Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến những yếu tố nào?
khoang sang gam xe vinfast lux a2 1624608188 1

Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến những yếu tố nào?

Khoảng sáng gầm xe được thiết kế phù hợp với kích thước từng loại xe khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ảnh hưởng đến những yếu tố nhất định.

Khoảng sáng gầm ô tô là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất ở dưới gầm xe (thường là hệ thống xả hoặc trục dẫn động và vi sai cầu sau). Mỗi dòng xe đều có tiêu chuẩn khoảng sáng gầm khác nhau. Cùng với thông số kích thước xe ô tô về chiều dài, rộng, cao; khoảng sáng gầm xe cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều yếu tố trong quá trình vận hành như khả năng vượt chướng ngại vật hoặc off-road.

Đặc tính vận hành

Khoảng sáng gầm xe là thông số kích thước quan trọng nhất trên xe vì tác động trực tiếp đến khả năng xử lý của xe. Khoảng sáng gầm càng lớn thì trọng tâm của xe ô tô càng cao. Ngược lại, khoảng sáng gầm nhỏ thì trọng tâm xe thấp hơn. Dựa vào yếu tố này, người lái có thể đánh giá về khả năng vượt chướng ngại vật và off-road của xe hơi.

Khoang sang gam xe VinFast Lux SA2.0

Ở một số dòng xe như sedan, coupe, hatchback có khoảng sáng gầm nhỏ, đảm bảo trọng tâm thấp và độ ổn định tốt nhất, giúp người lái dễ điều khiển xe trên suốt hành trình, di chuyển thuận lợi hơn. Những mẫu xe này phù hợp với nhu cầu di chuyển hàng ngày trên đường phố bằng phẳng, đường cao tốc (ít ổ gà, chướng ngại vật). Tại những thành phố lớn, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, mật độ lưu thông các phương tiện đông đúc, dòng xe sedan và hatchback là lựa chọn tương đối hoàn hảo. Ở dòng xe này, khoảng sáng gầm xe dao động trong khoảng 155mm đến 180mm.

Với dòng xe SUV hay bán tải có thiết kế khoảng sáng gầm xe lớn hơn với tính đa dụng, linh hoạt trên mọi địa hình. Cụ thể, bánh xe và giảm xóc có khoảng không gian lớn hơn tính theo chiều dọc để di chuyển, giúp hấp thụ các rung động trên đường gồ ghề; không xảy ra va chạm giữa các chướng ngại vật trên đường với gầm xe. Vì vậy, dòng xe SUV thường được những khách hàng ưa mạo hiểm, thích trải nghiệm mạnh lựa chọn để chinh phục những cung đường đèo dốc, gồ ghề trên địa hình chữ S Việt Nam. Ở dòng xe này, khoảng sáng gầm xe thường dao động trong khoảng 200 mm đến 250 mm. 

Độ cân bằng thân xe

Khoảng sáng gầm quyết định trọng tâm của xe, độ cân bằng thân xe và đặc tính khí động học, đặc biệt là khi di chuyển ở tốc độ cao. Chính vì vậy, những chiếc xe có khoảng sáng gầm cao, thường khó kiểm soát hơn khi vào cua hoặc khi đang chạy tốc độ cao trên đường dài, bất chợt gặp chướng ngại vật.

Khoang sang gam xe VinFast Fadil

Với các dòng siêu xe thể thao luôn có khoảng sáng gầm nhỏ, vừa đảm bảo trọng tâm đặt thấp (độ ổn định thân xe tốt nhất khi vào cua), vừa hạn chế tối đa lượng không khí lọt xuống dưới gầm (có thể khiến thân xe mất ổn định) khi chạy ở tốc độ cao. Như vậy, đối với mỗi dòng xe, kích thước khoảng sáng gầm cần có sự phù hợp riêng biệt. 

Không gian nội thất

Khoảng sáng gầm xe luôn được các nhà sản xuất chú trọng và đặt ra các tiêu chuẩn về tỷ lệ với những kích thước khác trên xe ô tô như kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao, chiều dài cơ sở… Ở các mẫu xe hơi thương mại, khoảng sáng gầm có mối liên hệ rõ nhất với chiều cao xe, hay nói chính xác hơn là độ cao và thoáng của trần xe. 

Cụ thể, khi khoảng sáng gầm nhỏ, phần còn lại của chiều cao xe sẽ được “bù đắp” vào khoang nội thất, cho không gian trần xe lớn hơn, người sử dụng trải nghiệm không gian rộng rãi và thông thoáng trên xe hơi của mình.

Khoang sang gam xe VinFast Lux A2.0 

Đối với khoảng sáng gầm lớn phục vụ mục đích vượt chướng ngại vật, off-road, di chuyển trên những con đường nhiều ổ gà, gồ ghề, thì không gian nội thất xe sẽ có những thông số chuẩn mực về độ cao và thoáng của trần xe.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt cọc mua xe ô tô VinFast qua website hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời