Tìm hiểu chi tiết các hệ thống an toàn chủ động trên ô tô

Các hệ thống an toàn chủ động không chỉ tăng thêm tính thuận tiện mà còn đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ người lái và hành khách trên xe.

Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các hệ thống an toàn chủ động đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên xe ô tô, giúp hỗ trợ tối đa cho người lái trong mọi hành trình. 

Hệ thống an toàn chủ động là hệ thống gồm những trang bị trên xe giúp hỗ trợ bổ sung cho người lái trong việc điều khiển phương tiện, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn, chấn thương khi lái xe.

Dưới đây là một số hệ thống an toàn chủ động được trang bị phổ biến cho nhiều mẫu xe hiện nay.

Hệ thống chống bó cứng phanh (Anti-lock Braking System – ABS)

Hệ thống chống bó cứng phanh là một tính năng an toàn chủ động được trang bị trên ô tô để giảm thiểu tối đa tổn thất và bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Hệ thống này hoạt động dựa trên các cảm biến điện tử trung tâm (ECU), nhờ đó hệ thống có thể nhận biết một hoặc nhiều bánh xe hiện có đang trong tình trạng bó cứng khi người lái đạp phanh hay không.

He thong chong bo cung phanh thuoc he thong an toan chu dong xe oto

Nếu một bánh xe quay chậm hơn hẳn và xuất hiện hiện tượng bó cứng phanh, ngay lập tức hệ thống này sẽ thực hiện điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, qua đó loại bỏ khả năng lốp trượt dài trên đường, giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra tai nạn khi đạp phanh gấp.

Hệ thống cân bằng điện tử (Electronic Stability Control – ESC)

Hệ thống cân bằng điện tử được thiết lập giúp đảm bảo tính an toàn khi xe tham gia giao thông bằng cách giúp xe di chuyển ổn định, cân bằng hơn. Hệ thống này hoạt động chủ yếu dựa vào tín hiệu từ bộ các cảm biến. Trong bộ cảm biến này bao gồm các cảm biến khác như: cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến quay vòng, gia tốc, góc lái, áp suất phanh. Qua đó ESC có thể xác định được độ trượt của bánh xe và dự đoán xu hướng tiếp theo của xe như mất ổn định, mất lái hay thậm chí là sắp lật.

He thong can bang dien tu giup xe di chuyen on dinh

Một khi phát hiện tình trạng mất ổn định trên một hoặc nhiều bánh xe, hệ thống này sẽ can thiệp bằng cách phanh từng bánh xe tự động hoặc ngắt momen xoắn truyền từ động cơ đến các bánh xe, đảm bảo sự ổn định của thân xe, tránh các tình trạng nghiêng hay thậm chí là lật xe.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control – ACC)

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng là một trong những hệ thống an toàn chủ động giúp hỗ trợ người lái kiểm soát hành trình điều khiển phương tiện. Hệ thống này hoạt động dựa vào các radar và camera đặt ở đầu xe để xác định khoảng cách và môi trường giao thông phía trước, sau đó tự điều tiết tốc độ của chiếc xe được người lái thiết lập sẵn và duy trì khoảng cách an toàn với các xe phía trước.

He thong kiem soat hanh trinh thich ung la gi

Khác với hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control tiêu chuẩn, hệ thống này có khả năng tự động giảm hoặc tăng tốc độ để duy trì khoảng cách với xe trước. Đặc biệt, trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng có thể dừng hoàn toàn chiếc xe khi các phương tiện phía trước ngừng di chuyển. Sau đó lại tự động tăng tốc để tiếp tục di chuyển trở lại.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động (Active Park Assist – APA)

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động được thiết kế để khiến cho việc đỗ xe trở nên dễ dàng hơn bằng cách tự động hóa một số thao tác. Hệ thống Active Park Assist – APA sẽ đi tìm và đo các khoảng đỗ xe trống vừa vặn với chiếc xe qua việc sử dụng các sóng âm phản xạ và các radar. Từ đó, hệ thống sẽ tự động đánh/trả lái vô-lăng và điều chỉnh chân ga/phanh đưa chiếc xe vào bãi đỗ trống.

He thong ho tro do xe tu dong giup do xe de dang hon

Tuy nhiên hệ thống có nhược điểm là rất dễ bị mắc lỗi với những vật cản nhỏ trên đường hay tầm hoạt động của radar không quét được như gờ đường, vỉa hè thấp hoặc các yếu tố môi trường xung quanh khác.

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp (Autonomous Emergency Braking – AEB)

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp đóng vai trò trong việc hỗ trợ điều khiển xe ô tô dừng kịp trong những tình huống khẩn cấp. Hệ thống này sử dụng các camera và radar ở đầu xe để quét và nhận biết các tình huống tiềm ẩn khả năng xảy ra va chạm cao. Sau khi dự đoán, tính toán cẩn thận, hệ thống này mới đưa ra cảnh báo tới người lái.

He thong phanh tu dong khan cap ho tro dieu khien xe o to

Tuy nhiên, hệ thống này sẽ tự động phanh lại nếu như cảm thấy người lái không có phản ứng với các cảnh báo đã được đưa ra trước đó.

Hệ thống AEB luôn luôn hoạt động đúng với chức năng của nó khi ở trong điều kiện sử dụng thông thường. Nhưng trong trường hợp chiếc xe ở tình huống đang di chuyển nhanh, hệ thống phanh tự động cẩn khấp sẽ không có khả năng phanh đủ mạnh để hoàn toàn phanh đứng chiếc xe của bạn lại. Vì vậy, người lái không nên quá phụ thuộc vào việc sử dụng hệ thống này.  

Hệ thống đèn pha tự động (Automatic High-Beams – AHB)

Hệ thống đèn pha tự động là một hệ thống cảm biến thông minh giúp xe nhận biết ánh sáng tại vị trí xe di chuyển qua và tự động điều chỉnh đèn phù hợp với ánh sáng xung quanh. Ví dụ, hệ thống đèn pha sẽ tự động bật lên khi vào vùng tối và tự động tắt đi khi trời sáng hay gặp ánh sáng mạnh chiếu vào. Hệ thống sẽ sử dụng các radar và camera ở đầu xe để nhận biết dòng xe đi ngược chiều, sau đó tự động chuyển từ đèn pha sang cốt để không làm chói mắt các phương tiện khác.

He thong den pha tu dong tang tinh thuan tien cho nguoi lai xe

Ngược lại, nếu nhận thấy không có phương tiện đi ngược chiều, đèn pha tự động được kích hoạt để đảm bảo cung cấp tầm nhìn tốt nhất cho người lái. Có thể thấy cơ chế hoạt động của hệ thống này khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, đem đến những trải nghiệm lái an toàn và tiện lợi hơn.

Hệ thống cảnh báo điểm mù (Blind-Spot Monitor – BSM)

He thong canh bao diem mu xe VinFast

Hệ thống cảnh báo điểm mù – BSM có các cảm biến giúp gửi cảnh báo đến người lái xe khi đang di chuyển trong vùng khuất tầm nhìn, đồng thời theo dõi các vị trí, khoảng không gian xung quanh xe. Hệ thống sử dụng các cảm biến sóng âm phản xạ hoặc các camera lắp phía bên ngoài các gương chiếu hậu. Thông thường, BSM chia làm hai hệ thống gồm cảnh báo điểm mù chủ động và bị động, hệ thống này sẽ cảnh báo người lái về các phương tiện đang di chuyển ở các điểm mù hay ở điểm bị các cột B và C của xe che khuất tầm nhìn. 

Hệ thống cảnh báo va chạm trước (Forward Collision Warning – FCW)

Tương tự như một số hệ thống an toàn chủ động khác, hệ thống cảnh báo va chạm trước cũng sử dụng các radar và các mô-đun camera để dò các vật cản phía trước như luồng giao thông di chuyển chậm, một phương tiện đột ngột phanh gấp hoặc nhận thấy nguy cơ va chạm cao. Điểm khác biệt là hệ thống cảnh báo va chạm trước lại thường được kết hợp với hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng để vận hành.

Cach hoat dong cua he thong canh bao va cham truoc

Hệ thống FCW hoạt động bằng cách bật các đèn cảnh báo trên táp-lô của xe và kích hoạt báo động, phát âm thanh cảnh báo tới người điều khiển. Nếu hệ thống cảm thấy rằng người lái xe không phản ứng với cảnh báo va chạm đã được đưa ra, hệ thống sẽ tự áp dụng lực phanh nhẹ để làm chậm xe lại.

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu xe ô tô Việt Nam có chất lượng quốc tế, các dòng xe hiện nay của VinFast đang được trang bị nhiều hệ thống an toàn chủ động tùy theo từng dòng xe: 

– Hệ thống chống bó phanh ABS.

– Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD.

– Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA.

– Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA.

– Hệ thống cân bằng điện tử ESC.

– Hệ thống chống lật ROM.

– Hệ thống cảnh báo điểm mù.

Khách hàng tìm hiểu thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VF e34, President, Lux SA2.0, Lux A2.0, Fadil hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của VinFast 3s Phạm Văn Đồng 

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp 

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Đăng ký lái thử xe VinFast

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34 cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

 • Bảng giá xe
 • Trả góp
 • Tính phí lăn bánh
 • Đăng ký lái thử
  • Vinfast 3S Phạm Văn Đồng Hà Nội

   Sản phẩm

   ĐĂNG KÝ! NHẬN BÁO GIÁ XE VINFAST

   Chào Anh/Chị. Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" từ Vinfast 3s Phạm Văn Đồng, Anh/Chị hãy gọi ngay Hotline: 0987.558.585 hoặc điền vào form báo giá dưới đây. Xin cám ơn!
   .