Hệ Thống Tăng Áp Trên Xe Vinfast Hoạt Động Như Thế Nào
can20canh20he20thong20tang20ap20tren20o20to 1

Hệ thống tăng áp trên xe VinFast hoạt động như thế nào

Không sử dụng tăng áp cuộn đơn hay tăng áp kép, VinFast đã trang bị hệ thống tăng áp cuộn đôi cho bộ đôi xe VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0.

Hệ thống tăng áp xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20. Ban đầu, tăng áp chỉ được sử dụng trên các động cơ dành cho tàu biển hoặc máy bay. Đến thập niên 1950, các nhà sản xuất xe hơi bắt đầu ứng dụng cơ chế này trên các mẫu xe ô tô hiệu suất cao.

Hệ thống tăng áp trên ô tô là gì?

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, tiếp đến là các quy định khí thải ngày càng chặt chẽ của Liên minh châu  u và Mỹ đã tạo ra bước ngoặt về ứng dụng công nghệ trong ngành sản xuất xe hơi toàn cầu. Theo đó, các hãng xe thay vì theo đuổi động cơ hút khí tự nhiên với dung tích xy lanh lớn đã chuyển sang động cơ dung tích nhỏ tích hợp bộ tăng áp.

He Thong Tang Ap 2

Theo luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2016, xe chở người dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh lớn phải chịu các mức thuế suất tăng đáng kể. Việc trang bị động cơ dung tích nhỏ kết hợp bộ tăng áp trên ô tô sẽ giúp nhà sản xuất giảm giá thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Tăng áp (turbo hay turbocharger) được sử dụng phổ biến trên động cơ đốt trong với nguồn khí nạp cưỡng bức. Bộ tăng áp trên ô tô tận dụng năng lượng từ nguồn khí thải của động cơ để tăng công suất cho chính động cơ.

Hệ thống tăng áp trên xe VinFast có gì đặc biệt?

Năng lượng khí thải chiếm khoảng 30-40% tổng năng lượng được sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Khi sử dụng turbo tăng áp, một phần năng lượng này sẽ được tận dụng để nén khí nạp. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến độ trễ của động cơ do động cơ phải hoạt động đủ mạnh để dòng khí thải làm quay tuabin, đẩy không khí vào buồng đốt. Khoảng thời gian này được gọi là turbo lag. Đây cũng là điểm trừ lớn nhất của xe trang bị tăng áp so với xe sử dụng động cơ hút khí tự nhiên với dung tích lớn hơn.

Các hãng sản xuất động cơ có nhiều cách để làm giảm độ trễ này, trong đó có giải pháp sử dụng hai hệ thống tăng áp riêng biệt gắn trong động cơ (twin turbo hay biturbo). Tùy vào thiết kế mà các hãng sẽ cho hai turbo này hoạt động song song hay nối tiếp. VinFast trang bị cho bộ đôi xe VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 hệ thống tăng áp cuộn đôi (twin-scroll turbo).

He Thong Tang Ap 2

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp trên xe VinFast

Hệ thống tăng áp trên xe Vinfast là một bộ tăng áp có đường ống khí thải dẫn tới bộ tăng áp được chia ra làm hai. Theo đó, các luồng khí thải từ hai cặp xi-lanh sẽ được đưa tới tuốc bin tăng áp qua các ống có đường kính khác nhau. Ống lớn hơn sẽ dẫn dòng khí thải từ xi-lanh số 2 và 3, hướng luồng khí này đến mép ngoài của cánh quạt tuốc bin, giúp động cơ tăng áp quay nhanh hơn. Ống nhỏ hơn sẽ dẫn dòng khí thải từ xi-lanh số 1 và 4, hướng luồng khí này đến phần trung tâm của tuabin, cải thiện phản ứng của bộ tăng áp ở vòng tua máy thấp. Tăng áp cuộn đôi có thể áp dụng tương tự với các động cơ 6 hay 8 xi-lanh.

Ưu điểm của hệ thống tăng áp trên xe VinFast

Hệ thống tăng áp cuộn đôi được trang bị trên xe VinFast cho phép dòng chảy của khí thải vào tuốc-bin trở nên mượt mà hơn so với gom khí thải từ cả 4 xi-lanh vào một đường ống tới tuốc-bin. Hỗn hợp nhiên liệu và không khí sạch hơn giúp nhiệt độ xi-lanh mát hơn, nhiệt độ khí thải thấp hơn. 

Thực tế trải nghiệm cho thấy, tăng áp cuộn đôi giúp bộ đôi xe VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 cải thiện hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu tới 5% và hiệu suất tuốc-bin lên tới 7-8%.

Khách hàng tìm hiểu thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như Lux SA2.0, Lux A2.0, hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời