Tỷ lệ lựa chọn sử dụng xe điện của các quốc gia trên thế giới
su dung xe dien 1 1628473661 1

Tỷ lệ lựa chọn sử dụng xe điện của các quốc gia trên thế giới

Với những chính sách hỗ trợ của chính phủ các nước và sự tiến bộ về công nghệ, mục tiêu “khai tử” động cơ đốt trong và chuyển đổi sang sử dụng xe điện sẽ thực hiện được trong tương lai gần.

Sử dụng xe điện đang trở thành xu thế chung trên toàn cầu và là hướng đi chủ đạo trong tương lai bởi sự thân thiện với môi trường, cải tiến về công nghệ và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của chính phủ các nước. Rất nhiều quốc gia châu Âu đặt mục tiêu thay thế hoàn toàn xe động cơ đốt trong bằng xe ô tô điện trong 10 năm tới.

Một cuộc khảo sát của Morning Consult từ 28/4 đến 11/5/2021 đối với những người có dự định mua xe trong 6 tháng tới tại 9 quốc gia: Đức, Anh, Úc, Hoa Kỳ, Mỹ, Pháp, Mexico, Canada, Nam Phi cho thấy tỷ lệ lựa chọn sử dụng xe điện ở các quốc gia có sự chênh lệch khá lớn.

Tỷ lệ lựa chọn sử dụng xe điện ở các quốc gia

su dung xe dien 1

Mặc dù các loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch vẫn đang chiếm ưu thế bởi được nhiều người lựa chọn hơn nhưng tỷ lệ sẵn sàng sử dụng xe điện và xe hybrid đang tăng khá nhanh ở nhiều nước trên thế giới.

Trong đó, Đức là quốc gia có tỷ lệ lựa chọn xe điện cao nhất trong 9 quốc gia nêu trên với 30% người Đức sẵn sàng mua một chiếc xe ô tô điện mới, 23% lựa chọn các dòng xe Hybrid và phần lớn vẫn ưa thích sử dụng xe chạy bằng xăng dầu với tỷ lệ 46%. Một điều đáng chú ý nữa đó là Đức đang giữ vị trí thứ 3 trong số các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) phát triển hệ thống trạm sạc điện nhanh nhất với hơn 44.538 trạm sạc (theo số liệu thống kế tính đến giữa năm 2021).

Anh là quốc gia duy nhất có tỷ lệ lựa chọn các dòng xe chạy bằng xăng, dầu thấp nhất (42%) trong số 9 quốc gia được khảo sát, thay vào đó, 37% số người được phỏng vấn có khả năng sẽ lựa chọn xe Hybrid trong tương lai gần và 22% còn lại lựa chọn xe ô tô điện.

Ở các quốc gia còn lại (Nam Phi, Brazil, Canada, Pháp, Mỹ, Úc, Mexico) lần lượt có tỷ lệ lựa chọn sử dụng xe điện giảm dần từ 17% xuống 8%. 

Xe điện hóa đang là xu thế chung toàn cầu nhưng tỷ lệ sử dụng xe điện giữa các quốc gia vẫn có sự khác biệt lớn là do mỗi khu vực đang trải qua quá trình xe điện hoá khác nhau, tùy thuộc vào những chính sách ưu đãi từ chính phủ, sở thích của người dân, cơ sở hạ tầng để lắp đặt trạm sạc,…

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn sử dụng xe điện 

su dung xe dien 2

Nói về xe điện thì trước tiên phải nhắc đến sự thân thiện với môi trường. Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy lựa chọn xe điện nhiều nhất tại Đức (35%), Vương Quốc Anh (34%) và Nam Phi (33%). Ở các quốc gia Mexico (34%), Nam Phi (28%) và Brazil (26%), người dân lựa chọn xe điện bởi một yếu tố khác đó là tiết kiệm chi phí, chi phí vận hành của xe điện thấp hơn so với các xe sử dụng động cơ đốt trong rất nhiều, bao gồm cả phí nhiên liệu, phí sửa chữa và thay thế linh kiện.  

Theo Tổ chức Consumer Reports (CR) của Mỹ về nghiên cứu tiêu dùng, xe ô tô điện có thể tiết kiệm cho người sử dụng 6.000 – 15.000 USD sau 320.000km di chuyển so với xe ô tô chạy bằng xăng, dầu cùng phân khúc.

Tuy nhiên, nhiều người được phỏng vấn tại Hoa Kỳ (28%), Vương quốc Anh (28%) và Úc (26%) lại không lựa chọn xe điện vì cảm thấy không có hứng thú đối với loại phương tiện này. 

Ngoài ra, khi được hỏi về những mặt hạn chế khi sử dụng xe điện, câu trả lời của những người tham gia khảo sát tập trung xung quanh các vấn đề về quãng đường di chuyển được của một chiếc xe điện được sạc đầy pin và cơ sở hạ tầng cho xe điện. Trong đó, các trạm sạc hiện nay chủ yếu là trạm sạc cá nhân và trạm sạc chậm. Để thúc đẩy nhanh quá trình xe điện hóa, các quốc gia cần phân bổ lại số lượng trạm sạc và xây dựng thêm nhiều trạm sạc nhanh. 

Hơn nữa, nhiều quốc gia cũng cần ban hành thêm các chính sách hỗ trợ cho người sử dụng xe điện như: giảm thuế, phí, trợ cấp, ưu đãi, hỗ trợ chi phí xây dựng, lắp đặt trạm sạc,…để khuyến khích người dân cũng như các nhà sản xuất tích cực chuyển đổi sang sản xuất và sử dụng xe điện. 

Nhìn chung, sử dụng xe điện mang lại rất nhiều lợi ích từ cải thiện môi trường, tích hợp hàng loạt công nghệ và tiện ích thông minh phục vụ người dùng. Ngoài ra, di chuyển bằng xe điện còn đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí,… Chính vì vậy, xe điện sẽ trở thành phương tiện có thể thay thế hoàn toàn các loại xe sử dụng động cơ đốt trong trên toàn thế giới trong tương lai gần.

Tham khảo thông tin chi tiết xe ô tô điện thương hiệu Việt VinFast VF e34 qua website, đặt cọc để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời