Áp suất lốp là gì? Tiêu chuẩn áp suất lốp là bao nhiêu?

Áp suất lốp đạt chuẩn giúp tăng tuổi thọ của lốp và khả năng vận hành, đảm bảo an toàn cho người lái. Tiêu chuẩn áp suất lốp được quy định tùy vào từng dòng xe.

Áp suất lốp là gì?

Tiêu chuẩn này được sử dụng nhằm đo lượng áp suất không khí nén nằm bên trong lốp xe. Áp suất lốp ô tô không đạt chuẩn có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành, mức tiêu thụ nhiên liệu, tuổi thọ lốp xe và sự an toàn của người lái.

Đơn vị đo áp suất lốp phổ biến nhất hiện nay là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar. Trong đó: 
1 Kg/cm2 = 14,2 PSI 
1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa
1 KPa = 0,01 Bar

ap suat lop anh 1

Khi người lái bơm áp suất lốp ô tô chuẩn, xe di chuyển trên mặt đường bằng toàn bộ bề mặt lốp, mặt tiếp xúc trải đều và mòn đều giúp tăng hiệu suất vận hành và tuổi thọ bánh xe. Điều này còn mang đến cảm giác lái êm ái, khả năng vào cua ổn định, phanh xe tốt và tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Ngược lại, nếu bơm lốp xe quá căng, khi di chuyển chỉ có phần giữa lốp xe tiếp xúc với mặt đường dẫn đến hiện tượng hao mòn. Bên cạnh đó, mặt tiếp xúc lốp ít sẽ dẫn đến quãng đường phanh dài, vào cua không ổn định, độ bám giảm và khi di chuyển sẽ bị xóc. Những tác hại này xảy ra tương tự trong trường hợp lốp xe non hơi.

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ?

Thông thường, áp suất lốp được khuyến nghị nằm trong khoảng từ 30 psi (~ 2,1 Bar) đến 35 psi (~ 2,4 Bar). Tuy nhiên, tiêu chuẩn áp suất lốp ô tô ở mỗi dòng xe có sự khác biệt. Vì vậy, để có kế hoạch bảo dưỡng lốp xe phù hợp, chủ xe cần nắm được lượng áp suất tương ứng với dòng xe đang sử dụng. Thông số này có thể được in trên nhãn xe dán tại khung cửa ở ghế lái hoặc trên cột C.

Tieu chuan ap suat lop xe o to co su khac biet

Trong trường hợp thay lốp mới có cùng kích thước, hãy tuân thủ tiêu chuẩn áp suất lốp xe ô tô khuyến nghị trên nhãn xe. Nếu lốp xe mới lớn hơn so với mẫu cũ, cần lưu ý kiểm tra chỉ số áp suất tối đa ghi trên vành lốp để có phương án xử lý phù hợp. 

Cách kiểm tra áp suất lốp

Thời điểm kiểm tra áp suất lốp chính xác nhất là lúc bánh xe đã nguội hẳn (ít nhất ba giờ sau khi lái). Nhiệt độ bên ngoài cũng có thể thay đổi khiến áp suất lốp tăng, giảm khoảng 1 – 2 psi cho mỗi 5 – 6 độ C. 

Chủ xe có thể sử dụng đồng hồ đo dạng bút, kim quay số, hoặc đồng hồ kỹ thuật số ép đều vào thân van để kiểm tra lượng áp suất bên trong bánh xe. 

Duy trì áp suất lốp phù hợp là điều quan trọng đối với sự an toàn và tuổi thọ của bánh xe. Người lái nên kiểm tra áp suất lốp cho các bánh định kỳ 14 ngày/lần hoặc trước, sau mỗi chuyến đi dài.

Khách hàng tìm hiểu thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VF e34, President, Lux SA2.0, Lux A2.0, Fadil  hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời