Nguyên lý hoạt động của ống xả ô tô
ong xa o to 1 1625413126 1

Nguyên lý hoạt động của ống xả ô tô

Ống xả ô tô giữ vai trò xử lý và giảm khí thải trước khi xả ra ngoài để bảo vệ môi trường. Ống xả trên ô tô VinFast được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn khắt khe về khí thải và tiếng ồn.

Ống xả ô tô là bộ phận đặc biệt quan trọng của một chiếc xe. Bộ phận này không những giúp xe đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ống xả ô tô

Khi ô tô hoạt động sẽ tạo ra khí thải và được đẩy ra ngoài môi trường qua hệ thống ống xả còn được gọi là ống pô xe ô tô. Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển nên ống xả trên xe ô tô dần được cải tiến để hạn chế tối đa lượng khí thải ra ngoài và kiểm soát tiếng ồn hiệu quả hơn. 

Cổ góp (bộ gom khí thải) trên ống xả ô tô

Cổ góp bao gồm đường ống với nhiều nhánh, mỗi nhánh sẽ được kết nối với cửa xả của một động cơ xi lanh. Bộ phận này thường được làm từ kim loại đúc chịu lực như: gang đúc, nhôm đúc hoặc thép không gỉ. Cổ góp có vai trò thu gom lượng khí thải sau khi được đẩy ra khỏi xi lanh về cùng một đường ống duy nhất. 

co gop ong xa o to

Bộ chuyển đổi xúc tác của ống xả ô tô

Bộ chuyển đổi xúc tác là bộ phận chuyển đổi khí độc và chất gây ô nhiễm trong khí thải thành chất thải ít độc hơn. Khí thải sau khi được gom về từ cổ góp sẽ di chuyển vào bộ chuyển đổi xúc tác. Bộ phận này sẽ tiến hành xử lý những thành phần gây ô nhiễm thông qua biện pháp chuyển hóa NOx, CO và HC… thành khí CO2, N2 và H20. Bộ chuyển đổi xúc tác sẽ sử dụng thêm các chất xúc tác như bạch kim, Palladium, vàng… để đẩy mạnh tốc độ phản ứng. 

bo phan chuyen doi xuc tac ong xa o to

Bộ giảm âm của ống xả ô tô

Bộ giảm âm là một bộ phận quan trọng của ống xả ô tô. Bộ phận này có hình tròn hoặc bầu dục được thiết kế khá phức tạp với nhiệm vụ làm giảm tiếng ồn tự nhiên được tạo ra trong buồng đốt động cơ. 

Khi vận tốc khí thải càng cao thì tiếng ồn càng lớn. Nên bộ giảm âm được thiết kế với nhiều ngăn zig zag nhằm tạo ra quãng đường dài hơn để khí thải tiêu tốn động năng. Nhờ vậy, sau khi đi qua bộ giảm âm khí thải thoát ra ngoài miệng ống pô sẽ không phát ra tiếng ồn. 

bo giam am ong xa o to

Bộ tăng áp Turbocharger của ống xả ô tô 

Nhiều dòng xe trang bị thêm bộ tăng áp Turbocharger (nạp nhiên liệu cưỡng bức) để tối ưu hiệu suất cho động cơ ô tô. Bộ tăng áp Turbocharger có vai trò gia tăng áp suất, đẩy nhiều khí nạp vào động cơ để công suất động cơ được nâng cao. Thiết kế hoạt động của Turbocharger dựa vào động năng của khí thải. 

bo tang ap turbocharger ong xa o to

Ống xả trên xe ô tô VinFast

Cả bốn dòng xe VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil và VinFast President được trang bị bộ phận ống xả đạt mọi tiêu chuẩn khắt khe về khí thải và tiếng ồn. Cụm ống xả của VinFast Lux SA2.0 được thiết kế góc cạnh và nhỏ gọn nằm ở phía sau. Trong khi đó, VinFast Lux A2.0 lại có cụm ống xả ở vị trí phẳng với tấm cản sau, mang đến cảm giác khí động học vô cùng độc đáo. 

Đặc biệt, dòng xe ô tô VinFast được trang bị hai phiên bản ống xả đôi và ống xả đơn nhằm tối ưu hóa chức năng và cải thiện quá trình xả. Hai phiên bản ống xả trên xe VinFast thực hiện tốt chức năng dẫn và xử lý khí thải, giảm âm, giúp động cơ hoạt động một cách hiệu quả nhất vẫn bảo vệ môi trường.

ong xa tren xe o to vinfast

Bên cạnh đó, dòng xe VinFast Fadil có bộ trung hòa khí xả để giảm hàm lượng khí độc hại cacbon monoxit không màu, không mùi và dễ gây tử vong nếu hít phải. Riêng dòng xe President có ống xả kép 2 bên đuôi xe đồng thời xe cũng đạt tiêu chuẩn về khí thải châu Âu EU 4 N1C3.

Để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, VinFast không ngừng nỗ lực cập nhật các công nghệ mới nhất để cho ra đời hệ thống ống xả ô tô đạt mọi tiêu chuẩn của Đạo luật không khí sạch – EPA. Lái xe VinFast chính là góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil, VinFast President ngay hôm nay!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời