Xe điện có thực sự tốt hơn cho môi trường không?

Contents

Sản xuất pin

Một nghiên cứu so sánh giữa xe điện (EV) và xe động cơ đốt trong (ICEV) ở Trung Quốc đã xác thực báo cáo của ICTT. Cơ sở hạ tầng và kỹ thuật sản xuất hiệu quả là chìa khóa để giảm khí thải trong quá trình sản xuất. Các nhà sản xuất pin EV của Trung Quốc thải ra môi trường hơn 60% lượng CO2 trong quá trình chế tạo so với sản xuất động cơ ICEV, nhưng có thể cắt giảm lượng khí thải của họ lên tới 66% nếu họ áp dụng các kỹ thuật sản xuất của Mỹ hoặc châu Âu. Như vậy, ô nhiễm được tạo ra thông qua quá trình khai thác và sản xuất pin bằng hoặc cao hơn một chút so với quá trình sản xuất động cơ xăng hoặc diesel.

Sự khác biệt lượng khí thải trong vòng đời sử dụng của xe điện và phương tiện có động cơ đốt trong

Trong một nghiên cứu, ICTT cũng lưu ý sự khác biệt rõ rệt về khí thải giữa xe điện và xe sử dụng động cơ đốt trong một vòng đời. Xe điện chỉ phát thải trong quá trình sản xuất xe và sản xuất năng lượng nạp xe, nhưng trong quá trình sử dụng không phát thải khí thải. Đấy là điểm mạnh của xe hơn những chiếc xe chạy bằng xăng và diesel. 

Trong khi xe ICEV đã giảm dần lượng khí thải kể từ năm 2000, xe EV vẫn có một lợi thế rõ rệt khi không thải ra môi trường khí thải khi sử dụng. Ngoài ra, khi EV việc sản xuất xe đang trở nên phổ biến hơn, việc tái chế pin sẽ hiệu quả hơn và giảm lượng khai thác vật liệu mới, do đó làm giảm sự phụ thuộc vào khai thác và sản xuất pin mới.

Nhìn chung, xe điện đang có lợi thế hơn khi tuổi thọ của chúng ngày càng cao. Xe điện có thể cạnh tranh được xe động cơ đốt cháy trên thi thường xe. EV thải lượng khí thải thấp hơn đáng kể trong suốt vòng đời so với các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Nguồn điện

Một nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế (the Center for Economic Studies – CES) ở Munich tuyên bố: ” Nếu sử dụng hợp lí lượng hợp chất và năng lượng dùng để sản xuất pin, tổng thể từ chu trình sản xuất và sử dụng, thì xe điện thải lượng khí CO2 thấp hơn phương tiện động cơ diesel nhiều.”

Tiến sĩ Markus Lienkamp, trưởng khoa Kỹ thuật Ô tô tại Đại học Kỹ thuật München đã tố cáo báo cáo này là một “thuyết âm mưu không khoa học”. Các chuyên gia khác chỉ ra các nghiên cứu trước đây cho thấy một chiếc xe điện được sạc trên lưới điện than  để EV hiệu quả hơn trong suốt vòng đời sẽ phát thải carbon tương tự như ICEV.

Giao thông vận tải trong tương lai

Lưới điện hiện tại đang đáp ứng nhu cầu để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và tăng sản lượng năng lượng điện sản xuất bằng nguyên liệu có thể tái tạo như gió, mặt trời. Với các phương tiện điện đã tạo ra ít khí thải hơn trong vòng đời của chúng bất kể sử dụng nguồn năng lượng nào, nó cho thấy xe điện là phương tiện ít gây ô nhiễm hơn và sản xuất nhiều xe điện  hơn sẽ giúp giảm tổng lượng khí thải carbon trong môi trường.

Trên thị trường hiện nay, xe điện gây ô nhiễm ít hơn nhiều so với các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong. Khi công nghệ trở nên phổ biến hơn, nó có khả năng trở nên hiệu quả và bền vững hơn nữa. Khi nền kinh tế đạt đủ quy mô, chúng sẽ mang lại lợi ích cho sản xuất EV bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng tốt hơn, kỹ thuật sản xuất hiệu quả hơn, tái chế và giảm nhu cầu khai thác vật liệu mới. Xe điện không phải là phương tiện sạch hoàn toàn nhưng kết hợp với việc triển khai nhiều năng lượng tái tạo và khử cacbon trong quá trình sản xuất điện có thể giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời