Ý nghĩa tiêu chuẩn chống nước IP57, IP67, IP68

Đối với xe máy điện, tiêu chuẩn chống nước cho động cơ đóng vai trò rất quan trọng. Tiêu chuẩn càng cao thì khả năng chống nước của xe máy điện càng tốt.

1. Tiêu chuẩn chống nước cho động cơ là gì?

Tiêu chuẩn chống nước động cơ là mức độ động cơ có thể ngăn chặn sự tấn công của tác nhân bên ngoài ngoại cảnh như bụi, nước vào các linh kiện bên trong, giữ cho sản phẩm an toàn và bền lâu hơn. Tiêu chuẩn chống nước động cơ được viết tắt là IP.  

IP là tên viết của tắt tiêu chuẩn chống nước, chống bụi của động cơ, còn “X” là chỉ số khác định khả năng chống nước, chống bụi của động cơ ở mức độ nào.

Các chữ cái ‘IP’ luôn được theo sau bởi hai chữ số cho biết khả năng bảo vệ trước tác tác nhân ngoại cảnh mà động cơ có thể đảm nhận. Bắt đầu với tiền tố “IP”, chữ số đầu tiên đánh giá khả năng chống chất rắn và chữ số thứ hai là khả năng chống chất lỏng.

Để biết hai chữ số đứng sau chữ cái “IP” có ý nghĩa gì, các bạn có thể tham khảo bảng sau:

Bảo vệ chống lại các vật rắn

Bảo vệ chống nước

0 – Không được bảo vệ/Không yêu cầu thử nghiệm

0 – Không được bảo vệ/Không cần thử nghiệm

1 – Được bảo vệ chống lại bụi có đường kính lớn hơn 50mm

1 – Được bảo vệ chống giọt nước rơi xuống

2 – Được bảo vệ chống lại các vật thể bụi có đường kính lớn hơn 12,5mm.

2 – Được bảo vệ chống giọt nước rơi ở góc 15° ở 4 vị trí cố định

3 – Được bảo vệ trước các vật thể bụi có đường kính lớn hơn 2,5mm

3 – Được bảo vệ chống nước phun theo áp lực thấp – tương tự như đầu vòi sen ở góc 60° so với thử nghiệm theo phương thẳng đứng.

4 – Được bảo vệ chống lại các vật thể bụi đường kính lớn hơn 1,0mm.

4 – Được bảo vệ chống nước phun áp suất thấp – tương tự như vòi hoa sen – theo góc 180°, từ 3 phía. 

5 – Không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi nhưng bụi không xâm nhập với số lượng có hại để cản trở hoạt động chính xác hoặc làm giảm độ an toàn của động cơ. 

5 – IP chống nước phun theo áp suất trung bình – từ góc bất kỳ  ở khoảng cách 2,5-3 mét.

6 – Không cho phép bụi xâm nhập

6 – Được bảo vệ để chống nước phun ở áp suất cao – đường kính 12,5mm, tương tự như vòi chữa cháy – từ bất kỳ góc độ nào.

7 – Bảo vệ động cơ khi bị ngâm tạm thời trong nước ở các điều kiện đã định – sâu khoảng 1 mét và trong 30 phút

8 – Được bảo vệ để chống lại các tác động của việc ngâm mình liên tục trong nước, không thể có sự xâm nhập của nước với số lượng lớn gây ra các tác động có hại. 

9 – Bảo vệ động cơ trước tia nước có áp suất cao, nhiệt độ cao đạt tiêu chuẩn DIN 40050 (Tiêu chuẩn Đức).

 

2. Ý nghĩa chỉ số IP chống nước và chống bụi IP57, IP67, IP68 

Tiêu chuẩn IP chống bụi và chống nước có ý nghĩa to lớn đối với động cơ của các thiết bị điện, điện tử. Vỏ bọc thiết bị đạt tiêu chuẩn IP sẽ bảo vệ được động cơ bên trong luôn an toàn, tránh tình trạng bị hao mòn, dễ hư hỏng, chập điện và rò rỉ điện do bị nước xâm nhập. 

Vậy, tiêu chuẩn IP57 hay IP67 trên xe máy điện là gì? Mỗi tiêu chuẩn IP sẽ mang một ý nghĩa và đóng vai trò khác nhau, hãy cùng tìm hiểu các chuẩn IP phổ biến nhất:

2.1 Tiêu chuẩn chống nước và chống bụi cho động cơ IP57

Chỉ số chống nước cho động cơ đạt IP57 có nghĩa:

  • (5) Không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi nhưng bụi không xâm nhập với số lượng có hại để cản trở hoạt động chính xác hoặc làm giảm độ an toàn của động cơ. 
  • (7) Bảo vệ động cơ khi bị ngâm tạm thời trong nước ở các điều kiện đã định – sâu khoảng 1 mét và trong 30 phút.

Như vậy, tiêu chuẩn IP57 là tiêu chuẩn mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi nhưng có thể cản trở bụi xâm nhập vào động cơ ở mức cao nhất giúp động cơ hoạt động chính xác và ổn định. Đồng thời có thể bảo vệ động cơ khi bị ngâm dưới nước ở độ sâu 1 mét trong thời gian tối đa là 30 phút. Hiện nay, bộ đôi xe máy điện quốc dân VinFast Ludo và Impes đều  đạt tiêu chuẩn IP57. Nhờ đó, người lái có thể yên tâm vận hành xe mà không phải lo lắng động cơ bị ảnh hưởng bởi nước mưa và bụi.

2.2 Tiêu chuẩn chống nước cho động cơ IP67

Chỉ số IP67 có nghĩa là:

  • (6) Không cho phép bụi xâm nhập.
  • (7) Bảo vệ động cơ khi bị ngâm tạm thời trong nước ở các điều kiện đã định – sâu khoảng 1 mét và trong 30 phút.

Như vậy, tiêu chuẩn cho động cơ IP67 có thể ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của bụi và bảo vệ động cơ khi ngâm trong nước 30 phút với độ sâu 1 mét.

Hiện nay, các mẫu xe máy điện mới và hiện đại nhất của VinFast như: Theon, Feliz, Klara S và Theon đều đạt tiêu chuẩn IP67 đảm bảo chống bụi tuyệt đối, vận hành ổn định khi di chuyển trong trời mưa ngập.

2.3 Tiêu chuẩn chống nước cho động cơ IP68

Chỉ số chống nước IP68 có nghĩa là thiết bị có khả năng chống bụi ở mức (6) không cho phép bụi xâm nhập và khả năng chống nước ở mức (8) bảo vệ để chống lại các tác động của việc ngâm mình liên tục trong nước, không thể có sự xâm nhập của nước với số lượng lớn gây ra các tác động có hại đến thiết bị.

Tiêu chuẩn chống nước và bụi cho động cơ IP68 rất ưu việt, nước và bụi rất khó để xâm nhập vào động cơ thiết bị. Tuy nhiên khá ít sản phẩm đạt đến tiêu chuẩn này, đa số chỉ dừng lại mức IP67.

Mong rằng những chia sẻ trên đã phần nào giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của tiêu chuẩn chống nước cho động cơ. Khả năng chống nước càng cao thì động cơ của bạn sẽ luôn được đảm bảo an toàn, vì vậy hãy luôn chú ý thông số này khi tìm hiểu bất kỳ một sản phẩm nào.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

Trả lời