hiệu nhận biết ô tô quá hạn bảo dưỡng

Ô tô quá hạn bảo dưỡng có thể dẫn đến các dấu hiệu bất thường và dễ dàng nhận biết trong quá trình sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo người không nên tiếp tục vận hành xe trong ba trường hợp: đèn báo nháy liên tục trên bảng đồng hồ, hệ thống chân phanh và chân ga trục trặc hoặc hệ thống dẫn động, dẫn hướng thiếu chính xác.

Dau hieu o to qua han bao duong

Ngoài ra, các lái xe lâu năm và giàu kinh nghiệm còn có thể nhận biết hệ động cơ và thiết bị hỗ trợ lái gặp sự cố do ô tô quá hạn bảo dưỡng: 

– Bugi đánh lửa không đúng thời điểm do bị mòn hoặc bám bẩn. Điều này có thể gây ra khả năng tiết kiệm nhiên liệu thấp, khởi động khó và tăng tốc chậm. 

– Theo các thử nghiệm do EPA (Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) thực hiện, bộ lọc gió động cơ bị bẩn hoặc bị tắc có khả năng làm giảm khả năng tăng tốc của xe. 

– Các cặn bẩn trong động cơ do sử dụng xăng chất lượng thấp hoặc tiếp xúc với không khí ô nhiễm tạo ra các vấn đề về khả năng vận hành của xe. Người dùng có thể làm sạch hệ thống này bằng phụ gia xăng, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, không nên sử dụng thường xuyên tránh gây ra tác dụng ngược đến động cơ.

– Cảm biến oxy (oxygen sensor) là các thiết bị đo nồng độ oxy được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống động cơ của xe hơi. Nếu bộ phận này gặp trục trặc, biến dạng hoặc hoạt động kém do bám bụi bẩn, đèn báo kiểm tra động cơ trên đồng hồ trung tâm sẽ bật sáng. Đây là chi tiết mà chủ xe có thể kiểm tra cụ thể phần bị hỏng hoặc tự vệ sinh tại nhà mà không tốn nhiều thời gian tháo lắp toàn bộ hệ thống.

Ô tô quá hạn bảo dưỡng có nên chạy tiếp không?

Thời hạn bảo dưỡng của ô tô dao động từ 3.000km đến 30.000km tùy thuộc vào loại động cơ và các bộ phận khác nhau trên xe. Đồng thời, đối với dòng xe thuộc các đơn vị sản xuất khác nhau cũng sẽ có quy định riêng về thời hạn bảo dưỡng. 

Các hãng xe khuyến cáo người dùng không nên tiếp tục chạy xe quá giới hạn phạm vi khi ô tô quá hạn bảo dưỡng. Trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện có thể đi thêm 10% – 20% so với số km thực tế. Giả sử một chiếc xe được quy định thay dầu động cơ khi đã di chuyển khoảng 5.000km, tức là chủ xe có thể chạy thêm khoảng 500km trước khi mang đến xưởng bảo dưỡng.  

Hiện nay, cùng với việc mang đến các mẫu xe hiện đại, chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng, VinFast còn xây dựng hệ thống xưởng dịch vụ trên toàn quốc để đảm bảo tối đa quyền lợi của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, các chủ xe hoàn toàn có thể yên tâm khi được nhắc lịch chăm sóc xe định kỳ mà không lo ô tô quá hạn bảo dưỡng. Hệ thống trung tâm kỹ thuật VinFast áp dụng chính sách bảo hành phụ tùng xe trong vòng 12 tháng hoặc 20.000 km; 1 năm hoặc 20.000 đối với ắc- quythay lốp xe theo chính sách bảo hành của nhà sản xuất và chiều cao hoa lốp. 

Bao duong o to tai xuong dich vu VinFast

Đối với hình thức bảo hành và bảo dưỡng, tùy từng dòng xe VinFast Lux, VinFast Fadil, VinFast President hay ô tô điện VinFast VF e34 sẽ được áp dụng chính sách hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra, để tránh trường hợp ô tô quá hạn bảo dưỡng, chủ phương tiện có thể đặt lịch kiểm tra và sửa xe định kỳ nhanh chóng thông qua hệ thống hỗ trợ trực tuyến của VinFast. 

Trong trường hợp ô tô quá hạn bảo dưỡng định kỳ vì lý do cá nhân hoặc không thể đến xưởng trực tiếp do địa phương đang giãn cách theo chỉ thị của Nhà nước, chủ xe có thể tự chăm sóc ô tô tại nhà để giữ ô tô luôn bền bỉ. Tuy nhiên đối với những chi tiết phức tạp hoặc trong trường hợp xe hư hỏng nặng, người dùng nên liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng của hãng để được hướng dẫn xử lý nhanh và mang xe đến trung tâm bảo dưỡng ngay khi có thể.

Quy định thời hạn bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bên cạnh các bộ phận cần được theo dõi, chăm sóc thường xuyên, người dùng cũng nên nắm một số mốc quãng đường nhất định để tránh trường hợp ô tô quá hạn bảo dưỡng. Dưới đây chỉ là thông tin tham khảo và được áp dụng phổ biến đối với các dòng xe tại Việt Nam, tuy nhiên tùy thuộc vào các mẫu xe khác nhau, nhà sản xuất cũng sẽ đưa ra một số quy định phù hợp.

Quy trinh bao duong o to

Xe hơi là phương tiện tất yếu đồng hành cùng các chủ xe trên mọi cung đường hàng giờ, hàng ngày. Ô tô quá hạn bảo dưỡng không ảnh hưởng đến khả năng vận hành ngay lập tức, nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ xuống cấp theo thời gian và giảm giá trị của xe. Bởi vậy chúng cần được chăm sóc thường xuyên để có thể chinh phục những hành trình dài hơn trong tương lai. 

Để được hỗ trợ bảo dưỡng ô tô định kỳ chất lượng, hiệu quả, các chủ sở hữu có thể mang xe đến hệ thống xưởng dịch vụ VinFast trên toàn quốc.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tham khảo thông tin, đăng ký lái thửđặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President và VinFast VF e34 ngay hôm nay!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời