Xăng sinh học E5 là gì?
xang sinh hoc e5 la gi 1 1629388379 1

Xăng sinh học E5 là gì?

Xăng sinh học E5 là gì? Đây là loại xăng an toàn cho động cơ xe và môi trường. Từ ngày 1/1/2018, xăng E5 chính thức bắt buộc sử dụng trên toàn quốc, thay thế hoàn toàn xăng RON 92 nhờ nhiều ưu điểm vượt trội. Song, bạn cần chú ý cách sử dụng để tránh làm lãng phí, giảm chất lượng xăng và gây hỏng động cơ

Mục lục
Đóng
 1. 1. Sự xuất hiện của xăng sinh học E5
 2. 2. Xăng sinh học E5 là gì? 
 3. 3. Chất lượng xăng sinh học E5 RON 92
 4. 4. Xăng sinh học E5 có tốt không?
  1. 4.1 An toàn cho động cơ
  2. 4.2 Bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho nông dân
  3. 4.3 Chỉ số chống kích nổ tốt hơn so với xăng thông thường
 5. 5. Có nên dùng xăng sinh học E5?
 6. 6. Một số lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5

1. Sự xuất hiện của xăng sinh học E5

Việt Nam được biết đến là quốc gia đứng thứ tư trên thế giới về số lượng xe máy tham gia giao thông. Tuy nhiên, hoạt động kiểm định khí thải tại Việt Nam hiện nay vẫn còn đang là một vấn đề nan giải chưa được giải quyết triệt để.

Không kiểm soát được khí thải xe xăng độc hại phát tán ra môi trường, điều đó dẫn đến việc không khống chế được các thành phần gây hiệu ứng nhà kính, mang đến những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến hệ sinh thái… Đặc biệt, ô nhiễm không khí do khí thải xe xăng gây ra còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người như làm suy yếu chức năng tim, phổi, mạch máu, tăng nguy cơ đau tim và tử vong…

Xăng E5 ra đời đã góp phần tích cực vào vấn đề bảo vệ môi trường, giảm những tác động tiêu cực mà xăng xe thông thường gây ra. Loại xăng này an toàn, là nguồn nhiên liệu thích hợp để giải quyết vấn đề ô nhiễm do khí thải xăng xe gây ra vô cùng nóng bỏng và cấp bách hiện nay. 

Xăng E5 RON 92 đã chính thức được bán tại các cây xăng ở Việt Nam từ ngày 15/12/2017. Cho đến nay, xăng sinh học này vẫn ngày càng lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường.

Xăng sinh học E5 xanh, sạch, góp phần bảo vệ môi trường sống

2. Xăng sinh học E5 là gì? 

Xăng sinh học E5 là gì? Đây là loại xăng được tạo nên từ việc pha trộn xăng A92 với các nhiên liệu sinh học bio-ethanol theo tỷ lệ 95:5. Chúng được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô…

Bio-Ethanol được sản xuất từ các loại lương thực khô, an toàn tuyệt đối như ngô, sắn, ngũ cốc và củ cải đường lên men. Bio-Ethanol thu được sau khi chưng cất có dạng hỗn hợp gồm nước và Ethanol. Do đó, người ta sẽ tách nước để lấy được Ethanol khan trước khi trộn với xăng A92. Tại Việt Nam, các nguyên liệu được dùng để pha chế xăng sinh học E5 đều sẽ được trải qua quá trình giám định nghiêm ngặt.

Hiện nay, Việt Nam đang sở hữu nhiều nhà máy sản xuất Bio-Ethanol từ sắn, mang đến tổng sản lượng 500 triệu lít mỗi năm, đảm bảo đáp ứng nguồn xăng sinh học tối đa cho người dân sử dụng.

3. Chất lượng xăng sinh học E5 RON 92

Đúng như tên gọi của mình, xăng sinh học E5 đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao đối với xe cộ, môi trường và sức khỏe con người. Các chỉ tiêu của xăng E5 phù hợp với tiêu chuẩn cơ sở TCCS 06:2015/PLX Xăng không chì pha 5% Ethanol – yêu cầu kỹ thuật của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các tiêu chuẩn khác về xăng sinh học E5 của nhà nước.

Xăng E5 được sử dụng nhiều cho các loại động cơ ô tô, xe máy hiện nay

4. Xăng sinh học E5 có tốt không?

Xăng sinh học E5 là gì? Có tốt không? Xăng sinh học E5 với nhiều ưu điểm vượt trội nên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại rất nhiều quốc gia phát triển, kể cả Việt Nam hiện nay.

4.1 An toàn cho động cơ

Xăng sinh học E5 có thành phần bio-ethanol (cồn công nghiệp) được sản xuất từ ngô, sắn, ngũ cốc lên men, tạo ra cồn nguyên chất với nồng độ cao. Loại cồn này không có tính ngậm nước, do đó nó an toàn cho động cơ xe.

Khi quá trình đốt xảy ra, Bio-Ethanol cũng không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nào cho động cơ. Không chỉ có thế, động cơ sử dụng xăng E5 để hoạt động sẽ thải ít khí thải độc hại ra môi trường. Sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu chính là khí cacbonic và nước, do đó chúng cũng làm giảm thiểu tối đa sự ăn mòn máy móc, tăng cường tuổi thọ động cơ.

Ngoài ra, những thói quen của tài xế khiến xe tốn xăng khi hoạt động, khi sử dụng xăng E5 thay thế, lượng nhiên liệu cần tiêu thụ sẽ thấp hơn so với xăng thông thường. Vấn đề này sẽ giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng.

4.2 Bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho nông dân

Xăng sinh học E5 là gì? Có an toàn không? Câu trả lời là có. Xăng E5 bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. 

Xăng E5 được tạo nên từ nguồn nguyên liệu chủ yếu là khoai mì, ngô, sắn, ngũ cốc lên men… Việc trồng khoai mì, sắn, ngô, các loại ngũ cốc… để cung cấp cho các nhà máy Ethanol để sản xuất ra nguyên liệu xăng sinh học góp phần tạo công ăn, việc làm và nông cao thu nhập cho người dân Việt.

Xăng sinh học E5 an toàn với môi trường và sức khỏe con người

4.3 Chỉ số chống kích nổ tốt hơn so với xăng thông thường

Ethanol được pha trộn vào xăng sinh học E5 đóng vai trò quan trọng, nó như một loại phụ gia nhiên liệu thay thế cho chì. Ethanol giúp tăng chỉ số octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích được trị số octan trong Ethanol cao, từ 108 – 109. Do đó, nó đã giúp làm trung hóa trị số này trong xăng A92 và tạo ra nguồn xăng E5 có trị số octane 93 – 94, tốt hơn rất nhiều so với xăng A92. Bên cạnh đó, công suất và momen xoắn khi sử dụng xăng E5 tốt hơn và khiến cho động cơ vận hành êm ái, tăng tuổi thọ…

5. Có nên dùng xăng sinh học E5?

Xăng sinh học E5 là gì? Có nên sử dụng xăng sinh học E5 cho hệ thống phun xăng điện tử trên ô tô không? Câu trả lời là có! Và dưới đây chính là những lý do khiến người sử dụng phương tiện nên dùng loại xăng thông dụng hiện nay này:

 • Xăng E5 có thể thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học.
 • Sử dụng xăng sinh học E5 cho các sản phẩm ô tô VinFast cao cấp chạy bằng xăng hay các sản phẩm ô tô khác trên thị trường sẽ giúp giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ, bảo vệ môi trường sống, hệ sinh thái, sức khỏe con người.
 • Sử dụng xăng E5 thay thế các loại xăng thông thường đồng nghĩa với việc bạn đã và đang đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn, việc làm và gia tăng thu nhập cho những người nông dân Việt.

Xăng E5 là nguồn năng lượng sạch cho hành tinh xanh, an toàn

6. Một số lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5

Khi sử dụng xăng sinh học E5, người sử dụng phương tiện cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Là sự kết hợp giữa xăng A92 và Ethanol, bạn cũng có thể sử dụng xăng thường lẫn với xăng E5 cho xe của mình. Tuy nhiên, nếu không sử dụng phương tiện trong thời gian dài (từ 3 tháng trở lên), bạn không nên sử dụng xăng E5. Bởi ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nước trong không khí sẽ rất dễ dàng bị xăng hấp thụ, làm giảm chất lượng xăng và gây hỏng động cơ.
 • Không nên sử dụng xăng E5 cho các dòng xe sử dụng động cơ trước năm 1993, dùng carburateur. Bởi lượng axit trong xăng có thể tác động xấu đến gioăng cao su, nhựa, polymer của động cơ.
 • Nhiệt trị mà xăng E5 sản sinh ra thấp hơn so với Ethanol thuần túy. Nếu  sử dụng không chú ý thay đổi kết cấu động cơ và đổ xăng E5 vào cho xe hoạt động thì công suất hoạt động của động cơ có thể sẽ bị yếu đi, khiến lãng phí nguồn nhiên liệu.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời