5 yếu tố chi phối hiệu suất động cơ xăng
hieu suat dong co 1 1630944592 1

5 yếu tố chi phối hiệu suất động cơ xăng

Muốn tăng tốc và vận hành ổn định, xe cần đạt được hiệu suất động cơ phù hợp. Tuy nhiên, chỉ số này cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Mục lục
Đóng
  1. Lượng khí nạp trong động cơ
  2. Khí sót
  3. Tốc độ đốt cháy nhiên liệu
  4. Sự chuyển đổi nhiệt trong quá trình nén
  5. Tỷ số nén

Hiệu suất động cơ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của ô tô. Nếu đạt được hiệu suất tối đa, xe sẽ tăng tốc nhanh hơn và di chuyển dễ dàng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác mà người dùng nên quan tâm để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của động cơ.

Lượng khí nạp trong động cơ

Yếu tố đầu tiên chi phối trực tiếp đến hiệu suất động cơ xăng chính là lượng khí được nạp vào trong xi lanh. Khi khí nạp ít hoặc bị lọt khí sẽ khiến hiệu suất giảm. Cụ thể, trong suốt chu trình nạp thải của động cơ, piston sẽ dịch chuyển từ điểm chết trên (ĐCT) xuống điểm chết dưới (ĐCD) tạo thành lực hút không khí ở trong buồng đốt. 

Nếu chế độ tải lớn, bướm ga sẽ mở hoàn toàn để không khí bên ngoài được hút vào bên trong dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu chế độ tải nhỏ, bướm ga chỉ mở được một phần. Khi đó, piston phải chịu một lực khá lớn, đồng thời phải tiêu hao công năng để hút khí.

hieu suat dong co 1

Thế nhưng trên thực tế, động cơ luôn xuất hiện một lượng môi chất trong lòng xi lanh bị rỉ ra ngoài gây ra hiện tượng lọt khí. Tình trạng này làm giảm áp suất và môi chất khiến công suất động cơ ở quá trình nén bị giảm đi. Vì vậy, lượng khí nạp cần phải đảm bảo để động cơ hoạt động ổn định.

Khí sót

Khí sót là chất cháy còn sót lại trong buồng đốt của động cơ sau khi diễn ra quá trình thải. Lượng khí này sẽ chiếm một phần thể tích của xi lanh, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khí được nạp vào. Vì vậy, tỷ lệ hòa khí ở quá trình nạp và cháy ở chu trình tiếp theo sẽ bị sai lệch, làm giảm chất lượng quá trình cháy cũng như hiệu suất động cơ.

hieu suat dong co 2

Ngoài ra, nếu hỗn hợp quá giàu nhiên liệu, quá trình đốt cháy không triệt để dẫn đến năng lượng không đủ, thậm chí gây ra tình trạng muội than và sản sinh ra chất độc hại. Ngược lại, nếu hỗn hợp quá nghèo nhiên liệu, động cơ sẽ không đủ năng lượng để duy trì hoạt động như mong muốn.

Tốc độ đốt cháy nhiên liệu

Thời gian đốt cháy lý tưởng của động cơ đốt trong bằng 0 và tốc độ cháy là cực kỳ nhanh. Chu trình bắt đầu từ lúc bugi đánh lửa, nhiên liệu được đốt cho đến khi cháy hoàn toàn. Muốn quá trình này diễn ra hoàn hảo, tốc độ đốt cháy nhiên liệu phải phù hợp với tốc độ quay và tải của động cơ. Đồng thời, bugi cần phát ra tia lửa điện đúng vào thời điểm cuối của kỳ nén. 

Nếu tốc độ cháy quá chậm, cả chu trình sẽ kéo dài đến kỳ sau của động cơ, làm công suất động cơ giảm đi đáng kể. Để hệ thống đánh lửa không làm ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ, cần đặt bugi sát vào giữa buồng cháy và gần bộ phận nóng, tạo điều kiện cho quá trình đốt nhiên liệu diễn ra thuận lợi nhất.

hieu suat dong co 3

Sự chuyển đổi nhiệt trong quá trình nén

Trong quá trình nén, piston thực hiện nén môi chất khiến thể tích thay đổi nên một phần công năng sẽ bị chuyển thành nhiệt năng. Lượng nhiệt này sẽ thất thoát ra ngoài qua vách ngăn xi lanh. Nếu nhiệt lượng bị lọt ra ngoài nhiều sẽ làm giảm cơ năng vừa được sinh ra trong quá trình này khiến hiệu suất động cơ bị ảnh hưởng.

Tỷ số nén

Tỷ số nén tỉ lệ thuận với hiệu suất của động cơ. Khi tỷ số nén tăng đồng nghĩa với việc áp suất lẫn nhiệt độ quá trình nén cao, giúp tốc độ cháy cũng như hiệu suất tăng theo. Tuy nhiên, tỷ số này càng cao thì khả năng xảy ra cháy kích nổ càng lớn

Chính sự ảnh hưởng của các yếu tố chi phối hiệu suất động cơ đã thúc đẩy các nhà sản xuất không ngừng cải tiến động cơ trên ô tô, mang đến cảm giác lái hoàn hảo nhất cho người dùng.

Để trải nghiệm, khách hàng có thể đăng ký lái thửđặt cọc các mẫu xe của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President và VinFast VF e34 hoặc nhận thông tin hỗ trợ qua hotline 1900 232389.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời