Các biện pháp bảo vệ môi trường cần đặc biệt chú trọng?
cac bien phap bao ve moi truong 1 1630085710 1

Các biện pháp bảo vệ môi trường cần đặc biệt chú trọng?

Trái đất đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ngay hôm nay là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người.

1. Tình trạng ô nhiễm và biện pháp bảo vệ môi trường tại Việt Nam hiện nay

Có 7 dạng ô nhiễm môi trường, bao gồm: ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nhiệt và ô nhiễm tầm nhìn. Trong đó, ô nhiễm đất, nước và không khí đang là vấn đề nhức nhối nhất cần hành động ngay để bảo vệ con người và hệ sinh thái.

1.1 Ô nhiễm đất

Ở nước ta hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đất diễn ra ở cả các thành phố lớn lẫn vùng khác.  Ở thủ đô Hà Nội, ô nhiễm đất phần lớn do vấn đề hàm lượng kim loại nặng cao mà nguyên nhân trực tiếp là từ các nhà máy công nghiệp, tiêu biểu là ở Khu công nghiệp. Còn tại TP Hồ Chí Minh, ô nhiễm đất chủ yếu đến từ chất thải đô thị cùng hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. 

Ô nhiễm đất gây ra không ít hệ quả: giảm chất lượng đất,  ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước, tác hại xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và nền kinh tế,…

Để bảo vệ đất, chúng ta cần áp dụng nhiều phía, nhiều biện pháp như: 

 • Nhà nước và cơ quan chức năng tăng cường quản lý
 • Nông nghiệp áp dụng các biện pháp canh tác mới ít tổn hại đất hơn 
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng, trồng rừng
 • Nâng cao ý thức người dân
 • Áp dụng công nghệ hiện đại trong việc xử lý rác

1.2 Ô nhiễm nguồn nước

Ở thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, tình trạng ô nhiễm nước đã ở mức báo động do nước thải sinh, sản xuất công nghiệp trực tiếp xả ra sông hồ. Trong khi đó, ở nông thôn cũng không khá hơn vì nhiều nơi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, nước không được xử lý tốt.

Vì con người cần nước mỗi ngày nên ô nhiễm nước sẽ tác động xấu trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Các biện pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu cần thực hiện là:

 • Nâng cao nhận thức cộng đồng, hạn chế xả chất thải
 • Xử lý nước thải ngay từ đầu nguồn bằng công nghệ sinh học
 • Hạn chế xả các chất thải ra nguồn nước mặn; cải thiện và xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân cư
 • Tăng cường tái sử dụng nguồn nước trong sản xuất, cải thiện hệ thống xử lý nước thải và tiết kiệm nguồn nước với nhà máy xí nghiệp 

1.3 Ô nhiễm không khí

Theo thống kê từ WHO, ở nước ta có khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí và diễn ra ở cả nông thôn lẫn thành thị. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, gây ra các bệnh đa dạng về đường hô hấp và tử vong. Các biện pháp bảo vệ môi trường không khí quan trọng nhất phải kể đến:

 • Đầu tư trạm quan trắc, phân bố mạng lưới giám sát chất lượng không khí
 • Tuyên truyền vận động nâng cao ý thức người dân
 • Chuyển xe máy động cơ xăng sang động cơ điện, nguyên liệu sạch 

Ứng dụng ngay các biện pháp bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người

2. VinFast – giải pháp giao thông xanh nỗ lực bảo vệ môi trường không khí

Trong buổi tọa đàm khoa học Tác động môi trường của giao thông đô thị tại Hà Nội ngày 30-3-2021, ông Yann Maublanc (Công ty tư vấn Espelia – Pháp) đã dẫn chứng nhiều kết quả nghiên cứu tại Pháp về ô nhiễm không khí. Cụ thể, trong giai đoạn 2005-2015 tại vùng Île-de-France (Pháp), lượng phát thải NOX (khí thải nhóm oxit nitơ) giảm 37%, riêng phát thải từ giao thông là 32%. Bên cạnh đó, số lượng bụi mịn gây tử vong tới 50.000 ca/năm các năm trước tại khu vực này cũng giảm tới 36%. 

Vậy giải pháp để có thể giảm tải thông số ô nhiễm không khí là gì? Những kết quả tích cực này có được không phải do giảm lượng xe cộ lưu thông vì đây là một nhiệm vụ bất khả thi. Mà thay vào đó là từ việc tăng số lượng xe sử dụng động cơ mới, trong đó chủ yếu là xe điện. 

Chuyển sang dùng xe điện, chúng ta có thể giảm thiểu nhiều tác động xấu tới môi trường không khí

Bắt kịp xu hướng chuyển đổi từ xe động cơ xăng sang xe chạy điện của nhiều nước trên thế giới nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường. Trong những năm qua, thương hiệu xe điện khởi đầu tương lai – VinFast đã đi đầu nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng và đưa vào sử dụng xe điện giúp xanh hóa môi trường, góp phần tạo lợi ích bền vững, lâu dài cho môi trường và xã hội như sau:

 • Hệ sinh thái xe điện của VinFast (ô tô, bus, xe máy điện) 

VinFast là thương hiệu xe điện của người Việt sáng tạo và dành cho người Việt. Hiện hãng có 3 dòng sản phẩm phương tiện chạy điện chính:

 • Ô tô VinFast
 • Xe bus VinBus
 • Xe máy điện thông minh VinFast

Mỗi một sản phẩm động cơ điện của hãng đều đạt tiêu chuẩn an toàn cao, đa dạng về thiết kế, mẫu mã và phân khúc giá. VinFast cũng hợp tác bắt tay với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới trong các khâu như thiết kế, phụ tùng,… để tạo ra sản phẩm hoàn hảo, đồng thời hợp với gu người Việt, địa hình đường phố Việt Nam.

VinFast hiện sản xuất được xe điện từ xe bus đến xe hơi, xe máy

 • Hệ thống trạm sạc xe điện trên toàn quốc

Để giải quyết bài toán về sự bất tiện của sạc xe điện so với đổ xăng xe, VinFast không chỉ kinh doanh xe mà còn xây dựng hệ thống trạm sạc trải rộng toàn quốc với hơn 2.000 trạm sạc và 40.000 cổng sạc trong thời gian tới. Vì vậy, quý khách hàng không cần lo lắng việc xe hết điện ở trên đường, gây khó khăn và bất tiện trong quá trình di chuyển. 

Bên cạnh đó, VinFast cũng cung cấp các tiện ích khác cho khách hàng như:

 • Dịch vụ cho thuê pin, giúp khách hàng tiết kiệm tiền mua pin đáng kể mà chỉ phải trả khoản phí thuê nhỏ mỗi tháng.
 • Đội cứu hộ xe VinFast hoạt động 24/7.

Hệ thống sạc xe cho người dùng VinFast hiện đã được phủ sóng 63 tỉnh thành

 • Phát triển nhiều công nghệ thông minh trên xe điện

Sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường không đồng nghĩa với việc chúng ta phải hy sinh các tiện ích, thậm chí cuộc sống còn có thể trở nên công nghệ, hiện đại hơn. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển của mình, VinFast ngày càng ứng dụng được nhiều công nghệ mới tân tiến đem lại nhiều trải nghiệm sử dụng xe thú vị và tiện lợi cho khách hàng. Không ít công nghệ trên xe VinFast được nhận xét nổi trội hơn so với xe động cơ xăng truyền thống, thậm chí các dòng xe điện khác. Cụ thể, các công nghệ tiêu biểu được ứng dụng phải kể đến: 

 • Pin Lithium-ion hiệu năng cao được sử dụng cho các dòng sản phẩm ô tô và xe máy điện VinFast do LG Chem – một trong những hãng sản xuất pin lithium-ion hàng đầu thế giới.
 • Công nghệ ABS – hệ thống chống bó cứng phanh siêu an toàn trang bị cả trên ô tô điện và dòng xe máy điện cao cấp VinFast.
 • Ngoài ra, xe máy điện VinFast được tích hợp ứng dụng VinFast E-Scooter, có thể dễ dàng tra cứu các thông tin như: Dung lượng và tuổi thọ pin, định vị vị trí xe,… Đặc biệt là tính năng PAAK cho phép sử dụng ứng dụng làm chìa khóa xe, dễ dàng tìm kiếm xe trong bãi và mở khóa xe VinFast mà không cần dùng đến Smart Key
 • Với ô tô điện VF e34 có khả năng điều khiển bằng giọng nói, không phân biệt vùng miền; ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xe có khả năng tự học, ghi nhớ và đề xuất; tự động cập nhật phần mềm xe từ xa (FOTA), cảnh báo tình trạng pin, tìm kiếm và dẫn đường tới trạm sạc.

Xưởng sản xuất xe quy mô lớn của nhà máy VinFast

Kể từ khi ra đời, VinFast đã đặt mục tiêu mang sứ mệnh mang đến giải pháp toàn diện, đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường, nhất là không khí. Đồng thời, những sản phẩm xe điện nói riêng và hệ sinh thái phục vụ xe điện nói chung của hãng cũng đã góp phần không nhỏ giúp thay đổi thói quen cho người Việt, bắt kịp xu hướng sống xanh – sạch, thân thiện với môi trường của thế giới. 

Chuyển sang sử dụng xe chạy điện là một trong các biện pháp bảo vệ môi trường vô cùng hiệu quả, thiết thực mà chúng ta ai cũng có thể áp dụng được ngay hôm nay. Để góp phần tạo nên một tương lai xanh vì chính bản thân, gia đình và cộng đồng, xe điện chính là một giải pháp đáng tham khảo đầu tiên. 

 

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời