Tự động hóa và tương lai của ngành công nghiệp ô tô
nganh cong nghiep o to 1 1625819090 1

Tự động hóa và tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Từng bị coi là câu chuyện viễn tưởng của ngành công nghiệp ô tô, song ứng dụng công nghệ tự động hóa dần trở nên phổ biến. Xu hướng này đem lại cho người dùng những trải nghiệm cá nhân hóa thú vị.

Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua những thay đổi chưa từng có và mang lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với người tiêu dùng. Trong vài năm tới, sản xuất ô tô sẽ được biết đến rộng rãi hơn với vai trò là ngành công nghiệp tự động hóa – thế hệ ô tô thông minh sở hữu công nghệ hỗ trợ người lái tự động nhanh chóng và ưu việt.

tu dong hoa thay doi tuong lai nganh cong nghiep o to

Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu chứng kiến sự dịch chuyển lớn trong thập kỷ mới.

Dưới sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu người dùng, xu hướng số hóa, tự động hóa ngày càng gia tăng, tạo ra nhiều cuộc cách mạng trong nhiều ngành công nghiệp, và ô tô không phải ngoại lệ. Những yếu tố này đã dẫn đến 4 xu hướng đột phá trong ngành công nghiệp ô tô:

Điện khí hóa: Xu hướng chuyển đổi từ phương tiện chạy xăng sang phương tiện chạy điện để bảo vệ môi trường. 

Tính chia sẻ: Lĩnh vực chia sẻ xe được thúc đẩy bởi sự thành công của các ứng dụng xe công nghệ và dịch vụ đi chung xe. Xu hướng này tác động đến các nhà sản xuất xe trong quá trình phát triển thiết kế xe.

Tính kết nối: Xu hướng kết nối ô tô và thiết bị công nghệ số cá nhân (điện thoại, máy tính, đồng hồ thông minh,…) của người dùng. 

Tự động hóa (Automotive): Xu hướng bùng nổ của các công nghệ tự động trên ô tô và phương tiện tự hành với các tính năng thông minh hỗ trợ người lái.

Với những thay đổi có tính cách mạng này, dự kiến trong vòng 10 năm doanh thu ngành ô tô toàn cầu có thể tăng lên 30%, chạm mức 1,5 tỷ đô.

Tự động hóa và tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Các chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô đều đồng ý rằng bốn xu hướng trên sẽ củng cố và thúc đẩy lẫn nhau. Nhưng trong từng thời điểm, kịch bản phát triển của ngành ô tô sẽ có sự thay đổi để phù hợp với tình hình. Xu hướng chia sẻ không phải ưu tiên hàng đầu hiện nay bởi tác động của Covid-19. Xu hướng ngành xe hơi trong tương lai sẽ tập trung phát triển dòng ô tô điện thân thiện với môi trường và tích hợp các tính năng tự động hóa, kết nối thông minh.

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa ô tô là ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất hoặc sản phẩm để chuyển một phần lớn hoặc toàn bộ hoạt động nhờ bàn tay con người sang máy móc thiết bị. Theo đó, quá trình tự động sẽ không cần sự can thiệp quá sâu của con người, mà sẽ được hỗ trợ bởi các hệ thống điều khiển khác nhau giúp ô tô vận hành nhanh hơn, chuẩn xác hơn, thậm chí một số quy trình là hoàn toàn tự động.

Xu hướng tự động hóa trên ô tô như thế nào?

Một trong những ứng dụng của tự động hóa trong ô tô là dòng xe tự hành với các tính năng hỗ trợ người lái thông minh và tiện dụng. Theo Hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE), xe tự hành được chia ra làm 6 cấp độ. Theo đó, 6 thang đo các cấp độ xe tự lái sẽ bắt đầu từ Cấp độ 0 – tức là không hề có sự trợ giúp nào từ phương tiện – cho đến Cấp độ 5 – khi phương tiện tự chủ hoàn toàn mà không cần đến bất cứ thao tác điều khiển nào đến từ người ngồi sau vô-lăng.

cong nghe o to tu dong hoa

Xe tự hành có khả năng giảm thiểu tai nạn nhờ các tính năng hỗ trợ thông minh. Trong tương lai, chúng được kỳ vọng có thể giảm tải tình trạng tắc đường, do có thể di chuyển với vận tốc cao hơn và gần các phương tiện khác hơn mà không ngáng trở hay va chạm. Việc này sẽ giúp giảm thời gian mọi người phải di chuyển trên đường, đồng thời giúp họ tiết kiệm nhiên liệu xe, sức lực vì không phải thực sự điều khiển xe.

Bên cạnh đó, các nền tảng công nghệ thông minh như trí tuệ nhân tạo, big data, hiệu ứng đám mây,… không ngừng được nghiên cứu, phát triển để tích hợp trên các dòng xe hiện đại. Sự xuất hiện của các “trợ lý ảo” thông minh đã mang đến những trải nghiệm lái xe vô cùng thú vị, hỗ trợ vận hành xe dễ dàng hơn và đảm bảo an toàn trên mọi hành trình.

Chiến lược đưa công nghệ tự động hóa vào đời sống và thay đổi nhu cầu của con người

Từng được coi là một câu chuyện viễn tưởng, ô tô tự động hóa giờ đang dần trở thành khái niệm “bình thường mới” nhờ chiến lược của các nhà sản xuất. Dưới đây là một số cách thức các nhà sản xuất ô tô thế giới đã và sẽ sử dụng để đưa ngành công nghiệp ô tô tự động hóa đến gần hơn với khách hàng.

Lấy khách hàng làm trung tâm: Nghiên cứu để thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng trong quá trình lái xe thực tế để phát triển các tính năng thật sự phục vụ người dùng.

Tăng trải nghiệm cho khách hàng: Các chương trình chạy thử xe, được trải nghiệm một cách chân thật nhất sản phẩm vẫn là xu hướng marketing không bao giờ lỗi thời, đặc biệt là đối với một dòng sản phẩm mới như xe ô tô tự hành.

trai nghiem cong nghe o to

Phát triển các quan hệ đối tác: Để thành công, các nhà sản xuất ô tô, nhà cung cấp linh kiện và nhà cung cấp dịch vụ cần thành lập liên minh hoặc tham gia vào hệ sinh thái — ví dụ: xây dựng cơ sở hạ tầng dành cho xe tự hành và điện khí hóa như hệ thống trạm sạc, trạm thu đổi pin,….

Dịch vụ bán hàng trực tiếp: Triển khai hệ thống cửa hàng trực tuyến, hệ thống lái thử không tiếp xúc bằng công nghệ thực tế ảo và giao xe tận nhà là điều một số nhà sản xuất đã tiến hành và mang lại hiệu quả không ngờ.

VinFast tiên phong mở đầu kỷ nguyên tự động hóa tại Việt Nam

Bắt kịp xu hướng công nghệ của thế giới, VinFast tự hào là hãng xe đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tự động hóa vào xe hơi. Các dòng xe ô tô của VinFast đều trang bị hệ thống vận hành xe dựa trên nền tảng công nghệ số thông minh và sáng tạo, bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu.   Vai trò của các thiết bị vận hành xe như hệ thống định vị toàn cầu, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình, cảnh báo và giảm thiểu va chạm đa điểm,… đã nâng tầm giá trị của xe VinFast trở thành “người bạn đường” lý tưởng của người tiêu dùng Việt. Đây là cột mốc quan trọng góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới.

nganh cong nghiep o to tai Viet Nam

Một bước phát triển mới giúp VinFast thay đổi kịch bản ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là việc ra mắt dòng ô tô điện đầu tiên VF e34. Với sứ mệnh “lấy người dùng làm trung tâm” – VinFast đặc biệt đầu tư tích hợp trên xe VF e34 những công nghệ tự động tiên tiến hàng đầu thế giới như: ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (Deep Learning), nhận diện gương mặt, trợ lý ảo đa ngôn ngữ… Các tính năng trên không chỉ mở ra không gian hưởng thụ tiện nghi và giải trí hoàn hảo trong xe, mà còn tùy biến tối đa để mang đến những trải nghiệm cá nhân hóa xe theo đặc tính và thay đổi thói quen điều khiển xe thông minh của chủ nhân.

Trong tương lai không xa, với sự phát triển liên tục của công nghệ tự động hóa, ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam sẽ chứng kiến những bước ngoặt mới. Ô tô sẽ trở thành những phương tiện tất yếu của cá nhân và không ngừng cải tiến để bắt kịp xu hướng thế giới, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast Fadil,  VinFast President VinFast VF e34 với công nghệ tự động hóa ô tô hiện đại hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời