Tìm hiểu về niên hạn sử dụng xe ô tô là gì
nien han su dung xe o to la gi 1628920936 1

Tìm hiểu về niên hạn sử dụng xe ô tô là gì

Niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP theo pháp luật Việt Nam. Trong đó, từng loại xe gồm xe chở hàng và xe ô tô chở người áp dụng niên hạn khác nhau.

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?

Niên hạn sử dụng là thời gian cho phép sử dụng xe một cách hợp pháp để lưu thông trên đường phố, hay nói khác đi là thời hạn sử dụng xe ô tô. Theo pháp luật Việt Nam, quy định niên hạn sử dụng xe ô tô được áp dụng cho cả xe chở hàng và xe chở người. Trong đó, xe chở hàng (ô tô tải) có kết cấu và trang bị chủ yếu sử dụng để chở hàng hóa. Ô tô chở người là mẫu xe có kết cấu và trang bị để chở người cùng hành lý mang theo. Nhờ sự khác biệt về mục đích sử dụng của các dòng xe, niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng không giống niên hạn sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ chở người.

Nien han su dung xe o to la gi

Vậy niên hạn sử dụng xe ô tô là gì? Pháp luật quy định cụ thể cho từng dòng xe như sau:

 – Với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, niên hạn sử dụng không quá 20 năm.

 – Với ô tô chở hàng và những trường hợp ô tô quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi mục đích (ô tô chở người thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng thành xe chuyên dùng; ô tô chuyên dùng, chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) thành xe chở hàng), niên hạn sử dụng không quá 25 năm. 

 – Đối với ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành chở người trước ngày 1/1/2002, ô tô chở người chuyển đổi công năng, niên hạn sử dụng không quá 17 năm.

 – Đối với ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), xe chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc không có niên hạn sử dụng trong quy định. 

Như vậy, đối với một số loại xe phổ biến, niên hạn sử dụng ô tô chở hàng là 25 năm, trong khi đó niên hạn sử dụng xe chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Ô tô chở người dưới 9 chỗ (gồm cả người lái) không có niên hạn sử dụng. 

Nien han su dung o to VinFast

Căn cứ xác định niên hạn sử dụng của ô tô

Hiểu được niên hạn sử dụng xe ô tô là gì, chủ sở hữu xe cũng cần lưu ý về cách tính niên hạn sử dụng xe, tránh rủi ro bị phạt khi điều khiển xe quá niên hạn.  

Niên hạn sử dụng ô tô được xác định từ năm sản xuất, dựa trên các tài liệu với thứ tự ưu tiên sau đây:

 – Số nhận dạng xe (số VIN).

 – Số khung của xe.

 – Các tài liệu kỹ thuật như: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc thông tin của nhà sản xuất.

 – Thông tin của nhà sản xuất trên nhãn mác được gắn liền xe ô tô.

 – Hồ sơ lưu trữ đối với ô tô sản xuất trong nước: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, Giấy chứng nhận chất lượng ô tô, Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu. Đối với ô tô cải tạo, cần cung cấp  Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo.

 – Hồ sơ gốc của ô tô được quản lý bởi cơ quan công an.

 – Chứng từ nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, niên hạn sử dụng của ô tô có thể được tính từ năm đăng ký xe lần đầu. Chủ xe ô tô bắt buộc phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ cơ sở nêu trên khi tham gia giao thông, lưu hành trên đường. Đối với các mẫu xe ô tô phát sinh chưa được nêu trong quy định, đơn vị đăng kiểm có trách nhiệm báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn xử lý. Xe ô tô quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh không áp dụng quy định trên.

Mức phạt hiện hành khi điều khiển xe quá niên hạn sử dụng

Theo luật Việt Nam, tại Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Đối với các loại xe có niên hạn sử dụng được quy định rõ ràng, việc điều khiển xe quá niên hạn bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. 

Mức phạt xe quá niên hạn trên đây tương đối cao, kéo theo nhiều hệ luỵ thủ tục hành chính (tước giấy phép lái xe, tịch thu phương tiện), vì vậy chủ sở hữu xe nên lưu ý tìm hiểu niên hạn sử dụng xe ô tô là gì theo quy định năm 2021, hạn chế rủi ro không đáng có.

Khách hàng có thể tham khảo thông tin chi tiết và đăng ký lái thử các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast President qua website hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời