Tìm hiểu về chế độ lái Eco trên các dòng xe ô tô hiện đại
che do lai eco 1 1626964895 1

Tìm hiểu về chế độ lái Eco trên các dòng xe ô tô hiện đại

Chế độ lái Eco được trang bị phổ biến trên các dòng xe hiện đại ngày nay giúp giải quyết vấn đề tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường mà không gây ức chế lên hiệu suất của động cơ.

Chế độ lái Eco là một trong 6 chế độ lái cơ bản được trang bị trên ô tô. Eco mode có thể tự động kiểm soát khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi xe đi và dừng giúp cải thiện tới 10% nhiên liệu bị tiêu hao. Hiện nay, trên các dòng xe hơi hiện đại, đặc biệt là ô tô điện đều trang bị chế độ lái Eco với khả năng vận hành vượt trội.

che do lai eco co tac dung gi

Chế độ lái Eco là gì?

Chế độ lái xe Eco (Economical) là tính năng giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu được xuất hiện trên hầu hết các dòng xe chạy xăng, điện và diesel hiện đại. Eco Mode hoạt động dựa trên quá trình điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe nhằm giảm mức tiêu thụ và tối ưu hóa khả năng vận hành xe thông minh. Nói cách khác, chế độ này giúp ô tô có thể di chuyển được  quãng đường dài nhất với mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất. Đồng thời có chức năng tác động đến độ nhạy chân ga nhằm làm giảm tối đa nhiên liệu tiêu thụ mà khả năng vận hành của động cơ vẫn được duy trì. 

Nguyên lý hoạt động của chế độ lái Eco

Chế độ lái Eco hoạt động dựa trên nguyên lý kiểm soát độ mở của bướm ga nhằm hạn chế sự xâm nhập của nhiên liệu vào piston. Eco hỗ trợ giảm gia tốc từ đột ngột xuống nhẹ nhàng và hạn chế việc phun xăng quá nhiều.Vì vậy, khi người điều khiển nhấn chân ga đột ngột thì ga sẽ không được phép mở rộng. 

Hơn nữa, chế độ Eco còn có tính năng thông minh cho phép người điều khiển tăng tốc đột ngột khi cần thiết. 

Hiện nay, trên các dòng xe đời mới thường được trang bị chế độ siêu tiết kiệm này để giảm thiểu tình trạng lãng phí nhiên liệu thông qua hiệu chỉnh phản ứng khi nhấn bàn đạp ga. 

Vai trò của chế độ lái Eco trên xe ô tô

Bên cạnh khả năng kiểm soát mức tiêu hao nhiên liệu, chế độ lái Eco còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, góp phần hỗ trợ người lái trong quá trình vận hành.

Chế độ lái Eco giúp thay đổi phản ứng bướm ga của xe

Khi kích hoạt chế độ Eco, cách thức lấy không khí thông qua van bướm ga sẽ được kiểm soát để tiết kiệm nhiên liệu. Mặc dù hiệu suất và phản ứng động cơ sẽ bị giảm đi nhưng lượng không khí và nhiên liệu đi vào động cơ để đốt cháy sẽ được kiểm soát hiệu quả hơn. 

Chế độ lái Eco giúp thay đổi cách chuyển số của xe

Với chế độ này, ECU sẽ gia tăng số trong khoảng thời gian sớm hơn để tiết kiệm nhiên liệu. Bởi việc giảm số sẽ khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn làm cho lượng nhiên liệu bị đốt cháy lớn hơn. Do đó, chọn chế độ Eco Mode sẽ giúp ECU hạn chế giảm số khi không thực sự cần thiết. 

che do lai eco tiet kiem nhien lieu, bao ve moi truong

Chế độ lái Eco giúp thay đổi phản ứng của hệ thống kiểm soát hành trình

Đối với những dòng xe có công nghệ kiểm soát hành trình, chế độ lái Eco sẽ giúp duy trì tốc độ mong muốn cho người lái để tiết kiệm nhiên liệu nhất. 

Chế độ lái Eco giúp thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC) của ô tô

Chế độ Eco có vai trò tinh chỉnh hiệu năng điều hòa bằng cách: tắt hệ thống AC để tiết kiệm nhiên liệu. Thay vì hoạt động ở mức 100%, hệ thống Eco chỉ cho phép điều hòa hoạt động ở mức 70 – 80% để giảm năng lượng hút từ động cơ.

Ứng dụng chế độ lái Eco trên ô tô điện

Hiện nay, chế độ lái Eco được ứng dụng phổ biến trên các dòng ô tô điện giúp xe vận hành hiệu quả hơn mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu. 

Chế độ lái Eco giúp xe điện vận hành hiệu quả hơn 

Eco là chế độ đặc biệt quan trọng và rất phù hợp với dòng xe ô tô điện. Hiện nay, xe ô tô điện VinFast e34 cũng được trang bị chế độ Eco để nâng cao hiệu suất vận hành và tiết kiệm nhiên liệu. Khi sử dụng chế độ Eco, xe sẽ di chuyển mượt mà, êm ái và tiết kiệm điện hơn, nên người điều khiển có thể yên tâm lái xe mà không cần lo lắng về vấn đề nhiên liệu bị tiêu hao 

Sử dụng chế độ lái Eco để tăng phạm vi di chuyển của ô tô điện

Người điều khiển có thể sử dụng chế độ lái Eco kết hợp với phanh tái tạo, lốp xe,… để gia tăng phạm vi di chuyển cho ô tô điện. Trong giai đoạn phanh và giảm tốc, phanh ô tô điện sẽ tạo ra năng lượng rồi biến nó thành điện năng để tích trữ trong pin. Từ đó giúp mở rộng phạm vi quãng đường di chuyển của ô tô điện lên khoảng 20% thông qua việc sử dụng tối ưu hóa phanh tái tạo.

che do lai eco tren xe vinfast vf e34

Ngoài ra, việc tài xế lựa chọn lốp xe phù hợp, theo dõi áp suất và tình trạng lốp thường xuyên cũng góp phần nâng cao hiệu quả khi sử dụng chế độ lái Eco trên ô tô điện. 

Tham khảo thông tin chi tiết và đăng ký lái thử các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết trang bị chế độ lái eco hiện đại, đa năng.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời