Nhận biết hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
hieu lenh cua nguoi dieu khien giao thong 1 1625803918 1

Nhận biết hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Việc nhận biết và tuân thủ đúng hiệu lệnh của người điều khiển giao thông không chỉ giúp người lái tránh bị phạt mà còn góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn.

Khi lưu thông trên đường, bên cạnh việc tuân thủ chỉ dẫn của các biển báo, đèn tín hiệu thì chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cũng là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi tài xế. Đặc biệt, trong trường hợp ùn tắc giao thông, những hiệu lệnh này sẽ giúp cho việc phân luồng, điều tiết và giải phóng phương tiện thoát khỏi khu vực ùn tắc nhanh hơn. 

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là gì?

Cũng như biển báo, đèn tín hiệu và vạch kẻ đường, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cũng là một hình thức báo hiệu đường bộ mà người tham gia giao thông đều phải tuân theo.

hieu lenh cua nguoi dieu khien giao thong 1

Khi đường phố bị ùn tắc, người tham gia giao thông sẽ thấy có nhóm người đứng ra phân luồng giao thông bằng cách đưa ra các hiệu lệnh bằng tay, còi,… để điều phối các phương tiện di chuyển theo hướng chỉ dẫn. Tuy nhiên, chỉ những hiệu lệnh được đưa ra từ người điều khiển được pháp luật công nhận mới có hiệu lực.

Tại Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ quy định rõ, người điều khiển giao thông bao gồm cảnh sát giao thông (CSGT) và người hướng dẫn giao thông được giao nhiệm vụ điều khiển giao thông tại nơi ùn tắc, đường đang thi công, bến phà… Những người này phải đeo băng đỏ rộng 10cm ở giữa cánh tay phải khi thực hiện nhiệm vụ.

Hiệu lệnh của cảnh sát giao thông có hiệu lực cao nhất, bắt buộc người điều khiển phương tiện phải chấp hành. Kể cả trong trường hợp hiệu lệnh trái với chỉ dẫn của vạch kẻ đường, biển báo hay đèn tín hiệu, người lái vẫn phải ưu tiên chấp hành theo hiệu lệnh của CSGT.

Nhận biết hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Để điều khiển giao thông, cảnh sát giao thông thường sử dụng các hiệu lệnh bằng tay, còi, gậy chỉ huy. 

Hiệu lệnh bằng tay 

Các hiệu lệnh bằng tay thường khá đơn giản, ít động tác để người điều khiển phương tiện dễ dàng nhận biết. Những động tác phổ biến được dùng trong hiệu lệnh của người điều khiển giao thông gồm: Giơ tay thẳng đứng, dang ngang, gập tay sau gáy, gập tay trước ngực, giơ tay về phía trước vuông góc với cơ thể…

Dưới đây là 8 hiệu lệnh bằng tay thường dùng và ý nghĩa của từng loại, tài xế cần nắm rõ để điều khiển xe đi đúng quy định khi gặp phải.

hieu lenh cua nguoi dieu khien giao thong băng tay

Hiệu lệnh bằng còi 

Đây là hiệu lệnh thường không dùng độc lập mà kết hợp với các hiệu lệnh bằng tay. Không chỉ đưa ra các chỉ dẫn, hiệu lệnh bằng âm thanh này còn thu hút sự chú ý của người điều khiển xe, giúp họ tập trung hơn vào hiệu lệnh của CSGT.

Tài xế có thể nhận biết và phân biệt hiệu lệnh bằng cách tính số lượng và độ ngắn dài về thời gian của mỗi tiếng còi. 

Thí dụ như, cùng là 1 tiếng còi nhưng khi cảnh sát giao thông thổi một tiếng còi dài và mạnh là ra lệnh phương tiện dừng lại; một tiếng còi ngắn là cho phép xe đi; một tiếng còi dài và một tiếng còi ngắn là cho phép xe rẽ trái.

Ngoài ra, nếu nghe thấy người điều khiển giao thông thổi hai tiếng còi ngắn và mạnh thì tài xế nên cho xe đi chậm lại vì có nguy hiểm. Ngược lại, khi nghe CSGT thổi ba tiếng còi ngắn và nhanh thì tài xế phải điều khiển phương tiện đi nhanh hơn để tránh gây ùn ứ.

hieu lenh cua canh sat giao thong bang coi

Trong trường hợp xe vi phạm quy tắc giao thông hoặc cần kiểm tra hành chính, cảnh sát sẽ dùng gậy chỉ huy giao thông kết hợp thổi còi từng tiếng một, mạnh và liên tục để báo hiệu cho người điều khiển phương tiện cho xe dừng lại bên phải lề đường.

Các hiệu lệnh khác

Ngoài hiệu lệnh bằng còi báo hay bằng tay, trong một số tình huống, người điều khiển giao thông còn sử dụng các hiệu lệnh khác bằng gậy chỉ huy hoặc đèn chỉ huy có ánh sáng màu đỏ. Một vài hiệu lệnh phổ biến như CSGT điều khiển dùng gậy chỉ huy vào hướng xe hoặc xe bất kỳ thì xe ở hướng đó hoặc chính xe đó phải dừng lại. Hoặc khi CSGT cầm đèn chỉ huy giơ cao hướng về phía phương tiện đang chạy tới thì tài xế cũng phải dừng xe. 

Mức phạt khi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Bởi vì hiệu lệnh của CSGT là hình thức báo hiệu cao nhất, do đó việc không tuân thủ hiệu lệnh này là hành vi vi phạm giao thông nghiêm trọng và bị xử phạt rất nghiêm. 

Đối với xe ô tô, khi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của cảnh sát giao thông, tài xế có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng. Mức phạt đối với người điều khiển xe máy vi phạm điều này là từ 600.000 – 1.000.000 đồng. 

khong chap hanh hieu lenh nguoi dieu khien giao thong

Trong trường hợp người điều khiển xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, dùng chân điều khiển vô lăng mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT thì sẽ bị phạt tiền từ 18 – 20 triệu đồng. Người lái xe máy vi phạm hành vi tương tự sẽ bị phạt từ 10 – 14 triệu đồng.

Riêng đối với xe đạp, xe đạp điện và xe máy điện, người điều khiển xe sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng nếu không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT.

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là những hành động cần thiết trong trường hợp bị ùn tắc hay các báo hiệu giao thông khác như biển báo, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường bị hỏng. Ngoài ra, tại những đoạn đường dễ gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông như góc khuất, nơi đang thi công,…thì việc tuân thủ theo hiệu lệnh điều khiển là điều cần làm để bảo vệ tính mạng cho bản thân.

Tham khảo thông tin chi tiết và đặt mua các mẫu xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn thêm.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời