Tái chế pin xe điện và giải pháp bảo vệ môi trường từ nhà sản xuất xe hơi
tai che pin xe dien 01 1624545787 1

Tái chế pin xe điện và giải pháp bảo vệ môi trường từ nhà sản xuất xe hơi

Xe ô tô điện là xu hướng phương tiện xanh được đón nhận trên thế giới. Cùng với đó, làm thế nào để tái chế pin xe điện không gây “tác động ngược” đối với môi trường là vấn đến được quan tâm hàng đầu.

Thị trường xe điện tăng trưởng nhanh là giải pháp cấp thiết để đáp ứng các mục tiêu toàn cầu về giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chất lượng không khí ở các trung tâm đô thị và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, số lượng xe điện ngày càng tăng đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất trong việc quản lý chất thải, cụ thể là giải pháp tái chế pin xe điện ở cuối vòng đời. 

Cơn sốt nguyên liệu và thách thức: thải bỏ hay tái chế pin xe điện?

Những chiếc xe điện được tung ra thị trường không chỉ được các nhà môi trường đánh giá cao về tiêu chí xe xanh mà còn làm hài lòng người tiêu dùng với tính năng vận hành vượt trội. 

Tuy nhiên, nhu cầu ngày một tăng trong khi nguồn cung đang hạn chế. Giá nguyên liệu pin ô tô điện cũng ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua buộc các nhà sản xuất phải nghiên cứu các công nghệ tái chế pin xe điện để chủ động hơn trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Giai phap tai che pin o to dien

Giá pin ô tô điện “phi mã”

Thị trường xe điện càng lên thì giá pin lithium – thứ kim loại quan trọng trong ngành công nghiệp xe điện cũng có dấu hiệu tăng nhiệt rõ rệt. Nếu như vào tháng 8/2020, giá pin lithium carbonate chỉ đạt mức thấp nhất trong vòng 6 năm với 40 CNY/tấn, thì đến tháng 01/2021, giá đã tăng lên mức 72.000 CNY (tương đương 11.175 USD)/tấn (theo số liệu của Asia Metal). Đây là mức giá chưa từng thấy trong vòng 18 tháng nay (tăng 37%) và cao nhất kể từ tháng 12/2015.

Đối diện với tình trạng này, nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã đưa ra các giải pháp trước mắt là việc thuê pin thay vì mua đứt để giảm thiểu gánh nặng tài chính cho người tiêu dùng.

Nhu cầu của thị trường tăng mạnh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng trên toàn thế giới, các nhà phân tích vô cùng bất ngờ trước thống kê mới được công bố của hãng nghiên cứu thị trường Canalys. Thống kê cho thấy, trong năm qua doanh số toàn cầu của ô tô điện tăng trưởng tới 39% với 3,1 triệu chiếc, trong khi số lượng ô tô du lịch toàn cầu lại suy giảm 14%.

Sam Jaffe, Giám đốc điều hành của Cairn ERA, một công ty tư vấn năng lượng tại Mỹ cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu pin xe điện trong 10 năm tới, ngành công nghiệp sẽ cần 1,5 triệu tấn lithium, 1,5 triệu tấn than chì, 1 triệu tấn niken và 500.000 tấn mangan. Ngày nay, thế giới sản xuất được ít hơn một phần ba số vật liệu đó”.

Những dấu hiệu tích cực trong việc tái chế pin xe điện.

Tính tất yếu trên toàn cầu

Nhiều nhà môi trường lo ngại rằng pin lithium chưa được phân loại kèm theo dư lượng độc hại có thể phát tán vào lòng đất và các mạch nước ngầm nếu không được xử lý đúng cách. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết. 

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà sản xuất đã thiết kế pin với mục đích dành cho tái chế và sử dụng máy móc để tháo pin một cách tự động. Điều này khiến xe điện càng trở nên thân thiện hơn với môi trường nhờ sử dụng pin cũ để tái tạo pin mới. 

Cong nghe tai che pin xe dien

Song song với sản xuất xe điện, nhiều chính phủ và các hãng xe trên thế giới đã có nhiều hoạt động mạnh mẽ trong việc đầu tư vào công nghệ tái chế pin xe điện và gặt hái được những thành tựu vượt trội. Điều này tạo nên tính tất yếu trên toàn cầu.

Hiện nay đã có hơn 50 công ty lớn trên khắp thế giới tham gia vào việc tái chế pin ô tô điện với quy mô khác nhau. Hầu hết các công ty đều hướng tới việc tái chế hơn 90% nguyên liệu cấu thành pin. Đặc biệt là công nghệ tách lithium, coban, mangan, niken thành nguyên liệu thô từ pin hỏng được nghiền nát. 

VinFast đang bắt kịp xu hướng

Là nhà sản xuất xe ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam, VinFast đã lường trước được những kết quả tất yếu trong vòng đời pin trên mỗi chiếc xe. Qua đó, VinFast có những biện pháp để giảm tải gánh nặng cho người tiêu dùng và đóng góp vào ngành công nghiệp tái chế pin toàn cầu. 

Cụ thể, với sự ra đời của xe ô tô điện VinFast VF e34, thay vì mua đứt pin kèm xe với chi phí cao, khách hàng có thể lựa chọn hình thức thuê pin VinFast thông minh và vô cùng tiết kiệm. Với chính sách này, khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc quản lý pin, sạc. Trong trường hợp pin gặp vấn đề hoặc khả năng tiếp nhận sạc của pin giảm xuống dưới 70%, VinFast sẽ hỗ trợ đổi pin mới cho khách hàng.

Tai che pin o to dien VinFast

VinFast cũng đang lên kế hoạch cho việc “giải cứu”, tái chế pin xe điện ở cuối vòng đời, góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Cùng với đó là quá trình từng bước đưa ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam tiến vào tương lai xanh, xứng tầm với các quốc gia phát triển trên thế giới.

Đặt cọc ngay để sở hữu mẫu ô tô điện đầu tiên của Việt Nam VinFast VF e34 với ưu đãi 100 triệu đồng áp dụng đến hết 30/6/2021!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời