Phân biệt vạch kẻ đường và ý nghĩa của từng loại vạch
vach ke duong201 1625220908 1

Phân biệt vạch kẻ đường và ý nghĩa của từng loại vạch

Có 2 loại vạch kẻ đường chính: vạch kẻ màu trắng và màu vàng. Vạch kẻ màu trắng có tác dụng phân chia làn đường (cùng chiều) còn vạch màu vàng phân chia 2 chiều của đường.

Rất dễ để bắt gặp những hình ảnh vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng khi di chuyển trên đường, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của các loại vạch này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các “bác tài” hiểu rõ hơn về các loại vạch kẻ đường để tuân thủ đúng quy định giao thông đường bộ.

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu giúp hướng dẫn, điều hướng giao thông nhằm mục đích nâng cao an toàn và khả năng thông xe. Bên cạnh các nhiệm vụ độc lập, vạch kẻ đường còn kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu giao thông.

 – Về màu sắc, có 2 dạng vạch kẻ đường chính là: vạch kẻ đường màu vàng và vạch kẻ đường màu trắng.

 – Về hình dạng, tùy theo nhiệm vụ, vạch kẻ đường có thể được thể hiện dưới dạng nét liền hoặc nét đứt, tạo thành hình con thoi, mắt võng, xương cá chữ V…

vach ke duong 1

Ý nghĩa của các vạch kẻ đường trên đường giao thông

Vạch kẻ đường màu vàng

Vạch kẻ đường màu vàng có vai trò ngăn cách, phân biệt giữa 2 làn đường ngược chiều nhau. Có 5 dạng vạch kẻ đường màu vàng gồm:

1. Vạch màu vàng nét đứt

Vạch màu vàng nét đứt (còn được gọi là vạch 1.1) là dạng vạch đơn, nét đứt đoạn. Vạch dùng để phân chia các chiều đường ngược nhau không có dải phân cách ở giữa. 

Khi thấy vạch 1.1, phương tiện được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía. 

vach ke duong 2

2. Vạch màu vàng nét liền

Vạch kẻ vàng nét liền (vạch 1.2) có ý nghĩa tương tự như với vạch vàng nét đứt, tuy nhiên với nét liền, xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch. Vạch 1.2 thường xuất hiện ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, phương tiện có nguy cơ gặp tai nạn đối đầu cao trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới và không có dải phân cách giữa. 

vach ke duong 3

3. Hai vạch màu vàng song song, nét liền

Dạng vạch màu vàng nét liền đôi này dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều cho đường có từ 4 làn xe trở lên và không có dải phân cách giữa. Các phương tiện di chuyển không được lấn làn, không đè lên vạch này khi tham gia giao thông. 

Đối với  trường hợp đường có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới, không có dải phân cách ở giữa sẽ sử dụng vạch này tại các vị trí cần thiết để cảnh báo và nhấn mạnh mức độ nguy hiểm.

vach ke duong 4

4. Vạch màu vàng một đứt, một liền song song

Đây là dạng vạch đôi song song gồm một vạch nét liền và một vạch đứt nét phân chia 2 chiều xe chạy ngược nhau. 

Vạch này được biết đến là vạch 1.4, sử dụng cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân giữa, ở những đoạn cần thiết phải cấm xe dùng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn.

Lái xe lưu ý, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc cắt qua vạch.

vach-ke-duong 5

5. Vạch màu vàng nét đứt song song

Vạch vàng nét đứt song song (vạch 1.5) không quá phổ biến, có nhiệm vụ  xác định ranh giới làn đường có thể đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy tại một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông (CSGT), biển báo, tín hiệu đèn hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

vach ke duong 6

Vạch kẻ đường màu trắng

Vạch kẻ đường màu trắng được thiết kế với mục đích ngăn cách, phân biệt giữa các làn đường cùng chiều. Có 2 dạng vạch kẻ đường màu trắng gồm:

1. Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng nét đứt (vạch 2.1) là vạch đơn, nét đứt đoạn được sử dụng để  phân chia làn xe cùng chiều. Khi thấy vạch này, xe được phép chuyển làn đường qua vạch. Khoảng cách giữa các nét đứt của vạch càng dài thì tốc độ được phép lưu thông càng cao.

vach ke duong 7

2. Vạch trắng nét liền

Vạch đơn trắng nét liền (vạch 2.2) đảm nhận phân chia các làn xe cùng chiều, xe lúc này không được chuyển làn hoặc lấn sang làn khác. 

vach ke duong 8

Không chấp hành vạch kẻ đường bị phạt thế nào?

Trường hợp mắc lỗi đè vạch kẻ đường, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể mức phạt sẽ như sau:

vach ke duong 10

Trên đây là những thông tin liên quan đến vạch kẻ đường giúp người điều khiển phương tiện chủ động quan sát và nhận biết khi đi đường, từ đó chấp hành để không mắc những vi phạm không đáng có. Việc tuân thủ đúng mọi quy định trong Luật giao thông đường bộ sẽ đảm bảo quá trình di chuyển của  người tham gia giao thông an toàn và thuận lợi hơn.  

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời