Ưu, nhược điểm của hệ thống phun xăng trực tiếp GDI
he thong phun xang truc tiep gdi 1 1

Ưu, nhược điểm của hệ thống phun xăng trực tiếp GDI

Ô tô được trang bị hệ thống phun xăng trực tiếp GDI tăng từ 2,3% năm 2008 lên 50% năm 2016 tại Mỹ. Công nghệ này đáp ứng được yêu cầu khắt khe của Luật khí thải và bài toán về giá nhiên liệu hiện nay.

Trong khi phun xăng truyền thống vận hành qua ống nạp thì hệ thống phun xăng trực tiếp GDI (Gasoline Direct Injection) phun xăng trực tiếp vào buồng cháy của xi lanh. Với nguyên lý hoạt động này, hệ thống GDI cho phép động cơ xăng đốt cháy nhiên liệu triệt để, từ đó giảm thiểu năng lượng và khí thải ra môi trường. 

Ưu điểm nổi bật của hệ thống phun xăng trực tiếp GDI

Hệ thống GDI sử dụng công nghệ phun xăng tiên tiến, hiện đại với  những ưu điểm nổi bật như:

– Tiết kiệm nhiên liệu

Hệ thống phun xăng trực tiếp GDI có hai chế độ nạp cơ bản là nạp phân tầng và nạp đồng nhất. Tỷ lệ hòa khí A/F ở chế độ nạp đồng nhất có thể đạt tới ngưỡng lý tưởng là 14,7:1 và loãng hơn ở chế độ nạp phân tầng khoảng 65:1. Điều này đảm bảo động cơ cháy sạch, giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 15% so với các hệ thống phun xăng khác.

nguyen ly hoạt dong cua he thong phun xang truc tiep gdi 

– Giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường

Thực tế vận hành dòng xe trang bị hệ thống phun xăng GDI cho thấy, ở chế độ nạp đồng nhất, tỷ lệ hòa khí A/F cân bằng, ít thải khí NOx. Ở chế độ nạp phân tầng, khí NOx xuất hiện nhiều hơn nhưng van tuần hoàn khí xả EGR được hệ thống kích hoạt kịp thời, giúp giảm lượng khí thải độc hại này ra môi trường. 

Nhằm giảm thiểu gánh nặng từ khí thải ô tô với môi trường, từ năm 1970 đến nay, Liên Minh Châu Âu đã thông qua 6 tiêu chuẩn khí thải Euro nghiêm ngặt. Với ưu điểm giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, hệ thống GDI được các hãng sản xuất ô tô lựa chọn, trang bị trên những dòng xe hiện đại.

– Tăng công suất động cơ dù dung tích không đổi

So với động cơ phun xăng cùng dung tích, hệ thống GDI đạt tỷ suất nén cao hơn 10%. Khi tỷ suất nén tăng, áp suất nén của động cơ cũng tăng theo, giúp xe vận hành mạnh mẽ hơn.

uu diem cua he thong phun xang truc tiep gdi 

Những hạn chế của hệ thống phun xăng trực tiếp GDI

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, hệ thống phun xăng trực tiếp GDI còn tồn tại một số nhược điểm như:

– Tích tụ cặn bẩn trên bề mặt van nạp

Hệ thống phun xăng GDI hoạt động theo nguyên lý phun xăng trực tiếp vào buồng đốt, không thông qua van hút nên van nạp bị đóng cặn carbon sau khoảng 90.000 – 100.000 km. Cặn bẩn tích tụ lâu ngày gây rò rỉ khí nén và ảnh hưởng đến công suất động cơ.

Lớp cặn carbon trên van nạp còn hạn chế luồng không khí, giảm công suất động cơ khi xe di chuyển ở tốc độ cao, gây hao xăng. Trong trường hợp động cơ được trang bị bộ tăng áp, cặn carbon có thể làm hỏng cánh tuabin của bộ phận đó.

nhuoc diem cua he thong phun xang truc tiep gdi 

– Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cao

Kết cấu hệ thống GDI khá phức tạp, cần nhiều bơm cao áp hơn các hệ thống phun xăng truyền thống nên quy trình bảo dưỡng cũng phức tạp hơn. Việc thay thế các linh kiện lắp ráp cũng tốn kém và đòi hỏi chuyên viên kỹ thuật có trình độ cao.

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô không ngừng nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp khắc phục những nhược điểm của hệ thống GDI nhằm tối ưu công suất, giảm khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. Tại Việt Nam, VinFast trang bị hệ thống phun xăng trực tiếp GDI cao cấp trên bộ đôi xe VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0. Để đảm bảo hệ thống phun xăng luôn ở trạng thái tốt nhất, chủ xe nên bảo dưỡng định kỳ tại mạng lưới trung tâm bảo dưỡng xe VinFast trên toàn quốc.

bao duong he thong phun xang truc tiep gdi 

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời