Đăng kiểm xe ô tô và những điều chủ xe cần lưu ý
dang kiem xe o to 1 1625717738 1

Đăng kiểm xe ô tô và những điều chủ xe cần lưu ý

Đăng kiểm xe ô tô là một trong những quy trình quan trọng và bắt buộc theo quy định pháp luật. Để quy trình này diễn ra đúng thủ tục và quy định, chủ xe cần chú ý các thông tin liên quan.

Vì sao cần đăng kiểm ô tô?

Đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc mà chủ xe phải tuân thủ. Điều này đảm bảo phương tiện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, bảo vệ môi trường để được phép lưu thông trên đường.

dang kiem xe o to 1

Khi các chủ xe làm thủ tục đăng kiểm ô tô, nhân viên đăng kiểm sẽ kiểm tra tổng quát, khí thải, tiếng ồn theo quy định. 

– Nếu đạt các tiêu chuẩn đăng kiểm: Chủ xe sẽ được cấp mới hoặc gia hạn giấy đăng kiểm trước đó.

– Nếu không đạt các tiêu chuẩn đăng kiểm: Chủ xe sẽ phải hoàn thiện những lỗi chưa đạt thì mới được cấp giấy đăng kiểm xe ô tô. 

Thủ tục đăng kiểm ô tô cập nhật mới nhất

Quá trình đăng kiểm xe ô tô tuân thủ theo các quy định nhà nước. Theo đó, thủ tục đăng kiểm này sẽ gồm các bước sau:

Nộp hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

Khi đi đăng kiểm ô tô, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– CMND/CCCD/Hộ chiếu photo 3 bản (Đem theo bản chính để đối chiếu).

– Hộ khẩu chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính để đối chiếu).

– Giấy tờ xe bộ gốc: Đăng ký xe, hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, giấy chứng nhận chất lượng xe.

– Cà số khung xe, số máy, tờ khai thuế trước bạ theo mẫu quy định.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính. 

– Tờ khai đăng kiểm xe theo mẫu quy định. 

Chờ khám xe

Đơn vị đăng kiểm sau khi tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu các dữ liệu quản lý sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới. 

dang kiem xe o to 2

Nếu xe ô tô đạt yêu cầu kiểm định, đơn vị đăng kiểm thu lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định (50.000 đồng). Trường hợp xe có khiếm khuyết, chủ xe sẽ được thông báo để sửa chữa theo tiêu chuẩn.

Đóng phí bảo trì đường bộ

Với các xe ô tô đạt tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định.

Dán tem đăng kiểm mới

Với xe đạt các tiêu chuẩn đăng kiểm và chủ xe hoàn tất đầy đủ các thủ tục trên sẽ được dán tem đăng kiểm mới. Đơn vị đăng kiểm sẽ cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và xe được phép tham gia lưu thông.

Thời hạn đăng kiểm xe

Thời hạn kiểm định xe ô tô căn cứ theo loại phương tiện, số chỗ ngồi và mục đích sử dụng. Do đó, chủ xe cần nắm rõ thời gian và quy định để đăng kiểm kịp thời, tránh trường hợp quá thời hạn  sẽ phải chịu phạt.

(1) Ô tô chở người đến 09 chỗ và không kinh doanh vận tải

Thời hạn đăng kiểm lần thứ nhất là 30 tháng. Sau đó, các mốc đăng kiểm tiếp theo được quy định cụ thể theo năm sản xuất, cụ thể:

– Xe đã sản xuất đến 07 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 18 tháng.

– Xe đã sản xuất 07 – 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.

– Xe đã sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng. 

(2) Ô tô chở người đến 9 chỗ, có kinh doanh vận tải và ô tô chở người trên 9 chỗ

– Với xe không cải tạo: Áp dụng cho các phương tiện chưa qua cải tạo, thay đổi kết cấu, nguyên lý làm việc, hình dáng, bố trí, đặc tính kỹ thuật, thông số của một phần hoặc toàn bộ hệ thống xe thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 18 tháng và chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng một lần. 

– Xe đã qua cải tạo: Áp dụng với xe đã qua cải tạo, thay đổi về kết cấu, bố trí, hình dáng, nguyên lý làm việc, đặc tính và thông số kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm tiếp theo là 6 tháng.

(3) Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

– Với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm và rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm: Thời hạn đăng kiểm xe lần đầu là 24 tháng, chu kỳ đăng kiểm xe định kỳ là 12 tháng. 

– Với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm và rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm xe định kỳ là 06 tháng. 

– Ô tô, rơ moóc, sơmi rơ moóc đã qua cải tạo: Thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng. 

(4) Ô tô chở người trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng. 

(5) Ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng. 

Mức phạt nếu không đăng kiểm ô tô

Xe quá hạn đăng kiểm được ghi trên tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, cả tài xế và chủ xe đều bị xử phạt với các mức phạt theo từng trường hợp:

Đăng kiểm xe ô tô hết hạn sử dụng dưới 01 tháng

Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với tài xế nếu điều khiển xe có đăng kiểm ô tô hết hạn sử dụng dưới 1 tháng. Đồng thời, phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 – 3 tháng. 

Về phía chủ xe, phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với cá nhân, 8.000.000 – 12.000.000 đối với tổ chức. Trường hợp chủ xe là lái xe, phạt với mức phạt của chủ xe đồng thời tước giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Đăng kiểm ô tô hết hạn hơn 01 tháng

Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng với người điều khiển ô tô có đăng kiểm xe hết hạn hơn 1 tháng. Người lái xe sẽ bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 – 3 tháng. 

Về phía chủ xe, phạt từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với cá nhân, 12.000.000 – 16.000.000 đồng đối với tổ chức. Trường hợp chủ xe là lái xe, áp dụng mức phạt cho chủ xe đồng thời tước giấy phép lái xe 1 – 3 tháng. 

Quy trình kiểm định ô tô

Quy trình kiểm định ô tô là những bước kiểm tra theo tuần tự do đơn vị có thẩm quyền thực hiện, bao gồm: 

Kiểm tra tổng quát xe

Công đoạn này bao gồm kiểm định các hạng mục: lốp xe, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, thùng xe để đảm bảo các hạng mục này duy trì chất lượng, khả năng hoạt động tốt. 

dang kiem xe o to 3

Kiểm tra phần trên của xe

Các hạng mục kiểm tra bao gồm: kính chắn gió, gạt nước, vô lăng lái, trục lái… đảm bảo các phần này hoạt động an toàn, đúng kỹ thuật. 

Kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe

Công đoạn này sẽ kiểm tra tiêu chuẩn trượt ngang của bánh xe, hiệu quả phanh chân, phanh tay và độ lệch giữa hai bánh xe trên trục của phanh  để duy trì các quy định an toàn kỹ thuật. 

Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường

Hạng mục kiểm tra này đánh giá khí thải và tiếng ồn của xe. Các chi tiết kiểm tra bao gồm: còi điện, khí thải động cơ xăng, khói động cơ dầu… nhằm đảm bảo tuân theo các quy chuẩn bảo vệ môi trường hiện hành.

Kiểm tra phần dưới của xe

Kiểm tra các bộ phận chính của xe là: Rô tuyn lái, nhíp, các đăng… đảm bảo các bộ phận không bị lỏng, gãy, xô lệch và đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường.

Lưu ý trước khi đi đăng kiểm xe ô tô

Cách đăng kiểm xe ô tô nhanh chóng và thuận lợi hơn, chủ xe nên: 

– Lau sạch biển số xe, số máy, số khung để giúp nhân viên dễ dàng kiểm tra.

– Mở cabin và kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực và các dấu hiệu khác trong khoang động cơ. Nếu có vấn đề thì nên thay thế hoặc thêm dung dịch phù hợp trước khi đăng kiểm.

– Kiểm tra kỹ phần cần gạt nước và phun nước đảm bảo hoạt động bình thường, không có dấu hiệu hư hỏng.

– Đo áp suất của lốp xe để căn chỉnh và tạo mức áp suất lốp phù hợp. Đồng thời chủ xe nên kiểm tra kỹ bánh xe để đảm bảo không có dấu hiệu lệch.

– Kiểm tra trước về phần nội và ngoại thất xe trước khi đăng kiểm. 

Ngoài ra, chủ xe cũng nên tham khảo quy định về các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm để khắc phục và tiết kiệm thời gian trong quá trình thực hiện. 

Đăng kiểm xe ô tô được xem là việc làm bắt buộc theo quy định pháp luật. Do đó, chủ xe cần chú ý hồ sơ, thủ tục và các mốc đăng kiểm để luôn chủ động tránh trường hợp quá hạn. 

Tham khảo thông tin đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời