7 nguyên tắc lái xe trên đường cao tốc cần phải nắm rõ
lai xe tren duong cao toc 1626168043 1

7 nguyên tắc lái xe trên đường cao tốc cần phải nắm rõ

7 nguyên tắc vàng cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc sẽ giúp tài xế vừa đảm bảo an toàn giao thông vừa tránh bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Có thể nói, đường cao tốc là đường dễ đi nhất bởi các phương tiện đều chuyển động trên cùng một hướng, không có điểm dừng hay điểm giao cắt. Thế nhưng, với tốc độ tối đa di chuyển 120km/h nên dù chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể gây ra các tai nạn lớn.

nguyen tac lai xe tren duong cao toc

Chính vì thế, khi lái xe trên đường cao tốc, người điều khiển phương tiện cần phải tuân thủ theo đúng quy tắc giao thông và giữ tâm lý bình tĩnh để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Dưới đây là 7 nguyên tắc lái xe an toàn trên đường cao tốc cần phải nắm rõ.

Chú ý khoảng cách an toàn giữa hai xe

Để hạn chế va chạm hoặc đâm vào đuôi xe phía trước khi phanh/dừng đột ngột, tài xế nên chủ động giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe tối thiểu là 50 mét. Mặt khác, cũng cần nắm chắc quy tắc 3 giây hoặc 5 giây để kiểm soát tốt tay lái và hạn chế tai nạn không mong muốn.

Điều 11, Luật Giao thông đường bộ quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc như sau:

Khi điều khiển xe tham gia giao thông, người lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình, nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” cần phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

giu khoang cach an toan khi lai xe tren duong cao toc

Cụ thể như sau:

 – Điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn tương ứng với từng tốc độ:  35m – 60km/h; 55m – từ 60 đến 80km/h; 70m – từ 80 đến 100 km/h; 100m – từ 100 đến 120 km/h; dưới 60km/h thì lái xe cần phải chủ động giữ khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn.

 – Trong điều kiện trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe cần điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo.

Tốc độ của các loại xe cơ giới và xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

Theo Điều 9 thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dụng cần phải tuân thủ đúng tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu. Tốc độ tối đa cho phép khi lái xe trên đường cao tốc là 120km/h và tốc độ tối thiểu được ghi trên biển báo. Ngoài ra, lái xe cũng cần phải chú ý tới sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

Để lái xe an toàn, các tài xế nên duy trì tốc độ trung bình 80km/h, không nên lái quá chậm để tránh gây nguy hiểm cho xe phía sau. Cần chú ý tới các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn.

Chỉ được phép dừng, đỗ xe ở nơi quy định

Theo Điều 26 quy định, lái xe chỉ được phép dừng – đỗ xe trên đường cao tốc ở nơi quy định, trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định cần phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy. Trong trường hợp, không đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy thì phải bật đèn báo hiệu để lái xe khác biết.

Khi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc lái xe cần phải đặt biển cảnh báo nguy hiểm và liên hệ tới đội cứu hộ giao thông để được hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác tham gia giao thông.

lai xe tren duong cao toc 1

Lỗi dừng đỗ xe sai quy định trên đường cao tốc sẽ bị phạt từ 5 – 6 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 1 – 3 tháng được quy định tại điểm c, khoản 7 Điều 5 Nghị định 46 năm 2016.

Không chạy xe vào phần lề đường trên cao tốc

Bên cạnh việc tuân thủ các quy tắc lái xe an toàn trên cao tốc kể trên thì cần phải tuân thủ thêm các yêu cầu sau đây:

Khi vào đường cao tốc cần bật tín hiệu xin nhập làn và phải nhường đường cho xe đang chạy thẳng. Nếu thấy an toàn mới nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài. Trường hợp có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường cao tốc.

Khi muốn ra khỏi làn đường cao tốc cần phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải. Lái xe cần phải cho xe chạy vào đường giảm tốc (nếu có) rồi mới ra khỏi đường cao tốc.

Không cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 Xử phạt từ 3 – 5 triệu đồng đối với các phương tiện chạy sai làn đường, nhập và ra đường cao tốc không báo tín hiệu. Trường hợp bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng khi lái xe đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông.

Cần giữ tầm nhìn xa an toàn

Một nguyên tắc quan trọng khi lái xe trên đường cao tốc cần phải nhớ đó là giữ tầm nhìn xa an toàn. Người điều khiển nên giữ tầm nhìn với khoảng cách tốt nhất từ 15-30 giây để có khả năng bao quát tốt, đảm bảo mức độ an toàn, giúp dự đoán và kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp.

Hạn chế thao tác thừa ngoài lái xe

lai xe tren duong cao toc khong su dung dien thoai

Với tốc độ di chuyển cao, khi lái xe trên đường cao tốc cần phải tập trung cao độ, hạn chế các thao tác thừa và không cần thiết như mở cửa xe hứng gió, nhắn tin, chỉnh điều hòa,… Điều này sẽ giúp tài xế kịp thời xử lý nhiều tình huống bất ngờ, khó phán đoán.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe đi làn bên cạnh

Đường cao tốc có nhiều làn xe khác nhau, việc giữ khoảng cách an toàn giữa các xe và đi đúng làn đường là điều cần thiết. Bên cạnh đó, tài xế khi muốn chuyển làn đột ngột hoặc bất ngờ đánh lái cũng sẽ hạn chế tối đa các sự cố va chạm. Khoảng cách lái xe an toàn với các phương tiện đi làn bên cạnh từ 1-2 thân xe.

Với 7 nguyên tắc lái xe trên đường cao tốc trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn lái xe an toàn và có biện pháp xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thửđặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời