Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc ô tô
bo dieu toc o to cau tao 1630121638 1

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc ô tô

Bộ điều tốc được trang bị trên các bơm cao áp giúp ổn định vận tốc của động cơ theo chế độ tải trọng. Nếu không có bộ phận này, động cơ có thể bị hư hỏng nặng nề.

Để ổn định vận tốc của trục khuỷu ở một tốc độ quay nhất định khi người lái giữ cố định cần ga trên động cơ diesel, lúc này cần bơm thêm nhiên liệu khi mức tải của động cơ tăng đột ngột. Khi đó, bộ điều tốc sẽ giúp giới hạn vận tốc quay tối đa của trục khuỷu nhằm tránh những hư hỏng đáng tiếc trong động cơ.

Bộ điều tốc ô tô là gì?

Bộ điều tốc ô tô giúp trục khuỷu động cơ duy trì vận tốc ổn định khi cần ga cố định và mức tải có sự thay đổi tăng/giảm đột ngột hoặc liên tục. 

Khi vận tốc quay tối đa của trục khuỷu được giới hạn sẽ tránh được những hư hỏng trên động cơ cũng như giúp ổn định tốc độ ở nhiều chế độ khác nhau.

bo dieu toc o to cau tao

Bộ điều tốc tốt phải đảm bảo tính linh hoạt để không gián đoạn việc cắt nhiên liệu, gây tắt máy. Đồng thời, sức cản cơ khí của hệ thống truyền động phải nhỏ hơn lực tác động nhằm ổn định vận tốc trục khuỷu kịp thời khi tải trọng thay đổi. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động từng loại bộ điều tốc ô tô

Có hai bộ điều tốc ô tô được sử dụng phổ biến trên động cơ diesel gồm loại cơ khí tác dụng nhờ lực ly tâm và loại chân không hoạt động bằng sức hút trong ống khuếch tán.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc cơ khí nhiều chế độ

Thành phần cấu tạo nên bộ điều tốc cơ khí gồm: tay đòn, quả văng, lò xo điều tốc, nối với thanh răng của bơm cao áp. Với thiết kế này, người dùng có thể dễ dàng bảo dưỡng nên bộ điều tốc cơ khí được sử dụng phổ biến nhất. Việc tăng hay giảm tốc độ của động cơ phụ thuộc vào sự điều chỉnh lực căng của lò xo điều tốc.

bo dieu toc o to co khi

Trong trường hợp có sự giảm tải từ bên ngoài tác động khiến tốc độ của động cơ tăng, lực ly tâm của hai quả văng lớn hơn lực ép lò xo khiến khớp trượt bị đẩy sang phải qua tay đòn và kéo thanh răng về phía giảm nhiên liệu.

Khi tốc độ động cơ giảm, lực ép của lò xo lớn hơn lực ly tâm của hai quả văng, bộ điều tốc khiến lò xo sẽ đẩy khớp trượt về bên trái, thông qua tay đòn kéo thanh răng về phía tăng nhiên liệu. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc chân không

Bộ điều tốc chân không được lắp trên bơm cao áp tập trung, có cấu tạo từ màng gắn vào đầu thanh răng với hai buồng A (thông với áp suất khí trời) và B (thông với ống khuếch tán hút không khí), lò xo điều tốc cùng nút kéo tắt máy. 

Khi động cơ vận hành ở tốc độ thấp, nếu người lái nhấn chân ga sẽ mở lớn cánh bướm gió khiến sức hút trong buồng chân không giảm. Lực lò xo lớn hơn sức hút giúp đẩy màng và thanh răng về phía trái làm tăng lượng nhiên liệu cung cấp của bơm đồng thời tăng tốc độ cùng công suất động cơ.

bo dieu toc o to chan khong

Trong một số trường hợp khiến mức tải giảm đột xuất, động cơ sẽ nhẹ hơn, tốc độ trục khuỷu tăng lên. Lúc này, buồng chân không tạo nên một sức hút mạnh, kéo màng và thanh răng về phía giảm nhiên liệu. Khi sức hút và sức căng của lò xo chạm mức cân bằng, màng và tốc độ động cơ sẽ ở mức ga ổn định và không tăng lên nữa.

Bộ điều tốc ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tốc độ ổn định khi xe vận hành. Vì vậy, chủ xe cần lưu ý bảo dưỡng định kỳ bộ phận này. Đối với người dùng xe VinFast có thể đến các trung tâm bảo dưỡng của hãng để được các kỹ thuật viên có kinh nghiệm kiểm tra chi tiết.

Đăng ký lái thử để trải nghiệm thực tế các dòng xe VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President. Những khách hàng yêu thích ô tô điện thân thiện môi trường có thể đặt cọc VinFast VF e34 từ hôm nay chỉ với 50 triệu đồng. Gọi ngay đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời