Xe máy chở 3 người bị phạt bao nhiêu? Trường hợp nào được chở 3?
xe may cho 3 nguoi bi phat bao nhieu truong hop nao duoc cho 3 1 1630167990 1

Xe máy chở 3 người bị phạt bao nhiêu? Trường hợp nào được chở 3?

Người điều khiển xe máy chở 3 người có thể bị phạt từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ và bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 6 Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP.

1. Xe máy chở 3 người có bị phạt không?

1.1. Những trường hợp xe máy chở 3 người không bị phạt

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy chỉ được phép chở theo một người. Tuy vậy, trong một số trường hợp đặc biệt, người đi xe máy được phép chở tối đa hai người.

Theo Khoản 1 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô hai bánh trong các trường hợp sau được phép chở thêm 2 người trên xe: 

 • Áp giải tội phạm, người có hành vi vi phạm pháp luật
 • Chở người bệnh đi cấp cứu       
 • Trẻ em dưới 14 tuổi

Như vậy, nếu bạn chở theo 2 trẻ em dưới 14 tuổi hoặc một trong hai người có một người dưới 14 tuổi thì bạn sẽ không bị phạt. 

1.2. Những trường hợp đi xe máy chở 3 người bị xử phạt

Ngoại trừ 3 trường hợp vừa nêu trên, theo quy định của Điểm 1 Khoản 2 và Điểm b Khoản 3; điểm b Khoản 10 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển các phương tiện: Xe gắn máy, xe máy điện, xe mô tô, xe tương tự xe gắn máy, xe tương tự xe mô tô, nếu chở theo 2 người trở lên sẽ bị phạt hành chính và phạt bổ sung theo quy định của luật. Đặc biệt, nếu để xảy ra tai nạn, người điều khiển xe sẽ phải chịu các mức phạt rất nặng.

Người điều khiển xe máy nếu chở 3 người không thuộc các trường hợp miễn trừ sẽ bị xử phạt theo quy định

2. Mức phạt nếu xe máy vi phạm chở 3 người

– Mức phạt nếu chở theo 2 người

Điểm 1 Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ nếu chở theo 02 người trên xe.

– Mức phạt xe máy chở 3 người trở lên

Điểm b Khoản 3 Điều 6 Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 quy định: Phạt tiền từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ nếu người điều khiển xe máy chở theo từ 03 người trở lên.

– Hình phạt bổ sung

Ngoài mức phạt hành chính, người điều khiển xe nếu vi phạm quy định chở quá số người quy định còn bị áp dụng theo hình phạt bổ sung. Căn cứ Điểm b, Khoản 10 của Điều 6 Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP năm 2016, bạn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Mức phạt trong trường hợp xe máy chở 3 người và gây tai nạn giao thông

Điều 12 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về độ tuổi cần phải chịu trách nhiệm hình sự như sau:

+ Người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm theo quy định tại Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

+ Theo điều 260: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) Người tham gia giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho người khác theo các trường hợp:

 • Gây chết người
 • Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho một người từ 61% trở lên
 • Gây thương tích, tổn hại sức khỏe 61% – 121% đối với hai người trở lên
 • Gây thiệt hại tài sản từ 100 triệu đến 500 triệu thì sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu – 100 triệu đồng thời sẽ phải chịu phạt phạt tù từ 1-  5 năm hoặc phạt cải tạo không giam giữ với thời hạn đến 3 năm.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của điều 591 Bộ luật dân sự 2015 với những thiệt hại sau: 

 • Thiệt hại về sức khỏe 
 • Chi phí cho việc mai táng
 • Tiền cấp dưỡng cho những người liên quan theo quy định
 • Các thiệt hại khác theo quy định của luật
 • Bồi thường để bù đắp tổn thất tinh thần theo quy định

Không nên chở số người quá quy định trừ trường hợp khẩn cấp để không bị xử phạt cũng như gây mất an toàn khi tham gia giao thông

Việc chở quá số người cho phép điển hình như đi xe máy chở 3 người không những làm ảnh hưởng đến sự vận hành của xe như làm xe dễ nổ lốp, giảm hiệu quả của phanh, nguy hiểm khi phanh gấp mà còn làm cho người lái hạn chế không gian điều khiển, khiến cho việc điều khiển xe khó khăn hơn, thiếu chính xác. Từ đó rất dễ gây nên tai nạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của chính bản thân, những người ngồi cùng trên xe và cả những người tham gia giao thông xung quanh. 

Do vậy, mỗi người khi tham gia giao thông cần tuân thủ, chấp hành theo quy định của Luật giao thông đường bộ vừa tránh bị xử phạt hành chính mà còn đảm bảo sự an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời