5 nguyên nhân khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm
tu choi dang kiem 1 1625735568 1

5 nguyên nhân khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Đăng kiểm ô tô là hình thức kiểm định chất lượng ô tô do cơ quan có thẩm quyền tiến hành. Nếu xe không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Đăng kiểm xe ô tô là chu kỳ bắt buộc khi sở hữu một chiếc xe. Đăng kiểm lần đầu cho xe mới sẽ do công ty nhập khẩu hoặc nhà sản xuất lắp ráp xe trong nước thực hiện. Mỗi loại xe sẽ có thời hạn và chi phí đăng kiểm khác nhau. 

tu-choi-dang-kiem-1

Về quy định, theo thông tư 70/2015/TT-BGTVT, quy trình đăng kiểm gồm 5 công đoạn và rất nhiều hạng mục kiểm tra. Đăng kiểm viên có thể kiểm tra bằng mắt, bằng tay và bằng thiết bị dụng cụ chuyên dụng. Nếu xe không đạt tiêu chuẩn, chủ xe sẽ nhận được thông báo những khiếm khuyết, hư hỏng đang tồn tại, để sửa chữa, khắc phục. Nhiều trường hợp có thể bị từ chối đăng kiểm.

Tự thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng của ô tô

tu-choi-dang-kiem-2

Hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô được nhà sản xuất thiết kế theo đúng quy định và tiêu chuẩn. Sau khi mua xe, nếu chủ xe tự ý thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng như “độ đèn” để nâng công suất hay lắp thêm đèn nháy, đèn LED để thể hiện phong cách cá nhân… thì ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm. 

Bên cạnh đó, theo khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ, tài xế sẽ bị phạt 1.000.000 đồng nếu lưu thông trên đường mà vi phạm những điều sau:

 – Thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất

 – Độ chế, nâng công suất đèn

 – Lắp các loại đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau,…

Dán decal và sơn lại làm đổi màu sơn nguyên bản

tu-choi-dang-kiem-3

Những năm gần đây, người “chơi” ô tô rất chuộng xu hướng trang trí xe hơi bằng cách dán decal. Khi chủ xe tự ý thay đổi màu sơn hay dán decal đổi màu xe trên 50% để trang trí ngoại thất nhưng không làm thủ tục thay đổi màu sơn sẽ bị từ chối đăng kiểm

Ngoài ra theo điểm b khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ, chủ xe cũng sẽ bị phạt hành chính từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng lỗi thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe khi tham gia giao thông.

Chủ xe nên làm thủ tục thay đổi màu sơn để tránh việc bị phạt và không bị từ chối đăng kiểm khi dán decal hoặc sơn lại màu trên xe theo ý thích cá nhân..

Kết cấu xe ô tô bị thay đổi

Cũng như sơn đổi màu xe và dán decal, việc “độ xe” để tạo sự khác biệt cũng rất được ưa chuộng trong giới “chơi” xe. Một số thay đổi được xem là thay đổi kết cấu xe ô tô bao gồm:

 – Cơi nới thùng hàng vượt thông số tiêu chuẩn (lỗi thường thấy ở xe tải chở hàng)

 – Thay đổi body kit

 – Sử dụng mâm lốp khác quy định

Việc thay đổi kết cấu này có thể ảnh hưởng đến an toàn của chủ xe và những người xung quanh khi tham gia giao thông. Vì vậy, những trường hợp này sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm.

tu-choi-dang-kiem-4

Ô tô không lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo nghị định số 91/2009 về kinh doanh và điều kiện vận tải, có 5 loại xe bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Cụ thể là xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch và xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Trường hợp các loại xe trên không có thiết bị giám sát hành trình sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Tự động lắp cản trước, cản sau hoặc giá nóc

tu-choi-dang-kiem-6

Nhiều người yêu thích phong cách thể thao nên sau khi mua ô tô thường lắp thêm một số bộ phận như cản trước, sau, giá nóc… để bảo vệ cũng như mang lại diện mạo mạnh mẽ, hiện đại hơn cho chiếc xe. Tuy nhiên, khi lắp thêm những chi tiết này cần lưu ý nếu vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ dài x rộng x cao tương ứng 4 x 3 x 4 (cm), xe sẽ bị từ chối đăng kiểm. 

Thủ tục đăng kiểm khá đơn giản nhưng để nhanh gọn và tránh trường hợp bị từ chối đăng kiểm, chủ xe nên kiểm tra, giữ xe đúng theo tiêu chuẩn ban đầu. Hoặc trước khi đến hạn đăng kiểm, cần chuẩn bị các giấy tờ bổ sung như thay đổi màu sơn,.. và đưa xe đến trung tâm dịch vụ uy tín để kiểm tra, khắc phục những lỗi có khả năng bị đăng kiểm chấm không đạt.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời