Tuổi thọ pin ô tô điện và những điều cần lưu ý để kéo dài tuổi thọ pin
tuoi tho pin o to dien 1 1624615044 1

Tuổi thọ pin ô tô điện và những điều cần lưu ý để kéo dài tuổi thọ pin

Nhờ những cải tiến trong công nghệ sản xuất, tuổi thọ pin ô tô điện ngày càng được tăng cao. Nếu người dùng sử dụng đúng cách, tuổi thọ trung bình của pin có thể kéo dài từ 10 – 12 năm.

Pin là bộ phận vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành, chi phí và khả năng vận hành của ô tô điện. Vì thế, làm cách nào để cải thiện chất lượng và kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện là vấn đề không chỉ các nhà sản xuất mà người dùng cũng rất quan tâm.

Tổng quan về pin ô tô điện 

Hầu hết các mẫu ô tô điện trên thị trường hiện nay đều sử dụng pin lithium. Trong đó, pin lithium-ion được sử dụng cho loại xe thuần điện (EV) còn pin nickel-metal hydride được sử dụng cho các loại xe lai điện (xe hybrid). 

Pin ô tô điện có cấu tạo gồm nhiều mô-đun, trong đó mỗi mô-đun do hàng trăm cell pin lithium riêng rẽ đóng gói lại với nhau. Pin có kích thước khá lớn nên thường được bố trí ngay bên dưới mặt sàn theo kiểu ván trượt dọc theo khung xe.

tuoi tho pin o to dien 1

Dung lượng pin của xe ô tô điện được đo bằng kilowatt-giờ (kWh), tương đương với năng lượng được sử dụng bởi một thiết bị trong 1 giờ. Dung lượng này cũng đại diện cho mức năng lượng tối đa mà xe có thể sử dụng trong vòng 1 giờ. 

Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành bình thường, xe ô tô điện sẽ không dùng hết mức năng lượng tối đa này nên thời gian sử dụng pin của xe có thể kéo dài nhiều giờ. Dung lượng pin càng cao, năng lượng càng nhiều thì thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc pin càng lâu.

Pin lithium-ion dùng cho ô tô điện có dung lượng từ 6kWh đến 100kWh. Thế nhưng, hầu hết các mẫu xe hơi điện ngày nay đều sử dụng pin có dung lượng lớn, khoảng từ 35kWh đến 100 kWh. Với mức dung lượng này, xe có thể đi được quãng đường từ 200km đến 500km cho mỗi lần sạc đầy. Tùy theo chất lượng pin, điều kiện địa hình và cách vận hành của người lái, phạm vi này có thể khác nhau ở mỗi xe hay mỗi hành trình .

Ngoài ra, các hãng sản xuất pin xe ô tô điện đang nghiên cứu và phát triển loại pin thể rắn mới có thể đảm bảo quãng đường di chuyển lên tới 750km mỗi lần sạc. Loại pin này dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2023, hiện đang được nhiều hãng sản xuất xe ô tô điện đưa vào kế hoạch sử dụng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin ô tô điện

Mặc dù là loại pin có nhiều năng lượng và độ bền cao nhất hiện nay nhưng theo thời gian, dung lượng của pin xe điện sẽ giảm dần. Điều này xảy ra là do trong quá trình sạc pin, một số phần lithium sẽ bị bỏ lại bên ngoài điện cực khi nạp, xả và trở thành “pin chết”, không còn khả năng lưu trữ năng lượng điện. Khi dung lượng pin càng giảm, chu kỳ sạc pin càng tăng thì tuổi thọ pin cũng bị rút ngắn.

tuoi tho pin o to dien 2

Các loại pin ô tô điện phổ biến hiện nay có chu kỳ sạc từ 1.000 đến 4.000 lần, tương đương với quãng đường từ 160.000km đến 1.600.000km. Tính toán theo tần suất và quãng đường di chuyển, tuổi thọ trung bình của pin thường là trên 8 năm, thậm chí kéo dài trên 10 – 12 năm.

Tuy nhiên, tuổi thọ pin ô tô điện có thể bị ảnh hưởng do sự tác động của nhiều yếu tố:

Đặc điểm khí hậu

Theo thông tin từ nhà sản xuất, tuổi thọ của pin có thể đạt được mức tối đa nếu được sử dụng trong điều kiện môi trường có nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn trong suốt vòng đời.

Nếu sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao, các thành phần bên trong pin lithium-ion có thể xảy ra phản ứng hóa học làm mất khả năng lưu trữ năng lượng. Điều này khiến dung lượng pin có xu hướng  cạn kiệt nhanh hơn, tuổi thọ của pin cũng bị rút ngắn lại.

Cần lưu ý rằng, nhiệt độ quá cao sẽ giảm tuổi thọ của pin nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất sản sinh năng lượng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm hiệu suất nhưng không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.  

Không sử dụng xe trong thời gian dài

Thực tế là pin không sử dụng trong thời gian dài dưới điều kiện được sạc đầy hoặc nhiệt độ cao như đậu xe dưới trời nắng sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

Thói quen sạc pin

Đây là yếu tố gây ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ pin ô tô điện. Thói quen sạc pin đầy 100% hay để pin cạn kiệt thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

tuoi tho pin o to dien co the giam do thoi quen sac pin

Bên cạnh đó, việc lạm dụng chức năng sạc nhanh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng pin. Bởi vì khi sạc nhanh, hiện tượng tỏa nhiệt có thể gây ra phản ứng giữa các chất bên trong làm biến đổi thành phần. Ngoài ra, thành phần mới được tạo ra từ quá trình biến đổi này không có khả năng lưu trữ điện năng.

Cách vận hành xe

Tương tự như các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, cách vận hành xe cũng ảnh hưởng đến định mức tiêu hao năng lượng. Đặc biệt, nếu lạm dụng việc đề-pa và tăng tốc quá nhiều, tuổi thọ của pin sẽ giảm đi đáng kể. Đó cũng là lý do tại sao xe ô tô điện vận hành trong điều kiện giao thông đô thị đông đúc, nhiều cột đèn tín hiệu thì tuổi thọ pin sẽ ngắn hơn so với xe thường xuyên di chuyển đường trường và giao thông thông thoáng. 

Chất lượng pin và quá trình bảo dưỡng

Thực tế cho thấy, công nghệ pin ô tô điện ngày càng được cải thiện thì tuổi thọ trung bình của pin cũng ngày càng tăng. Trước đây, tuổi thọ trung bình của pin ô tô điện chỉ khoảng 5 năm nhưng hiện nay, hầu hết các loại pin được sản xuất theo công nghệ mới đều có tuổi thọ từ 8 – 10 năm trở lên.

Ngoài ra, việc sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và thay thế pin không đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ pin bị rút ngắn.

Một số lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện 

Để đảm bảo duy trì và kéo dài tuổi thọ của pin, người sử dụng xe điện cần lưu ý hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ pin. Cụ thể:

 – Tránh đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thường xuyên. Nếu không sử dụng xe trong thời gian dài, hãy khống chế dung lượng pin ở mức dưới 80% và không để pin bị cạn kiệt hẳn.

 – Không nên sạc pin nếu dung lượng pin còn lại có thể đáp ứng được phạm vi di chuyển trong ngày. Hầu hết các mẫu xe ô tô điện hiện đại đều có chức năng cảnh báo số % còn lại của  pin, người dùng có thẻ căn cứ vào gợi ý của hệ thống để sạc pin đúng lúc.

de pin can kiet lam giam tuoi tho pin o to dien

 – Không nên sạc pin quá đầy đồng thời tránh để pin bị cạn kiệt. Nên duy trì dung lượng pin ở mức tối thiểu trên 20% và tối đa là 85% mỗi lần sạc. Để hỗ trợ người dùng khống chế lượng pin tối đa khi sạc, nhiều nhà sản xuất đã tích hợp chức năng cảnh báo hoặc tự động ngắt nguồn điện khi lượng pin đạt mức tối đa theo khuyến cáo.

 – Tham khảo và nắm vững các hướng dẫn về cách sử dụng, bảo quản do nhà sản xuất hoặc nhà bán hàng cung cấp. Tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất và chất lượng pin ở mức tốt nhất. 

Với nhiều ưu điểm nổi bật như dung lượng lớn, độ bền cao, pin lithium-ion vẫn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các hãng xe điện. Mẫu xe ô tô điện VinFast VF e34 cũng đang sử dụng loại pin này.

Pin lithium-ion được trang bị trên xe điện VinFast VF e34 có dung lượng 42kWh được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, tiêu chuẩn chống nước IP67. Khi sạc đầy, xe có thể đi được quãng đường lên tới 300km. Ngoài ra, xe có thể di chuyển thêm được 180km nếu khách hàng tận dụng chức năng sạc nhanh tại hệ thống trạm sạc VinFast ở khắp 63 tỉnh thành.

he thong tram sac dap ung nhu cau su dung xe o to dien vinfast

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội sở hữu và sử dụng xe ô tô điện VF e34, VinFast còn áp dụng linh hoạt gói cho thuê pin và đổi pin một cách hợp lý, hấp dẫn. Với chính sách này, khách hàng có thể tiết kiệm chi phí mua xe đồng thời không phải lo lắng về vấn đề tuổi thọ pin ô tô điện.

Khách hàng quan tâm đến các dòng ô tô điện có thể tìm hiểu và đặt cọc trước xe VinFast VF e34 để trở thành một trong những người đầu tiên sở hữu mẫu xe hơi điện của thương hiệu Việt. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thông tin và đặt mua các mẫu xe ô tô khác của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời