Cách mở cửa xe an toàn để tránh gây tai nạn
mo cua xe o to 1625216273 1

Cách mở cửa xe an toàn để tránh gây tai nạn

Mở cửa xe ô tô tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng chỉ vì một giây bất cẩn.

Mở cửa xe ô tô  một cách vội vàng, thiếu quan sát có thể dẫn tới va chạm với người và phương tiện khác như xe máy, xe đạp… di chuyển cùng chiều. Thực tế tại Việt Nam, đã có không ít vụ tai nạn thương tâm chỉ vì những cánh cửa xe mở “bất thình lình”. 

Chính vì vậy, mở cửa xe ô tô như thế nào cho an toàn đã được “luật hóa”, quy định rõ trong Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, mở cửa xe gây tai nạn có thể khiến lái xe bị phạt, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chính vì vậy, bất cứ lái xe nào cũng cần nắm rõ cách mở cửa xe ô tô để đảm bảo sự an nguy cho những người cùng tham gia giao thông.

mo cua xe o to

Các bước mở cửa xe an toàn

Nhiều lái xe có thể do vội vàng hoặc thiếu hiểu biết hay có thói quen dừng xe, tắt máy, dùng tay trái kéo khóa mở cửa và mở hết cửa để bước xuống xe. Tuy nhiên, hành động này có thể dẫn tới nguy cơ khôn lường khi có những phương tiện giao thông cùng chiều đang di chuyển với tốc độ cao và không tránh kịp khi cánh cửa ô tô mở bất ngờ, từ đó dẫn tới những vụ va chạm hoặc tai nạn thương tâm. Chính vì vậy, đóng mở cửa xe ô tô tưởng chừng như một việc rất nhỏ nhưng rất cần được lưu tâm để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. 

mo cua xe o to 3

Muốn làm được điều đó, tài xế cần chú ý từ những việc nhỏ như đỗ xe tại các địa điểm theo quy định, không đỗ tại điểm giao nhau đông đúc, gần cột đèn tín hiệu giao thông, đánh lái xe sát mép đường bên phải chiều đi của mình… Tiếp theo, lái xe cần quan sát thật kỹ cả phía trước và phía sau xe trước khi mở cửa, đảm bảo không gây ảnh hưởng tới các phương tiện khác.

Để mở cửa xe ô tô an toàn, lái xe có thể tham khảo quy tắc “Dutch Reach” của người Hà Lan. Các lái xe và hành khách trên ô tô tại Hà Lan đều có thói quen dùng tay cách xa cửa xe nhất để mở cửa, tức là dùng tay phải để mở cửa bên trái và dùng tay trái để mở cửa bên phải. Thao tác này sẽ khiến người ngồi trên ô tô buộc phải xoay người và do đó có thể quan sát tình hình giao thông ở đằng sau xe, tránh tình huống mở cửa bất ngờ khi có xe đạp, xe máy di chuyển tới gần. Cuối cùng, để tránh mở cửa xe ô tô gây tai nạn, lái xe cần lưu ý mở hé cửa, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không mở mạnh hết cửa ra ngay lập tức.

Các mức xử phạt khi mở cửa xe không đúng cách

Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định người điều khiển phương tiện giao thông không được mở cửa xe ô tô, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Nếu vi phạm, người mở cửa xe ô tô gây tai nạn có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí bị khởi tố hình sự trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. 

Trong trường hợp gây hậu quả không nghiêm trọng, khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng với hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn. Ngoài ra, trong trường hợp gây tai nạn giao thông, người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng. Nếu tai nạn xảy ra do lỗi của người mở cửa xe ô tô thì theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người này có nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra.

mo cua xe o to 2

Trong trường hợp hành vi mở cửa xe gây tai nạn, làm thiệt hại tới tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác, người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Cụ thể, mức phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt tù thời hạn từ 7 – 10 năm trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Mở cửa xe là việc bất cứ ai sử dụng phương tiện cũng thực hiện nhưng mở như thế nào để không gây ảnh hưởng tới người cùng tham gia giao thông thì không phải ai cũng chú ý. Mở cửa xe ô tô một cách cẩn thận, quan sát kỹ càng, đảm bảo an toàn còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và ý thức của công dân. 

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời