Các loại cần số xe ô tô thông dụng nhất hiện nay
can so xe o to 1 1626963302 1

Các loại cần số xe ô tô thông dụng nhất hiện nay

Sự đa dạng về dòng xe dẫn đến các loại cần số xe ô tô cũng dần được đổi mới. Hiểu rõ về các loại cần số thông dụng trên ô tô sẽ giúp người điều khiển chủ động lựa chọn loại xe phù hợp.

Cần số xe ô tô (tên tiếng anh: Gear stick) là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Cần số sẽ thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe chủ động, thay đổi chiều chuyển động xe như: tiến, lùi hoặc tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian tùy ý mà không cần mở ly hợp hoặc tắt máy. Cần số ô tô còn có chức năng dẫn động lực học ra ngoài cho bộ phận công tác của xe chuyên dùng. 

Hiện nay, công nghệ sản xuất ô tô đang trên đà phát triển mạnh mẽ nên các loại cần số cũng ngày càng đa dạng hơn. Mỗi hãng xe, dòng xe lại sử dụng loại cần số khác nhau sao cho phù hợp. Người điều khiển cần hiểu rõ về bộ phận này để thích ứng nhanh hơn khi sử dụng các dòng ô tô hiện đại.

can so xe o to dang can gat

Các loại cần số xe ô tô

Các loại cần số ô tô thông dụng nhất hiện nay bao gồm: cần số tự động và cần số sàn. Trong đó, cần số tự động được thiết kế hiện đại hơn với nhiều kiểu dáng và chức năng đa dạng. 

Cần số tự động

Hầu hết các loại ô tô sử dụng hộp số tự  động đều sử dụng loại cần số này. So với cần số sàn thì cần tự động sẽ có vị trí N là số 0, P là đỗ, R là lùi và D là di chuyển. Một số loại còn có thêm số S, M hoặc B, L,… Những vị trí này cho phép người lái thoải mái lựa chọn cấp số để hoạt động hoặc giữ xe duy trì ở cấp số thấp. 

Các loại cần số tự động được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: 

Cần số dạng cần gạt: Cần gạt được trang bị phổ biến trên hầu hết loại xe. Thiết bị này thường được đặt cạnh bảng điều khiển trung tâm hoặc giữa hai ghế trước. Một số dòng xe sang hiện nay đã sử dụng cần gạt điện tử để tiết kiệm không gian hơn. Người điều khiển chỉ cần gạt nhẹ cần và theo dõi bảng điện tử để biết số mà cần gạt đang sử dụng.

Cần số dạng núm xoay: Cần núm xoay có tính thẩm mỹ cao nên được dùng phổ biến trên các dòng xe hạng sang. Núm xoay sẽ tự động trồi lên khi nổ máy và hạ xuống khi tắt máy giúp tiết kiệm diện tích. Việc điều khiển cần số núm xoay cũng rất dễ dàng, người điều khiển chỉ cần xoay tròn núm dựa theo từng cấp số tương ứng khi điều khiển. 

Cần gạt số sau vô lăng: Cần gạt số sau vô lăng có đầy đủ các số R, N, D, P, khi điều khiển người lái chỉ cần nhấn nút ở đầu cần số để vào P, sau đó gạt lên gạt xuống để điều chỉnh theo ý muốn. 

can so xe o to sau vo lang

Cần số dạng nút bấm: Loại cần số này thường rất ít gặp, các nút bấm được đặt ở giữa hai ghế trước hoặc bảng điều khiển trung tâm để thuận tiện hơn cho việc điều chỉnh. 

Cần số sàn

Mặc dù cần số xe ô tô tự động được sử dụng phổ biến hơn, nhưng các dòng xe sử dụng cần số sàn vẫn chiếm số lượng lớn trên thị trường. Cần số sàn chủ yếu được dùng trên dòng xe sử dụng hộp số có bánh răng truyền động thủ công. Khi  chuyển số, người điều khiển cần ngắt côn rồi mới có thể chuyển bằng cần số tay.

Cần số xe ô tô VinFast

Các dòng xe ô tô VinFast đều được trang bị cần số tự động dạng cần gạt để thuận tiện hơn cho quá trình điều khiển của người lái. Vị trí cần số được bố trí khoa học cùng các ký hiệu rõ nét để thuận tiện cho người lái điều khiển. Cụ thể như sau:

D: Số tiến, vị trí tự động – Vị trí số sử dụng trong điều kiện lái xe thông thường, người điều khiển có thể tiến lên mọi số. 

R: Số lùi – Số lùi chỉ được cài đặt khi xe đứng yên. 

N: Số trung gian – Khi khóa điện tắt, xe sẽ tự động cài số P.

P: Đỗ xe – Số P chỉ được cài đặt khi xe đứng yên, các bánh sẽ bị khóa. 

can so xe o to vinfast

Người lái tham khảo cách sử dụng cần số trên xe VinFast sau để dễ dàng thao tác và đảm bảo an toàn cho hành trình di chuyển. 

Khởi động xe

Đưa cần số về vị trí số P hoặc N sau đó đạp phanh và nhấn nút “Engine Start/ Stop” để khởi động. 

Vào số vận hành xe ô tô số tự động

Người lái đưa tay nắm lấy cần số và chuyển từ P về D, đồng thời đạp chân ga. 

Quan sát điểm mù trước, sau và hai bên xe

Sau khi xe di chuyển, người lái điều chỉnh lại chân ga để đảm bảo an toàn khi vận hành. 

Chạy chậm hoặc dừng xe

Nếu muốn giảm tốc độ, người điều khiển di chuyển từ chân ga sang chân phanh rồi đạp từ từ, nhẹ nhàng để xe dần giảm tốc độ (không nên đạp phanh gấp vì dễ xảy ra va chạm với xe phí sau). Để dừng xe, người điều khiển nhấn chân ga từ từ cho đến khi dừng hẳn. 

Đỗ xe

Khi xe dừng hẳn, người điều khiển di chuyển tay nắm cần số ô tô về P, chân phải đạp phanh và đồng thời tắt máy. 

Lùi xe

Để sử dụng cần số ô tô khi xe lùi, người điều khiển di chuyển cần số từ vị trí P xuống vị trí R. 

Người dùng nên tham khảo kỹ lưỡng sách hướng dẫn do VinFast cung cấp để quá trình sử dụng cần số xe ô tô  của hãng đảm bảo an toàn và không xảy ra sai sót. 
Tham khảo thông tin chi tiết và đăng ký lái thử các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast President VinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời