Tổng quan về 6 loại ly hợp ô tô phổ biến
ly hop o to 1 1626511023 1

Tổng quan về 6 loại ly hợp ô tô phổ biến

Ly hợp ô tô là một bộ phận thuộc động cơ xe, có nhiệm vụ truyền hoặc ngắt momen lực từ động cơ tới hộp số. Đây là một trong những nhân tố tác động tới khả năng tăng tốc nhanh và mượt của xe ô tô.

Được ví như “cầu nối” truyền momen lực giữa động cơ với hộp số, ly hợp ô tô có thể đóng lại hoặc mở ra, giúp xe chuyển động tiến, lùi hoặc dừng lại theo điều khiển của người lái.  

Ly hợp ô tô là gì và có công dụng thế nào đối với xe? 

Trong cấu tạo hộp số ô tô, ly hợp (clutch) là bộ phận quan trọng kết nối trục khuỷu của động cơ với các bộ phận khác của hộp số. Công dụng của ly hợp ô tô là dẫn động cho hộp số bằng cách đóng (hợp) và mở (ly) tùy theo điều khiển của người lái, theo đó momen lực sẽ được nối hoặc ngắt, giúp xe chuyển động tiến, lùi hoặc dừng lại.

ly hop o to 1

Cụ thể, khi xe ở số tiến, ly hợp ô tô được mở ra tại số tương ứng, giúp truyền momen lực từ động cơ tới trục dẫn động của hộp số và làm bánh xe chuyển động. Khi phanh xe hoặc khi xe về số lùi, ly hợp đóng lại, động cơ sẽ bị tách ra khỏi hệ thống truyền động. Lúc này momen lực sẽ bị ngắt hoặc đổi chiều, giúp xe dừng lại hoặc về số lùi theo điều khiển của người lái. 

Phân biệt các loại ly hợp ô tô

Có nhiều loại ly hợp ô tô phù hợp với thiết kế động cơ và hộp số của từng dòng xe. Dựa trên cấu tạo và phương thức hoạt động, các loại ly hợp ô tô được phân loại như sau:

Ly hợp ô tô dựa vào phương pháp truyền momen xoắn

Dựa theo phương thức truyền momen xoắn, ly hợp ô tô lại được phân thành các loại nhỏ:

Ly hợp ma sát: Lực ma sát từ các đĩa trên bộ ly hợp được sử dụng để truyền momen từ động cơ tới trục sơ cấp của hộp số.

Ly hợp thủy lực: Ly hợp thủy lực sử dụng chất lỏng và dầu thủy lực cùng với bộ biến mô thủy lực để truyền động từ momen xoắn tới động cơ. Đây là loại ly hợp thường được sử dụng trên các loại hộp số tự động hiện nay.

Ly hợp điện từ: Momen lực được truyền động qua ly hợp nhờ từ trường của khối nam châm điện.

Ly hợp liên hợp: Là loại ly hợp kết hợp 2 trong 3 cách truyền động trên để truyền động.

Ly hợp ô tô dựa vào phương pháp tạo lực ép

Ly hợp lò xo: Lò xo được nén chặt tạo nên lực điều khiển trạng thái  ly hợp. 

Ly hợp ly tâm: Sử dụng lực ly tâm nhằm tạo lực ép giúp đóng và mở ly hợp

Ly hợp nửa ly tâm: Kết hợp giữa lực ép lò xo và lực ly tâm sinh ra từ trọng khối phụ để điều khiển ly hợp ô tô. 

Ly hợp ô tô dựa vào phương pháp dẫn động

Theo phương pháp dẫn động, ly hợp được chia làm 3 loại phổ biến:

Ly hợp dẫn động cơ khí: Ly hợp được đóng ngắt bằng tay đòn hoặc hệ thống dây cáp. Hiện nay loại ly hợp dẫn động cơ khí ít được dùng cho ô tô mà chủ yếu dùng trong xe máy tay côn. 

Ly hợp dẫn động thủy lực: Cấu tạo bộ ly hợp dẫn động thủy lực gồm bộ xi lanh chính, xi lanh cắt và đường ống dẫn dầu thủy lực. Khi nhấn bàn đạp ly hợp, lực nhấn sẽ tạo nên một áp suất thuỷ lực trong xi lanh chính, dầu thủy lực chảy từ bình chứa qua đường ống dẫn và truyền lực tác dụng lên xi lanh cắt, giúp ly hợp đóng hoặc ngắt theo điều khiển.

ly hop o to 3

Như hình minh họa, hệ thống ly hợp thủy lực ô tô bao gồm: clutch pedal (bàn đạp ly hợp), hydraulic lines (đường ống dẫn dầu thủy lực), slave cylinder (xi lanh cắt), master cylinder (xi lanh chính), master cylinder reservoir (bình chứa dầu thủy lực cho xi lanh chính). 

Ly hợp tự động thủy lực: Đây là phiên bản nâng cấp của ly hợp dẫn động thủy lực khi người dùng chỉ cần đạp bàn đạp ly hợp và hệ thống sẽ tự xử lý tín hiệu để thực hiện đóng/mở ly hợp.

Ly hợp ô tô dựa vào phương pháp điều khiển

Điều khiển thủ công: Người lái tác động vào bàn đạp ly hợp, sau đó lực sẽ được truyền qua hệ thống truyền động để tác động tới hộp số. 

Điều khiển tự động: Người lái không cần tác động vào bàn đạp ly hợp, hoạt động đóng/mở của ly hợp sẽ do máy tính tự động điều khiển. Cụ thể, từ tín hiệu chuyển số do cần gạt số cùng các tín hiệu khác gửi tới, hệ thống máy tính sẽ xử lý các thông số này và truyền động lực, tác động lên ly hợp đóng hoặc mở một cách thích hợp. Đây là loại ly hợp được dùng trên các dòng xe ô tô hiện đại

Ly hợp ô tô dựa trên trạng thái làm việc

Ly hợp đóng: hệ thống luôn ở trong trạng thái đóng, lò xo ép đĩa ép và ép ma sát, tạo thành một khối. 

Ly hợp mở: khi không có lực tác động, hệ thống luôn ở trong trạng thái mở và chỉ đóng khi có lực điều khiển. Hiện nay, ly hợp thường mở gần như đã không còn được sử dụng trên các dòng xe ô tô hiện đại nữa.

Ly hợp ô tô trên các dòng xe VinFast có gì đặc biệt?

Các dòng xe VinFast Lux A2.0, Lux SA2.0 và VinFast President sử dụng hộp số ZF 8 cấp hiện đại được trang bị tới 3 bộ ly hợp. Sự ưu việt của hộp số ZF 8 cấp được thể hiện ở khả năng chuyển số nhanh, mượt và linh hoạt. Trong đó, bộ ly hợp được tối ưu hóa là một trong những yếu tố giúp xe rút ngắn thời gian chuyển số, cũng như có khả năng chuyển mượt mà và êm ái mà không xảy ra hiện tượng sốc, giật, trượt số, ngay cả khi người lái chuyển số nhảy cấp (ví dụ từ số 2 lên số 5, hay lùi từ số 8 xuống số 3). Cùng với đó, việc sử dụng hộp số tự động Steptronic giúp người dùng chỉ cần nhấn hoặc nhả ly hợp mà không cần quan tâm quá nhiều đến cần số trong quá trình điều khiển xe.

ly hop o to 2

Trên cả 3 phiên bản của VinFast Fadil đều sử dụng hộp số tự động biến thiên vô cấp CVT – loại hộp số sử dụng dây đai truyền động (pulley) có tỷ số truyền động ổn định. Trước khi cài số lùi với xe sử dụng hộp số CVT, người dùng cần nhấn bàn đạp ly hợp hết cỡ; chú ý không dùng bàn đạp ly hợp ô tô làm nơi để chân và không để trượt ly hợp khi không cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển xe.

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast President hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời