Giải mã những ký hiệu trên xe VinFast Theon
tim hieu nhung ky hieu can biet tren xe vinfast theon 1 1

Giải mã những ký hiệu trên xe VinFast Theon

Trên xe máy điện Theon được trang bị rất nhiều cụm chức năng khác nhau và được ký hiệu theo quy ước của nhà sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng ký hiệu này là gì.

1. Một số tên viết tắt trên xe máy điện VinFast Theon

Tên viết tắt trên xe máy điện VinFast Theon là một dạng rút gọn tên gọi của một từ hoặc một cụm từ ngữ. Tên viết tắt được nhà sản xuất quy ước theo nguyên tắc riêng, thông thường sẽ lấy chính chữ cái bắt đầu của từ đó hoặc các chữ cái đầu tiên của cụm từ ngữ. Bằng cách này, người dùng sẽ hiểu được ý nghĩa của từng tên viết tắt là gì.

Tên viết tắt

Giải nghĩa

HMI

Cụm đồng hồ đa chức năng

MCU 

Hộp điều khiển động cơ 

FOB Smart Key 

Chìa khóa thông minh

SOC 

Dung lượng ắc – quy Li-on còn lại

BMS 

Hệ thống quản lý ắc – quy Lion

Chế độ Parking 

Chế độ vô hiệu hóa tay ga

BT 

Bluetooth

CAN 

Mạng giao tiếp

2. Ký hiệu cần biết trên xe máy điện VinFast Theon

Các cụm từ viết tắt trên xe điện Theon có ý nghĩa rất quan trọng (Nguồn: vinfastauto.com)

Trên xe máy điện Theon được trang bị rất nhiều cụm chức năng khác nhau và được ký hiệu theo quy ước của nhà sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng ký hiệu này là gì.

Cụm đồng hồ đa chức năng HMI: 

A. Cảnh báo lỗi có trong hệ thống: Hệ thống có khả năng tự chẩn đoán một số lỗi thường gặp. Khi có lỗi trong hệ thống, biểu tượng sẽ bật sáng kèm theo mã lỗi hiển thị luân phiên. 

B. Mã lỗi 

C. Thông báo có tin nhắn 

D. Chỉ thị phanh điện 

E. Hiển thị tốc độ tức thời của xe 

F. Chỉ thị kết nối Bluetooth với điện thoại 

G. Thông báo cuộc gọi nhỡ 

H. Mất kết nối máy chủ

I. Cảnh báo ví điện tử sắp hết 

J. Quãng đường của hành trình 

L. Đèn chỉ thị đèn chiếu xa 

M. Đơn vị đo tốc độ xe km/h hoặc mph 

N. Cảm biến ánh sáng: Xe dựa vào thông tin từ cảm biến này để điều chỉnh cường độ sáng HMI cho phù hợp. 

O. Chế độ ECO/SPORT

P. Thông tin hệ thống ắc quy: Bao gồm: Dung lượng còn lại, nhiệt độ ắc-quy Li-ion, trạng thái sạc điện. Thanh hiển thị dung lượng còn lại bắt đầu nhấp nháy khi SOC < 20%. Biểu tượng ắc-quy Li-ion bắt đầu nhấp nháy khi SOC < 10%.

Q. Tổng quãng đường xe đã đi được 

R. Đèn chỉ thị lỗi hệ thống Phanh ABS: Đèn chỉ thị nhấp nháy liên tục khi khởi động xe và tốc độ dưới 5 km/h. Đèn tắt đi khi xe di chuyển trên 5 km/h, đèn vẫn tắt nếu xe đang di chuyển rồi giảm tốc độ xuống dưới 5 km/h. Khi có lỗi trong hệ thống Phanh ABS, đèn chỉ thị luôn sáng. 

S. Nhiệt độ ngoài trời 

T. Đèn chỉ thị chế độ Parking 

U. Đồng hồ thời gian 

V. Đèn chỉ thị xi nhan trái

K. Đèn chỉ thị xi nhan phải

Cụm đồng hồ đa năng HMI cảnh báo lỗi, thông báo tin nhắn, chỉ thị kết nối với điện thoại, cảm biến ánh sáng, thông tin ắc quy (Nguồn: vinfastauto.com)

– Khóa thông minh Smart Key: Để sử dụng khóa thông minh xe điện VinFast Theon hiệu quả, các bạn cần ghi nhớ ý nghĩa các ký hiệu cần biết trên xe VinFast Theon sau: 

A. Phím Bật/Tắt chức năng tầm gần: Chức năng gần sử dụng khi sóng vô tuyến số thấp. Khi nhấn phím một lần, Smartkey nhấp nháy đèn xanh nghĩa là chức năng tầm gần đang bật, Smartkey nhấp nháy đèn đỏ nghĩa là chức năng tầm gần đang tắt. Khi nhấn giữ phím, Smartkey nhấp nháy đèn chỉ thị. Nếu lần cuối, đèn chỉ thị nháy đỏ, chức năng tầm gần bị tắt đi. Nếu lần cuối, đèn chỉ thị nháy xanh, chức năng tầm gần được bật lên.

B. Phím Tắt/Bật chức năng chống trộm. Khi nhấn phím một lần, đèn chỉ thị nháy xanh, xe sẽ phản hồi lại bằng hiệu lệnh âm thanh và nháy đèn xi-nhan một lần. Chức năng chống trộm được bật lên. Khi nhấn giữ phím, đèn chỉ thị nháy đỏ, xe sẽ phản hồi lại bằng hiệu lệnh âm thanh và nháy đèn xi-nhan hai lần. Chức năng chống trộm được tắt đi.

C. Phím tìm xe: Khi xe ở chế độ Tắt hoặc Parking, nhấn phím một lần để tìm xe, xe sẽ phản hồi lại bằng hiệu lệnh âm thanh và nháy đèn xi-nhan ba lần. Khi xe ở chế độ Tắt hoặc Parking, nháy đúp phím để mở cốp, xe sẽ phản hồi lại bằng hiệu lệnh âm thanh và nháy đèn xi-nhan hai lần.

D. Đèn chỉ thị: Đèn chỉ thị nháy sáng mỗi khi người dùng nhấn vào bất kỳ phím nào trên khóa Smart Key.

Khi sử dụng các phim trên khóa thông minh, các bạn cần chú ý các điểm sau:

 • Chức năng chống trộm mặc định bị tắt đi, người dùng phải chủ động bật lên mỗi khi tắt xe.
 • Người dùng chỉ có thể bật/tắt chế độ chống trộm sau khi tắt xe.
 • Khi khóa Smart Key bị thất lạc hoặc hỏng hóc, người dùng có thể vô hiệu hóa, thay thế và đăng ký lại bằng ứng dụng điện thoại.
 • Bất kỳ ai sở hữu Smartkey đều có thể thực hiện mở khóa yên điện, mở khóa cổ điện, vận hành xe. Luôn mang theo Smart Key theo người khi sử dụng xe hoặc khi dùng xe.
 • Nếu rời khỏi xe mà Smartkey vẫn trong phạm vi hoạt động, hay tắt chức năng tầm gần của Smartkey đi.
 • Không để Smartkey trong hộp đựng đồ dưới yên xe hoặc hộp đựng đồ phía trước xe.

Smart Key cho phép mở khóa xe tiện lợi không cần đến chìa khóa (Nguồn: vinfastauto.com)

– Cụm tay lái

A. Chế độ chiếu xa: Khi bật công tắc này, đèn chiếu xa và đèn chiếu gần được bật sáng đồng thời và đèn chỉ thị chiếu xa trên đồng hồ HMI bật sáng.

B. Chế độ chiếu gần: Khi bật công tắc này, chỉ có đèn chiếu gần được bật sáng.

Nháy đèn xin vượt: Sau khi bật đèn trước, nháy công tắc này để nháy đèn chiếu xa xin vượt.

C. Công tắc đèn xi-nhan

D. Bật đèn xi-nhan trái: Khi gạt công tắc sang trái, xe sẽ nhấp nháy đồng thời cả 3 đèn: Đèn xi-nhan trái trước, đèn xi-nhan sau trái và đèn chỉ thị xi-nhan trái trên HMI.

E. Tắt đèn xi-nhan: Khi nhấn vào vị trí giữa của công tắc, tất cả các đèn xi-nhan và đèn chỉ thị xi-nhan trên HMI sẽ tắt.

F. Bật đèn xi-nhan phải: Khi gạt công tắc sang phải, xe sẽ nhấp nháy đồng thời cả 3 đèn: Đèn xi-nhan trước phải, đèn xi-nhan sau phải và đèn chỉ thị xi-nhan phải trên HMI.

G. Công tắc còi: Vì xe máy điện hoạt động khá yên tĩnh, do vậy cần chú ý quan sát và sử dụng còi khi cần thiết.

H. Nút chế độ lái

 • Chế độ ECO: Nhấn và giữ nút ECO trong khoảng một giây để chọn chế độ ECO. Chế độ ECO là một chế độ tiết kiệm năng lượng, nó thích hợp khi bạn muốn tăng tốc chậm hơn. Tốc độ tối đa bị giới hạn khoảng 50 km/h.
 • Chế độ SPORT: Nhấn và giữ nút SPORT trong khoảng một giây để chọn chế độ SPORT. Chế độ SPORT sẽ phát huy gia tốc và tốc độ tốt nhất của xe, thích hợp trong các trường hợp muốn tăng tốc nhanh.

Theon sở hữu nút chế độ lái thông minh Eco và Sport giúp người dùng tiện lợi trong việc lựa chọn chế độ phù hợp (Nguồn: vinfastauto.com)

I. Nút bật/tắt đèn

 • Tắt: Tắt tất cả đèn trước, đèn vị trí trước, đèn vị trí sau và đèn soi biển số.
 • Bật đèn trước: Bật đèn trước, đèn vị trí trước, đèn vị trí sau và đèn soi biển số. Lúc này, trạng thái đèn trước phụ thuộc vào trạng thái công tắc đèn chiếu xa/chiếu gần.

K. Nút khởi động xe: 

 • Bật xe: Khi xe ở chế độ tắt, nhấn 1 lần để bật xe.
 • Tắt xe Khi xe đang đứng yên, nháy đúp để tắt xe.
 • Kích hoạt tay ga Khi xe đang ở chế độ Parking, bóp phanh sau đó nhấn 1 lần hoặc nhấn giữ để thoát chế độ Parking và kích hoạt tay ga.
 • Vô hiệu hóa tay ga Khi xe đang đứng yên, nhấn 1 lần hoặc nhấn giữ để vào chế độ. Parking và vô hiệu hóa tay ga.

L. Nút đa chức năng: Mở khóa yên điện, Khóa khóa cổ điện, Mở khóa cổ điện.

M. Tay ga điện

 • Vặn tay ga điện theo chiều (A) sẽ cấp năng lượng ra động cơ điện để xe tiến về phía trước. Năng lượng cấp cho động cơ điện tỉ lệ thuận với góc vặn tay ga điện.
 • Thả tay ga về vị trí tự do (N) để thả trôi xe.
 • Vặn tay ga điện theo chiều (B) để phanh tái sinh. Dùng tay phanh để điều khiển lực phanh theo ý muốn.
 • Khi xe đang chạy và tay ga điện được thả về vị trí tự do (N), xe sẽ không tiêu thụ năng lượng và tiếp tục chạy do quán tính.

– Chỉ thị phanh: Hãy luôn ghi nhớ chỉ thị phanh hiển thị trên HMI khi tìm hiểu ký hiệu cần biết trên xe VinFast Theon.

– Nút nguồn acquy Li-ion: Trong trường hợp ắc-quy Li-ion nhấp nháy đèn LED báo điện áp thấp, sau khi cắm ắc-quy Li-ion vào sạc, cần nhấn nút nguồn trên cả hai khối ắc-quy Li-ion để bắt đầu quá trình sạc.

– Số động cơ: Số động cơ (B) được khắc ở trên thân của động cơ. Số động cơ gồm 12 ký tự: B L Y Y M M D D X X X X

Ý nghĩa các ký tự như sau:

 • BL: Mã nhà sản xuất.
 • YY: Năm sản xuất.
 • MM: Tháng sản xuất.
 • DD: Ngày sản xuất.
 • XXXX: Số seri của động cơ.

– Tiêu chuẩn chống nước IP67 cho động cơ, pin: 

 • IP: Ingress Protection
 • 6: Mức độ chống lại sự xâm nhập của vật rắn (bụi) từ bên ngoài.
 • 7: Mức độ chống lại sự xâm nhập của nước từ bên ngoài.

Không phải ai cũng hiểu và nắm được ý nghĩa các ký hiệu trên xe máy điện VinFast Theon, đặc biệt là người mới làm quen với sản phẩm. Ký hiệu cần biết trên xe máy điện VinFast Theon rất nhiều, các bạn có thể tham khảo bảng trên để hiểu rõ vai trò và ý nghĩa, từ đó sử dụng xe an toàn và hiệu quả nhất có thể.

3. Các loại tem gắn trên xe máy điện VinFast Theon

Ngoài tên viết tắt, ký hiệu trên xe thì tem gắn trên xe VinFast Theon cũng được quy ước riêng và có ý nghĩa riêng. Những nhãn mác được gắn trên xe chứa các thông tin quan trọng để vận hành xe an toàn và đúng cách. Không được bóc bất kỳ một nhãn mác nào trên xe. Nếu những nhãn mác này khó đọc hoặc bị bong ra, hãy đến đại lý ủy quyền của VinFast trên toàn quốc để thay thế.

Bên cạnh các ký hiệu cần biết trên xe VinFast Theon thì còn có các loại tem nhãn sau: 

 • Đầu tiên là tem nhãn hàng hóa: Trên tem sẽ hiển thị các thông tin như nhãn hiệu xe, số loại, địa chỉ lắp ráp, chỉ tiêu cơ bản về khối lượng và công suất của xe, chứng nhận số lượng, năm sản xuất và note xem thêm thông tin xe ở sách hướng dẫn. 
 • Tiếp đến là tem thông số lốp: Trên nhãn tem này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến áp suất lốp nguội, kích thước lốp trước và sau, loại lốp được sử dụng.

Lốp xe của Theon VinFast có gắn nhãn tem thông số hiển thị rõ nét tiện cho việc kiểm tra các số liệu (Nguồn: vinfastauto.com)

 • Tem thông số ắc quy sử dụng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến nhãn hiệu, số loại pin, điện áp và dung lượng 2 bình pin được trang bị cho xe. 
 • Cuối cùng là tem khuyến cáo sử dụng ắc-quy li-on. Các bạn không nên để dung lượng pin dưới 20% trong thời gian dài, có thể dẫn đến kiệt pin. Không nên sạc khi nhiệt độ pin lớn hơn 40 độ C. Trông trường hợp khẩn cấp cần hỗ trợ, có thể gọi đến tổng đài theo hotline 1900 23 23 89.

Ký hiệu cần biết trên xe VinFast Theon rất nhiều, mỗi ký hiệu, chữ viết tắt hay nhãn dán đều mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chỉ khi hiểu và ghi nhớ được tất cả bạn mới có thể sử dụng xe an toàn và hiệu quả được. VinFast Theon là một trong những mẫu xe máy điện hiện đại nhất của VinFast, vì vậy hãy thử trải nghiệm nhé.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời