Turbo là gì? Các triệu chứng lỗi turbo là gì?

Turbo là gì? Giải đáp những câu hỏi liên quan đến Turbo nhiều người search trên google 

Showroom VinFast Royal xin giải đáp một số câu hỏi về động cơ Turbo như sau:

Turbo hay bộ tăng áp động cơ (Turbocharger) là thiết bị thường được gắn vào họng xả động cơ làm nhiệm vụ bơm khí xả vào động cơ nhằm tăng sức mạnh cho động cơ mà không phải tăng số lượng và dung tích xy-lanh.

Hay nói cách khác Bộ tăng áp (về mặt kỹ thuật là turbo tăng áp ), thường được gọi là turbo , là một thiết bị cảm ứng cưỡng bức, được dẫn động bằng tuabin, giúp tăng sản lượng công suất của động cơ đốt trong bằng cách đưa thêm không khí nén vào buồng đốt theo định nghĩa của turbo là gì trên wikipeadia.com

Nguyên lý hoạt động của động cơ turbo như thế nào ?

Nguyên lý hoạt động của bộ tăng áp turbo là tối ưu hóa nguồn năng lượng từ khí xả để dẫn động turbin quay máy, bơm không khí vào buồng đốt. Hay nói đơn giản, động cơ turbo giúp tối ưu quá trình đốt nhiên liệu và không khí.

Bộ tăng áp turbo bao gồm hai thành phần chính: turbin và bộ nén. Khi khí xả của động cơ được dẫn tới turbin đủ mạnh để làm quay turbin, bộ nén làm nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí (xy-lanh) của động cơ. Nhiều không khí hơn được nén vào trong xy-lanh đồng nghĩa nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn, tăng công suất hoạt động cho xe.

Ưu điểm của turbo

Lợi ích của động cơ turbo là gì?

Lợi thế rõ ràng nhất của động cơ turbo là nó cung cấp cho bạn nhiều công suất hơn do lượng không khí nạp vào, có nghĩa là bạn sẽ có một chuyến đi nhanh hơn và mạnh mẽ hơn nhiều. Một động cơ được gắn với một tuabin nhỏ hơn và nhẹ hơn so với động cơ sản xuất cùng một sức mạnh mà không có một turbo tăng áp

Nó có nghĩa là gì nếu một chiếc xe có một turbo?

Động cơ tăng áp là động cơ sử dụng phương pháp cảm ứng cưỡng bức dẫn động bằng tuabin để cung cấp năng lượng cho xe . Phương pháp này buộc khí thải ô tô tái chế vào buồng đốt của động cơ. … Đây là những gì mang lại cho xe tăng áp khả năng tăng tốc nhanh chóng và mạnh mẽ.

Turbo có tốt cho xe của bạn không?

Với các quy định chặt chẽ hơn về tiết kiệm nhiên liệu, các nhà sản xuất ô tô sử dụng động cơ tăng áp trong ngày càng nhiều ô tô . Với một turbo tăng áp, các xe có thể có một động cơ nhỏ hơn và sử dụng ít nhiên liệu khi coasting, chạy không tải hoặc tham gia giao thông stop-and-go. Khi cần, một bộ tăng áp sẽ hoạt động và cung cấp thêm năng lượng.

Làm thế nào để turbo quay nhanh?

280.000 vòng / phút

You Spin Me Right Round (Like a Turbo , Baby): Tua bin trong một bộ tăng áp xe hơi điển hình phải quay cực kỳ nhanh . Trong khi động cơ ô tô của bạn quay, ở hành trình, ở khoảng 2.000 vòng / phút, tuabin của một tuabin có thể đạt tốc độ quay hơn 280.000 vòng / phút.

Thợ lắp turbo thì tốn bao nhiêu tiền?
Nói tóm lại, các chi phí của tăng áp một chiếc xe sẽ chạy bất cứ nơi đâu từ khoảng $ 500 nếu bạn chỉ cần thay thế hiện tuabin trên xe của bạn, cho đến khi nhiều như $ 5,000 – hoặc nhiều hơn – nếu bạn đang bắt đầu từ đầu và thêm một cao – gắn bộ tăng áp vào động cơ hút khí tự nhiên của bạn.

Ưu điểm của động cơ turbo là gì?

Theo nguyên lý hoạt động, để công suất của động cơ tăng thì cần phải tăng dung tích xy-lanh. Với động cơ đốt trong, điều này sẽ khiến nhà sản xuất phải kích thước động cơ to hơn và nặng hơn. Trong trường hợp này, để đáp ứng được khối động cơ này, xe buộc phải có khung gầm chắc chắn và hệ thống phanh lớn khiến trọng lượng tăng lên, mất đi sự nhanh nhẹn và linh hoạt của xe, chưa kể giá thành cũng sẽ tăng theo.

Trong khi đó, động cơ tăng áp turbo không cần điều này. Ưu điểm lớn nhất cũng động cơ turbo là tăng công suất cho động cơ, giúp xe vận hành mạnh mẽ hơn mà không cần tăng số lượng và dung tích xy-lanh. Theo các chuyên gia kinh nghiệm mua bán xe, với động cơ turbo, công suất động cơ có thể tăng từ 30% đến 40% so với động cơ không sử dụng turbo.

Ưu điểm của turbo

Nhược điểm của động cơ turbo là gì ?

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên, động cơ sử dụng turbo cũng có một số nhược điểm sau:

Đầu tiên, do khả năng cung cấp sức mạnh vận hành cho xe gấp rưỡi động cơ thông thường, động cơ turbo đòi hỏi các piston, cần đẩy và trục khuỷu cũng phải khỏe hơn để đáp ứng đúng yêu cầu và tính chất kỹ thuật. Bên cạnh đó, lượng nhiệt bổ sung sinh ra từ bộ tăng áp động cơ khá lớn, do đó xe bắt buộc phải trang bị hệ thống làm mát với bộ tản nhiệt lớn cùng các valve có khả năng chịu nhiệt tốt.

Khi sử dụng turbo động cơ, các turbin có thể quay 100.000 vòng/phút lên đến 250.000 vòng/phút, vì vậy xe cần có khoảng thời gian thay dầu ngắn hơn động cơ không được tăng áp. Thêm vào đó, một bơm dầu có dung tích cao hơn động cơ thông thường đi kèm bộ làm mát dầu cũng là trang bị cần thiết để đáp ứng nguồn cung cấp dầu cao.

Các triệu chứng lỗi Turbo là gì?

Có một số dấu hiệu bạn có thể để ý để biết bộ tăng áp của mình có bị nổ hay không:

MẤT ĐIỆN
Nếu bạn nhận thấy rằng xe của bạn không tăng tốc mạnh mẽ như trước đây hoặc phản ứng chậm với đầu vào của bạn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy turbo của bạn đang bị lỗi.

Tương tự, một chiếc xe tăng áp gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ cao hoặc không thể đạt được tốc độ một lần có thể đang gặp phải lỗi turbo.

ĐỘNG CƠ LỖI
Một trong những ưu điểm bất ngờ của bộ tăng áp là nó thực sự làm cho động cơ hoạt động êm hơn vì nó ngăn chặn âm thanh của khí nạp.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu nghe thấy một tiếng động lớn, rên rỉ – giống như tiếng máy khoan của nha sĩ hoặc tiếng còi cảnh sát – thì đó là một triệu chứng tiềm ẩn của sự cố turbo.

Khi lỗi trở nên nghiêm trọng hơn, tiếng ồn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn nhận thấy tiếng kêu từ động cơ của mình, bạn nên nhờ một thợ cơ khí chuyên nghiệp để xem xét chiếc xe của bạn.

XẢ KHÓI
Khi dầu rò rỉ vào hệ thống xả, nó tạo ra khói màu xanh / xám đặc biệt khi dầu cháy hết. Điều này có thể gây ra bởi một vết nứt trong vỏ turbo hoặc các vòng đệm bên trong bị hỏng.

Nếu triệu chứng này là do bộ tăng áp gây ra, bạn có nhiều khả năng nhìn thấy những làn khói đổi màu này khi vòng quay động cơ tăng lên ngay sau khi chạy không tải.

KIỂM TRA ĐÈN ĐỘNG CƠ
Máy tính chẩn đoán trên hầu hết các xe ô tô hiện đại có thể phát hiện lỗi turbo và đèn kiểm tra động cơ sẽ xuất hiện trên bảng điều khiển để thông báo cho người lái.

Tuy nhiên, đèn kiểm tra động cơ không chỉ cho biết lỗi turbo – bạn sẽ cần một thợ cơ khí chuyên nghiệp thực hiện các kiểm tra thêm để chẩn đoán bản chất chính xác của vấn đề động cơ.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi Turbo?

Bộ tăng áp cực kỳ đáng tin cậy. Trên thực tế, ít hơn 1% các cuộc kiểm tra bảo hành phát hiện ra lỗi với chính turbo ; thay vào đó, các turbo bị thổi thường là kết quả của các vấn đề về bôi trơn động cơ hoặc sự xâm nhập của các vật thể lạ.

DẦU / BÔI TRƠN
Dầu động cơ thực chất là dòng máu sống của chiếc xe của bạn. Nó có tác dụng bôi trơn các bộ phận chuyển động quan trọng, bảo vệ chúng khỏi bị ăn mòn và giữ cho chúng luôn mát khi sử dụng.

Về bộ tăng áp, nó cần một dòng dầu sạch và chất lượng liên tục. Việc thiếu dầu (thiếu dầu), cấp dầu không đúng hoặc dầu kém chất lượng sẽ dẫn đến tích tụ các chất gây ô nhiễm trong động cơ (nhiễm dầu). Điều này có thể gây mài mòn bên trong turbo.

Điều quan trọng là cả dầu động cơ và bộ lọc dầu đều phải được thay thế theo định kỳ khuyến nghị của nhà sản xuất.

DẤU HIỆU BỊ HẠI
Nếu các vòng đệm giữa máy nén và động cơ bị mòn hoặc nứt, dầu sẽ rò rỉ vào hệ thống xả. Kết quả là turbo phải làm việc nhiều hơn để tăng áp suất không khí.

Vấn đề này còn được gọi là quá tốc độ. Cuối cùng, nó sẽ làm giảm hiệu suất và sự gia tăng do turbo cung cấp.

Một bộ tăng áp về cơ bản được làm từ hai thành phần cơ bản: máy nén ở phía trước và tuabin ở phía sau. Đôi khi, các vật thể lạ như hạt bụi, bụi bẩn, lá cây và đá nhỏ có thể xâm nhập vào turbo, thông qua đầu vào máy nén hoặc đầu vào tuabin.

Nếu vật thể lạ xâm nhập vào vỏ máy nén, nó thường xuất phát từ bộ lọc khí. Ngược lại, nếu vật thể lạ gây hư hỏng tuabin, vấn đề thường bắt nguồn từ chính động cơ.

Hiệu suất của turbo sẽ bị giảm nếu các vật thể lạ bắt đầu làm hỏng bánh máy nén hoặc cánh tuabin. Để tránh điều này xảy ra, bộ lọc không khí của bạn nên được bảo dưỡng và thay thế thường xuyên. Bạn cũng nên kiểm tra turbo xem có mảnh vụn không.

Tôi có thể lái xe khi Turbo lỗi được không ?

Có, bạn vẫn có thể lái xe của mình nếu bộ tăng áp của bạn bị lỗi; tuy nhiên, lỗi động cơ sẽ không còn xa, vì vậy chỉ nên tiếp tục lái xe nếu bạn phải.

Ngay khi bạn phát hiện ra bất kỳ triệu chứng hỏng hóc nào được nêu ở trên, bạn nên kiểm tra turbo bởi kỹ thuật viên có chuyên môn càng sớm càng tốt. Bạn để nó càng lâu, vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn (và tốn kém hơn).

Cuối cùng, hiển nhiên với kỹ thuật như vậy thì chi phí của xe sử dụng động cơ turbo sẽ đắt đỏ hơn xe dùng động cơ đốt trong thông thường. Ngoài ra, quá trình bảo dưỡng và sửa chữa xe sử dụng động cơ turbo cũng đòi hỏi chi phí do đó cao hơn do vật liệu thay thế và sửa chữa đắt đỏ hơn.

Bạn có biết những dòng xe cao cấp của Vinfast đều trang bị động cơ turbo  mạnh mẽ uy lực như Vinfast President V8  Là một trong những mẫu xe thương mại mạnh nhất thị trường, President sở hữu động cơ V8 6.2L đạt 420 mã lực mang lại trải nghiệm vận hành uy lực mà êm ái. Cùng với những công nghệ an toàn tân tiến, President sẽ đồng hành cùng chủ nhân bứt phá & chinh phục hành trình đi tới thành công.

Xe VinFast Lux Sa 2.0, sở hữu động cơ turbo 2.0L I-4 DOHC tạo ra công suất 228 mã lực tại 5.000 – 6.000 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 350Nm tại 1.750 – 4.500 vòng/phút, hộp số tự động 8 cấp. Cho phép chiếc xe chạy nước rút tới 100km/h chỉ trong 8,9 giây cho phiên bản dẫn động cầu sau (RWD) hoặc 9,1 giây cho các mẫu xe với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD).

Hay trên xe VinFast Lux 2.0, trang bị Động cơ 2.0L, DOHC, I-4, tăng áp ống kép, van biến thiên, phun nhiên liệu trực tiếp

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của VinFast 3s Phạm Văn Đồng 

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp 

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Đăng ký lái thử xe VinFast

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34 cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

 • Bảng giá xe
 • Trả góp
 • Tính phí lăn bánh
 • Đăng ký lái thử
  • Vinfast 3S Phạm Văn Đồng Hà Nội

   Sản phẩm

   ĐĂNG KÝ! NHẬN BÁO GIÁ XE VINFAST

   Chào Anh/Chị. Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" từ Vinfast 3s Phạm Văn Đồng, Anh/Chị hãy gọi ngay Hotline: 0987.558.585 hoặc điền vào form báo giá dưới đây. Xin cám ơn!
   .