McKinsey chỉ ra những vấn đề của thị trường xe điện và giải pháp
xe dien tiep can thi truong nhu the nao 2 1630422120 1

McKinsey chỉ ra những vấn đề của thị trường xe điện và giải pháp

Trong hai năm tới, các nhà sản xuất sẽ tung ra hơn 250 mẫu xe điện mới, theo McKinsey.

Mục lục
Đóng
  1. Các vấn đề hiện tại
  2. Thay đổi tầm nhìn
  3. Khơi dậy những ý tưởng mới
  • Theo báo cáo của McKinsey, có thể có tới 130 triệu xe điện được sử dụng vào năm 2030.
  • Có thêm 55 triệu điểm sạc ở Trung Quốc, khu vực EU, Anh và Mỹ.
  • Có tới 180 tỷ USD phải được đầu tư vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu toàn cầu về các điểm sạc.

Việc sử dụng xe điện (EV) mang đến tín hiệu tích cực cho khí hậu hơn lái một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch (ICE) thông thường.

Theo một nghiên cứu, một xe chạy bằng động cơ đốt trong phát ra lượng khí thải cao hơn 70% so với một xe điện tương đương. Với quốc gia sử dụng năng lượng điện sản xuất từ nguồn nhiên liệu tái tạo, lợi ích xe điện càng cao. 

Nhiều quốc gia đã đặt mục tiêu cấm bán xe chạy xăng và dầu diesel mới. Một số khác đã cung cấp các chính sách ưu đãi cho người lái xe điện. Đến năm 2030, dự báo có tới 130 triệu phương tiện EV di chuyển trên toàn cầu. Trong hai năm tới, các nhà sản xuất sẽ tung ra hơn 250 mẫu xe điện mới, theo McKinsey.

Các vấn đề hiện tại

Trong báo cáo của McKinsey, ông đã chỉ ra cách làm thế nào xây dựng hệ thống sạc trong các tòa nhà cung cấp đủ năng lượng cho số lượng lớn xe điện. McKinsey nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng sạc. Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu này cũng đưa ra ước tính rằng: “từ năm 2020 đến năm 2030 nhu cầu trạm sạc trên toàn cầu đòi hỏi mức đầu tư lên tới 110-180 tỷ USD. Con số này cho cả công cộng và hộ gia đình”.

Dự báo tăng trưởng của trạc sạc điện trên ba thị trường xe điện lớn nhất (McKinsey & Co)

Nếu dự báo của McKinsey là chính xác, nhu cầu về mạng lưới điện của Trung Quốc, khu vực EU, Anh và Mỹ sẽ tăng vọt. Từ năm 2025 đến năm 2030, McKinsey tính toán nhu cầu bổ sung về năng lượng cho các phương tiện này tại ba thị trường EV lớn sẽ tăng từ 180 lên 235 nghìn tỷ kWh, hay từ 525 đến 770 nghìn tỷ kWh.

Mạch điện hiện tại trong nhiều tòa nhà không thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu sạc xe điện. Quá trình xây dựng và lắp đặt ban đầu, nhà thầu không thiết kế cấu hình để hỗ trợ một số lượng lớn các ổ cắm và điểm sạc. McKinsey nói đến năm 2030, sẽ cần thêm 55 triệu điểm sạc và trạm chuyên dụng ở Trung Quốc, khu vực EU, Anh và Mỹ.

Thay đổi tầm nhìn

Trong điều kiện lý tưởng, người dùng xe điện có thể trang bị bộ sạc và hệ thống sạc riêng tại nhà để chủ động được nguồn điện năng. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với những hộ gia đình có nhà và khoảng không gian thoải mái như bãi đỗ xe. Đối với những người sống ở khu chung cư, họ không thể sự dụng điện của gia đình và thiết lập ổ điện sạc cố định. Do đó điểm sạc là nhu cầu cấp thiết với họ.

“Để người dân có thể dễ dàng tiếp cận trạm sạc với giá cả phải chăng hơn, các nhà quy hoạch đô thị, nhà các nhà phát triển bất động sản hay các bên cung cấp thiết bị điện phải tích hợp các tiêu chuẩn cho tòa nhà”.

Ngày nay, công nghệ pin ngày càng tiên tiến, người dùng xe điện có thể thực hiện các chuyến đi dài hơn, nhu cầu sạc xa nhà sẽ tăng lên. Khi đó, nhiều trạm sạc tư nhân sẽ phát triển.

Khơi dậy những ý tưởng mới

Trong báo cáo của McKinsey, chi phí dành cho việc xây dựng một điểm sạc tại nhà vào khoảng 400 USD. Tuy nhiên việc thiết kế và lắp đạt hệ thống sạc tại các tòa chung cư sẽ tốn kém hơn nhiều. Điều này là do việc triển khai xây dựng các trạm sạc cần nhiều chi phí khác nhau như: chi phí nâng cấp từ máy biến áp đến hệ thống cung cấp và phân phối điện, trạm biến áp hoặc chi phí xây dựng hệ thống cáp ngầm dưới tòa nhà. Những công việc này có thể làm tăng chi phí triển khai lên tới 20%, và kéo dài thời gian thi công trạm sạc EV.

Để tối ưu chi phí, các nhà quản lý, nhà đầu tư cần phải tư duy về sự phát triển của xe điện trong tương lai để hoạch định chiến lược dành cho việc dựng trạm sạc, điểm sạc và nhà máy sản xuất điện. Ví dụ như việc các nhà phát triển bất động sản phải tính toán lắp đặt hệ thống dây điện cần thiết trong tòa nhà, bổ sung các điểm sạc dễ dàng hơn. Điều đó cũng bao gồm đặt cơ sở hạ tầng sạc trong các cơ sở đậu xe mới trong các trung tâm thương mại và bán lẻ.

Để việc tiếp cận xe điện trở nên thể dễ dàng hơn như cách McKinsey đã vạch ra đòi hỏi nỗ lực hợp tác giữa các bên liên quan. Các kiến trúc sư, kỹ sư dân dụng và điện, chủ sở hữu tài sản, cơ quan quản lý và các công ty năng lượng sẽ cần phải hành động đồng loạt để đạt được kết quả tốt nhất.

Việc đặt các mục tiêu dài hạn để giảm tiêu thụ năng lượng sẽ hiệu quả hơn so với tăng cường sản xuất năng lượng. Các mô hình kinh doanh nên được mở rộng cho phép người dùng có nhiều sự lựa chọn với các điểm sạc công cộng hay có thể tự lắp đặt điểm sạc cá nhân.

Theo WEF

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời