Tìm hiểu chi tiết về động cơ xăng ô tô
dong co xang cua vinfast lux a20 1

Tìm hiểu chi tiết về động cơ xăng ô tô

Động cơ xăng được đánh giá là dòng động cơ có khả năng vận hành mạnh mẽ với công suất lớn, tăng tốc tốt. Hiện nay, động cơ xăng được trang bị phổ biến trên hầu hết các dòng ô tô từ phổ thông đến cao cấp.

Động cơ xăng là gì?

Động cơ xăng là dòng động cơ ô tô đốt trong sử dụng nhiên liệu xăng. Dòng động cơ này có khả năng biến đổi nhiệt năng từ xăng thành cơ năng hay  mô men xoắn, từ đó tác động vào các bánh xe giúp xe di chuyển.

dong co xang trang bi tren vinfast lux a20

Lịch sử hình thành động cơ xăng

Được phát triển từ cuối thế kỷ 19 bởi Nikolaus August Otto, động cơ xăng được thiết kế dựa trên một động cơ ba thì có thêm khí nén. Khi hoạt động nhiên liệu nổ và hỗn hợp khí tạo lực đẩy piston bắn ra ngoài, sau đó quay trở lại tạo ra công năng. 

Sau đó đến năm 1886 tại Đức và 1888/1889 tại Áo, Gottlieb Daimler và Carl Benz, Siegfried Marcus đã độc lập chế tạo ra những chiếc ô tô đầu tiên trang bị động cơ xăng. Thành tựu này được xem là cột mốc đánh dấu bước phát triển của động cơ xăng trở thành động cơ ô tô phổ biến hiện nay.

Ưu điểm và nhược điểm của động cơ xăng ô tô

Khi tìm hiểu về động cơ của xe ô tô bạn sẽ thấy mỗi phiên bản sẽ có ưu nhược điểm nhất định, động cơ xăng cũng không ngoại lệ. Cụ thể như sau:

Về ưu điểm:

 – Động cơ xăng khi hoạt động cho phép ô tô tăng tốc tốt hơn so với các dòng  động cơ còn lại.

 – Khả năng vận hành êm ái và không gây ồn ào.

Bên cạnh những ưu điểm, động cơ xăng ô tô cũng có những nhược điểm sau đây:

 – Khả năng chịu tải thấp.

 – Dễ gây cháy nổ nếu sử dụng không đúng cách.

Cấu tạo chi tiết của động cơ xăng

Động cơ xăng được cấu tạo từ 7 bộ phận chính, mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ riêng. Các bộ phận bao gồm: xi lanh, Bugi, Xu páp (van), trục cam, trục khuỷu, hệ thống nạp nhiên liệu và hệ thống làm mát.

cau tao dong co xang

Xi lanh là bộ phận quan trọng của động cơ xăng – nơi các piston hoạt động để giúp xe di chuyển. Thông thường trong động cơ xăng của ô tô sẽ có 4 đến 8 xi lanh được bố trí theo chiều ngang, chiều dọc hoặc hình chữ I, chữ V,… tùy theo thiết kế động cơ của xe.

Bugi là thiết bị có chức năng tạo ra tia lửa ở cuối kỳ nén để thực hiện quá trình đốt bên trong động cơ. Nếu bugi không hoạt động, nhiệt năng sẽ không được sinh ra.

Xu páp (van) có nhiệm vụ điều khiển van xả và hút đóng mở theo kỳ cộng với thực hiện thoát khí nén ra môi trường ngoài. Trong kỳ nén và đốt, các van của xupap sẽ đóng kín, tại 2 kỳ sau, xu páp sẽ mở để thải khí ra ngoài.

Trục cam là một bộ phận thuộc xu páp, hoạt động với chức năng đóng mở, xả khí. Tại kỳ cuối của chu kỳ, trục cam sẽ mở và xả khí thải từ động cơ.

Trục khuỷu có nhiệm vụ tiếp nhận lực đẩy của thanh truyền và truyền cho bánh đà. 

Hệ thống nạp nhiên liệu (hệ thống nhiên liệu động cơ xăng) có nhiệm vụ cung cấp hỗn hợp gồm xăng và không khí vào xi lanh. Tuỳ theo cấu tạo của động cơ xăng mà trang bị hệ thống nạp với loại phù hợp: chế hoà khí, phun nhiên liệu gián tiếp hay phun nhiên liệu trực tiếp.

Hệ thống làm mát bao gồm bộ tản nhiệt (két nước làm mát) và bơm nước cùng các ống dẫn và cảm biến nhiệt độ. Nước được đưa vào hệ thống, sau đó luân chuyển trong động cơ và đi ra ngoài tới két để làm mát.

Nguyên lý vận hành của động cơ xăng ô tô

Động cơ xăng vận hành sẽ chuyển đổi xăng thành nhiệt năng, quá trình sinh nhiệt sẽ tạo áp suất đẩy piston ở điểm chết trên xuống vị trí điểm chết dưới, trong lúc đó, trục khuỷu sẽ quay và truyền chuyển động tới vị trí của hộp số, cuối cùng đến các bánh xe.

4 ky hoat dong cua dong co xang

Để giúp động cơ vận hành, các hoạt động trong động cơ xăng sẽ trải qua 4 thì chính:

Thì 1 – Kỳ nạp: hỗn hợp không khí và nhiên liệu sẽ được nạp vào cylinder khi piston di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới.

Thì 2 – Kỳ nén: hỗn hợp khí và nhiên liệu được piston nén lại khi di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Ở cuối kỳ 2 (kỳ nén), hỗn hợp khí và nhiên liệu đó sẽ được đốt bởi bugi.

Thì 3 – Nổ (sinh công): tại thì 3, hỗn hợp khí đã được đốt cháy và sinh nhiệt, áp suất tăng lên khiến piston chuyển động từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. Chuyển động này tác động lên trục khuỷu khiến trục quay. Nhờ quay trục khuỷu mà chuyển động được truyền đến hộp số và cuối cùng tới các bánh xe.

Thì 4 – Xả: tại thì 4, quá trình nổ đã diễn ra xong, khí thải sẽ được đẩy ra ống xả và thải ra môi trường.

Với khả năng vận hành mạnh mẽ và êm ái, động cơ xăng ô tô được trang bị phổ biến trên nhiều mẫu xe từ phổ thông đến hạng sang. Tại Việt Nam, các mẫu xe bán chạy của VinFast như Fadil, VinFast Lux SA2.0VinFast Lux A2.0 cũng được trang bị động cơ xăng cho khả năng chạy ổn định, mượt mà trên mọi cung đường.

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast VF e34VinFast PresidentVinFast Lux SA2.0VinFast Lux A2.0VinFast Fadil hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời