Tìm hiểu về phần mềm OTA trên ô tô
phan mem ota tren o to 5 1633412630 1

Tìm hiểu về phần mềm OTA trên ô tô

Phần mềm OTA trên ô tô giúp tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng thông qua thao tác “một chạm” trực tuyến nhanh chóng và thuận tiện.

  1. Phần mềm OTA trên ô tô là gì?
  2. Vai trò của phần mềm OTA trên ô tô
  3. Những ứng dụng phần mềm OTA trên ô tô
    1. Thu thập dữ liệu
    2. Chẩn đoán trực tiếp
    3. Cập nhật phần mềm

Hiện nay, ngành công nghiệp xe hơi đang trải qua một quá trình chuyển đổi kỹ thuật số lớn, phần mềm OTA được đánh giá là một trong những ứng dụng hiện đại và có tính tất yếu. Phần mềm OTA trên ô tô không chỉ mang lại nhiều trải nghiệm cho chủ xe mà còn là công nghệ hỗ trợ đắc lực cho các nhà sản xuất.

Phần mềm OTA trên ô tô là gì?

OTA (viết tắt của từ Over The Air) là công nghệ cập nhật không dây, tự động tải xuống và nâng cấp các chương trình, phần mềm tiên tiến nhằm nâng cao khả năng vận hành của xe hơi, hỗ trợ lái thông minh và an toàn, mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Phần mềm trên tất cả các thiết bị máy móc, điện tử cần phải được cập nhật thường xuyên và cải tiến liên tục. Ô tô cũng vậy, hệ thống quản lý xe thường xuyên được cập nhật để khắc phục vấn đề, nâng cấp hệ thống và cải thiện khả năng vận hành. Thông thường, muốn nâng cấp hay cập nhật phần mềm, người dùng phải mang xe đến các trung tâm dịch vụ chính hãng để thực hiện trực tiếp. Tuy nhiên với công nghệ ngày càng hiện đại, hiện nay một số xe hoàn toàn có thể cài đặt trực tiếp các bản cập nhật phần mềm thông qua mạng (Internet), giống như cách mà điện thoại thông minh và máy tính nâng cấp hê điều hành định kỳ. Đây cũng là cách mà phần mềm OTA trên ô tô được thiết lập để thực hiện những nhiệm vụ hỗ trợ tối đa cho nhà sản xuất cũng như người dùng.

Trong ngành công nghiệp xe hơi, OTA cũng sử dụng mạng không dây như 4G, 5G hoặc wifi để thực hiện tải xuống các ứng dụng trên ô tô giúp quá trình cập nhật diễn ra  tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật dữ liệu tuyệt đối.

Vai trò của phần mềm OTA trên ô tô

Thông thường, chủ sở hữu ô tô cần đến trung tâm dịch vụ ít nhất mỗi năm một lần để được bảo dưỡng phần cứng và cập nhật phần mềm theo lịch trình. Tuy nhiên, các tính năng của phần mềm ngày càng trở nên hiện đại và nhanh chóng bị lỗi thời nên phải được cập nhật thường xuyên hơn. Đây là lý do phần mềm OTA được tận dụng để giúp người dùng chủ động trong việc quản lý xe, tự tìm hiểu thông tin, tiết kiệm thời gian nâng cấp xe mà không cần phải tìm đến chuyên viên kỹ thuật.

Ngoài ra, nhiều chủ sở hữu xe hơi không quan tâm đến công nghệ hoặc sợ mất thời gian nên đã bỏ qua việc cập nhật phần mềm và chấp nhận sử dụng công nghệ lỗi thời, điều này vô tình khiến xe vận hành chậm và dễ gặp phải tình trạng rò rỉ dữ liệu cá nhân. Do đó, việc trang bị một hệ thống quản lý chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ người dùng vận hành xe hiệu quả, hạn chế sự cố hư hỏng đồng thời góp phần gia tăng tuổi thọ của ô tô.

Một vai trò quan trọng khác của phần mềm OTA trên ô tô là giữ cho xe không bị mất giá khi các nhà sản xuất liên tục ra mắt dòng xe mới với nhiều công nghệ và tính năng hiện đại hơn. Theo đó, phần mềm OTA sẽ thường xuyên nâng cấp xe với ứng dụng tinh vi, cho khả năng vận hành ưu việt không thua kém gì xe đời mới.

Những ứng dụng phần mềm OTA trên ô tô

FOTA (quản lý dữ  liệu) và SOTA (cập nhật hệ điều hành) là những ứng dụng được phát triển từ phần mềm OTA trên ô tô. Chúng không chỉ giúp quá trình cập nhật diễn ra nhanh chóng mà còn có thể sửa lỗi, cải thiện chức năng của hệ thống, tăng tương tác giữa người dùng và xe hiệu quả.

Thu thập dữ liệu

Phần mềm FOTA trên ô tô có khả năng ghi nhớ và lưu trữ dữ liệu, qua đó nâng cao trải nghiệm của người dùng. Công nghệ cung cấp những tùy chọn hữu ích phù hợp với nhu cầu sử dụng xe như lộ trình, các địa điểm đã đến hay phong cách điều khiển,…. Cùng với đó, phần mềm đóng vai trò bảo mật thông tin tuyệt đối cho chủ xe, thường xuyên kiểm soát và đưa ra những phương án nhằm bảo vệ an ninh dữ liệu. Ngoài ra, phần mềm FOTA còn thu thập và phân tích trước nhu cầu bảo dưỡng, thời hạn thay thế phụ tùng trên ô tô. Từ đó, hệ thống sẽ đưa ra thông báo, nhắc nhở để chủ xe có thể chủ động lên lịch và sửa chữa phù hợp.

VinFast ứng dụng phần mềm cập nhật hiện đại trên mẫu xe ô tô điện thông minh VF e34, mang đến nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí cho người dùng. Phần mềm FOTA trên ô tô điện VinFast VF e34 kết nối với trạm sạc hiện có, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nơi cung cấp năng lượng gần nhất.

Chẩn đoán trực tiếp

Phần mềm OTA trên ô tô không chỉ có khả năng lưu trữ dữ liệu người dùng mà còn có thể chẩn đoán và khắc phục một số vấn đề mà người lái thường gặp phải. Thông qua đó, các nhà sản xuất ô tô dễ dàng phát hiện lỗi, nhanh chóng tìm ra cách giải quyết và phát hành phiên bản cập nhật mới để cải thiện vấn đề. Hơn nữa, khi được kết hợp với các công cụ và quy trình chẩn đoán xe, phần mềm OTA trên ô tô giúp phát hiện và xác định sớm các vấn đề, làm giảm tới 50% chi phí bảo hành cho các hạng mục liên quan đến phần mềm, dẫn đến cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Đối với VF e34, OTA đóng vai trò quan trọng trong việc phát thông báo cho người dùng khi xe cần cấp thêm điện hoặc bảo dưỡng. Trợ lý ảo này còn có thể đưa ra những cảnh báo lỗi trên xe, giúp người dùng có thể dễ dàng lên lịch bảo dưỡng ô tô điện. Ngoài ra, phần mềm trên xe ô tô VinFast VF e34 còn có khả năng lập kế hoạch chuyến đi giúp người dùng làm chủ tay lái và tiết kiệm được nhiên liệu, từ đó mang lại những hành trình thú vị hơn.

Cập nhật phần mềm

Ngay cả khi không có bất kỳ lỗi nào xảy ra, thì cả phần cứng và phần mềm trên ô tô đều cần được cập nhật thường xuyên. Nâng cấp dữ liệu qua mạng bằng phần mềm SOTA cho phép gửi, tải xuống và cài đặt tệp vào các thiết bị được kết nối cách nhanh chóng và tiện lợi. Các bản cập nhật được cung cấp liên tục nhằm tránh trường hợp xe bị thu hồi vì các lỗi liên quan đến phần mềm, từ đó giảm chi phí bảo trì và bảo hành. Các nhà sản xuất ô tô chỉ cần gửi các bản cập nhật và sửa lỗi qua internet để xe có thể tự tải xuống và cài đặt.

Cập nhật ô tô SOTA thường được áp dụng cho hai loại hệ thống chính trong xe: kiểm soát lái xe và thông tin giải trí. Các cập nhật trong hệ thống điều khiển bao gồm hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS), hệ thống truyền động và khung gầm. Các cập nhật trong hệ thống thông tin giải trí bao gồm cập nhật bản đồ, âm nhạc và các ứng dụng khác. VinFast cũng đã tích hợp các tính năng ADAS (hỗ trợ lái tự động) và Smart Service (hệ thống thông tin giải trí thông minh) trên các mẫu xe VF e35 và VF e36 sắp ra mắt tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Mặc dù hệ thống thông tin giải trí không ảnh hưởng trực tiếp đến việc lái xe, nhưng nó vẫn là một thành phần quan trọng phải được cập nhật và bảo mật do chứa dữ liệu cá nhân.

Phần mềm OTA trên ô tô ngày càng trở nên quan trọng, nhất là khi ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một quá trình chuyển đổi kỹ thuật số lớn để tiến dần đến xu hướng xe tự hành.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

Trả lời