Tuổi thọ của các bộ phận trên xe ô tô là bao lâu?
tuoi tho cac bo phan tren xe o to 1 1626974393 1

Tuổi thọ của các bộ phận trên xe ô tô là bao lâu?

Các bộ phận trên xe ô tô đều có mục đích và thời gian sử dụng khác nhau. Việc nắm rõ tuổi thọ và thay mới kịp thời các bộ phận sẽ đảm bảo cho lái xe có hành trình di chuyển an toàn và thuận lợi.

Một chiếc xe ô tô có thể di chuyển an toàn trên đường là nhờ sự kết hợp của rất nhiều bộ phận và chi tiết hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Các bộ phận trên xe ô tô lại có những mốc tuổi thọ trung bình khác nhau nên cần được bảo trì, thay thế đúng thời điểm. 

Tuổi thọ các bộ phận trên ô tô và lưu ý khi sử dụng

Động cơ 

Tuổi thọ của các loại động cơ trên xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cách hệ thống này được chế tạo và mức độ sử dụng của xe. Trong đó, những chiếc xe có động cơ được làm từ kim loại, thiết bị tốt có xu hướng chịu lực và tuổi thọ cao hơn. Để kiểm tra và đánh giá cấu tạo động cơ của một chiếc xe nhất định, người dùng nên tham khảo các thông tin được công bố từ nhà sản xuất.

tuoi tho cac bo phan tren xe o to 1

Ngoài ra, mức độ sử dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của động cơ. Những chiếc xe chủ yếu di chuyển trong thành phố, được bảo dưỡng định kỳ sẽ có tuổi thọ động cơ cao lên tới vài chục năm. Trong khi đó, xe thường xuyên đi đường xa, đường đồi núi, động cơ luôn phải làm việc với cường độ lớn, vòng quay tua máy cao thì sẽ có tuổi thọ ngắn hơn.  

Để động cơ hoạt động bền bỉ cũng như kéo dài tuổi thọ các bộ phận, lái xe cần chú ý hạn chế điều khiển xe ở vòng tua cao hoặc khởi động bất ngờ bởi có thể tạo nhiều sức ép khi động cơ chưa được làm nóng. Ngoài ra, xe tải trọng quá nặng sẽ tạo sức ép buộc động cơ xe hoạt động nhiều hơn.  

Việc kéo dài tuổi thọ cho động cơ không khó nếu bảo dưỡng xe thường xuyên, đặc biệt là hệ thống lốp và phanh xe. Khi độ bám đường của lốp xe và phanh không đủ, phản ứng xe cũng kém nhạy bén hơn gây nguy hiểm trong quá trình vận hành. Ngoài ra, thay dầu thường xuyên theo khuyến cáo của nhà sản xuất để loại bỏ bụi bẩn, mảnh kim loại, tàn dư tồn đọng trong xe cũng là cách giúp tăng tuổi thọ của động cơ. 

Bình ắc quy

Trong các bộ phận trên xe ô tô, bình ắc quy có vai trò cung cấp điện cho toàn hệ thống xe. Trung bình, tuổi thọ của bình ắc quy xe ô tô khoảng 4-5 năm. Khi đạt mốc thời gian này, chủ xe nên thay bình ắc quy mới theo khuyến cáo của nhà sản xuất để xe hoạt động trơn tru, giảm nguy cơ gặp trục trặc. 

tuoi tho cac bo phan tren xe o to 2

Khi cần thay mới, chủ xe lưu ý xác định rõ dung lượng, thông số dòng khởi động, kích thước và thương hiệu của loại bình ắc quy. 

Trong đó, dung lượng của ắc quy được xác định bằng cách tham khảo thông tin nhà sản xuất hoặc dựa theo ắc quy cũ. Nếu người dùng muốn sử dụng ắc quy mới có dung lượng lớn hơn ắc quy cũ, cần tham khảo hướng dẫn của các đại lý cung cấp để tránh hư hệ thống.  

Thông số dòng khởi động là cường độ dòng điện tối đa mà ắc quy ô tô có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C. Bình ắc quy cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ. Do đó, chủ xe cần tham khảo thông tin từ nhà sản xuất và đơn vị cung cấp để chọn thông số dòng khởi động ắc quy phù hợp.  

Việc lựa chọn kích thước và thương hiệu bình ắc quy cũng rất quan trọng. Chủ xe cần lựa chọn ắc quy có kích thước phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt trên xe. Tốt nhất nên lựa chọn bình ắc quy chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng để giúp xe vận hành tốt nhất. 

Đèn pha

Tuổi thọ của đèn pha ô tô ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tần suất sử dụng, tần suất va chạm, đường điện… Mỗi một dòng đèn pha sẽ có tuổi thọ khác nhau, cụ thể với đèn pha HID có tuổi thọ khoảng 2000 giờ, đèn pha halogen là 1.000 giờ và đèn Led là 3.000 giờ. Một số xe sử dụng đèn pha là bóng đèn sợi đốt truyền thống có thời gian sử dụng lên tới 7 năm. 

Đèn pha cần được thay mới ngay khi có hiện tượng tối dần, bóng đèn bị cháy hoặc chảy nhựa để tránh nguy cơ gây tai nạn. Tuổi thọ của đèn pha ô tô sẽ được kéo dài nếu lái xe hạn chế đi vào đường dằn xóc hay giảm tốc độ ở những đoạn đường gập ghềnh cũng là cách hiệu quả để tránh tình trạng đèn cháy, hoạt động kém. 

Ngoài ra, đèn pha là một trong các bộ phận xe ô tô cần kiểm tra định kỳ thường xuyên khoảng 6 tháng/lần để bảo dưỡng và thay mới kịp thời. 

Cảm biến ô tô

Cảm biến ô tô thường có tuổi thọ trung bình từ 8-10 năm. Cụ thể, đối với loại cảm biến động cơ, tuổi thọ trung bình khoảng trên 250.000km di chuyển. Riêng đối với cảm biến oxy do phải hoạt động liên tục và bị ảnh hưởng bởi muộn than, chất lượng nhiên liệu nên có tuổi thọ khoảng 160.000km. 

Các loại cảm biến ô tô sẽ thông báo cho người dùng khi xe gặp vấn đề thông qua đèn báo “kiểm tra động cơ”. Do đó, cảm biến cũng là bộ phận cần được lưu ý kiểm tra và thay mới kịp thời. Để tăng tuổi thọ cho bộ phận cảm biến ô tô, người dùng cần chú ý vệ sinh xe thường xuyên, hạn chế bụi bẩn bám vào.

Má phanh

Tuổi thọ trung bình của má phanh ô tô khoảng từ 120.000km – 150.000km tương đương với khoảng từ 3 – 5 năm sử dụng xe. Tuy nhiên, với những xe thường xuyên tải nặng, người lái đạp chân phanh liên tục thì má phanh sẽ có tuổi thọ ngắn hơn.

tuoi tho cac bo phan tren xe o to 3

Chất lượng của má phanh có vai trò quan trọng trong hệ thống an toàn của ô tô, quyết định đến mức độ an toàn khi xảy ra sự cố bất ngờ. Do đó, chủ xe cần lưu tâm đến các thay đổi ở hệ thống phanh như: tiếng két, tiếng rít khi đạp chân phanh. Tốt nhất, chủ xe cần bảo trì hệ thống phanh sau ít nhất 20.000 km để xe hoạt động an toàn nhất. 

Hệ thống gạt nước

Hệ thống gạt nước xe ô tô có tuổi thọ trung bình từ 12 – 18 tháng sử dụng. Trong đó, lớp đệm cao su trên cần gạt mưa chỉ có tuổi thọ khoảng 6-12 tháng sử dụng xe. Hệ thống cần gạt khi bị hỏng hoặc hoạt động không tốt có thể gây nguy hiểm cho lái xe đặc biệt khi di chuyển mùa mưa bão. 
 
Khi nhận thấy những vấn đề ở hệ thống cần gạt như sử dụng cần gạt nhưng kính xe vẫn mờ do bụi hoặc nước mưa đọng lại, lớp đệm cao su ở cần gạt xơ cứng khó hoạt động… chủ xe nên kiểm tra và thay cần gạt mới để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Lọc gió

Lọc gió động cơ là bộ phận dễ bám bụi bẩn, do đó chủ xe nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ trung bình 1 năm/lần hoặc sau khi di chuyển được quãng đường khoảng 20.000km. Với những lái xe thường xuyên di chuyển ở khu vực bụi bẩn, thời gian bảo dưỡng cần được rút ngắn để đảm bảo lọc gió luôn có không khí và hoạt động hiệu quả. 

tuoi tho cac bo phan tren xe o to 4

Kiểm tra hệ thống lọc gió định kỳ là rất cần thiết. Bởi khi bộ phận này bám bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng lọc, gây hao xăng và tăng xả thải nhiên liệu. Đồng thời, hệ thống lọc gió không hoạt động tốt ảnh hưởng đến động cơ, khiến xe phát ra những âm thanh khó chịu. 

Lọc dầu

Tuổi thọ của bộ phận lọc dầu trung bình từ 3 – 6 tháng phụ thuộc vào mức độ hoạt động của xe. Dựa trên quãng đường di chuyển, chủ xe cần thay lọc dầu sau khoảng 2 lần đổi dầu xe tương đương với 10.000 – 16.000km đường đi. 

Lốp xe

Thời gian sử dụng lốp xe ô tô không quá 6 năm. Theo các chuyên gia khuyến cáo, với những xe thường xuyên di chuyển, lốp xe cần được kiểm tra sau khoảng 1 năm sử dụng. Ngoài ra, chủ xe nên thay lốp mới cho xe khi di chuyển được khoảng 20.000km. Bởi sau quãng đường di chuyển này, lốp xe dễ bị mòn và có thể nổ gây ra các vụ tai nạn giao thông. 

tuoi tho cac bo phan tren xe o to 5

Khi thay thế lốp xe, chủ xe chú ý chọn lựa lốp chất lượng và phù hợp với kích thước mâm xe, đồng thời, kiểm tra định kỳ lốp để kịp thời thay mới khi có các hiện tượng mòn, nứt, phồng… 

Khuyến cáo của VinFast về thời hạn bảo dưỡng, thay thế các bộ phận trên ô tô

Nhằm hỗ trợ tối đa cho người sử dụng xe, VinFast cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về thời hạn bảo dưỡng và thay thế các bộ phận trên ô tô. Cụ thể, các bộ phận trên các dòng xe VinFast Fadil, VinFast Lux (bao gồm VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0) và VinFast President có thời gian bảo dưỡng, sử dụng và thay mới khác nhau:

tuoi tho cac bo phan tren xe o to 6

Tuổi thọ của các bộ phận trên xe ô tô phụ thuộc nhiều vào thói quen sử dụng và chăm sóc của chủ xe. Trong một số trường hợp, các bộ phận chưa đến thời hạn thay thế nhưng hiệu năng hoạt động kém, chủ xe có thể bảo dưỡng hoặc thay mới để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất. 

Tham khảo thông tin chi tiết, đăng ký lái thử các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0VinFast President VinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời