Tìm hiểu các tính năng xe VinFast Impes
tim hieu cac tinh nang xe vinfast impes 1 1629526517 1

Tìm hiểu các tính năng xe VinFast Impes

Việc nắm được các tính năng xe VinFast Impes giúp người lái dễ dàng làm chủ phương tiện, sử dụng các nút chức năng đúng mục đích, vận hành xe một cách an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, khách hàng hoàn toàn có thể khai thác, tận dụng tối ưu những tiện ích của xe máy điện VinFast Impes.

1. Góc nhìn từ vị trí người lái

Tại góc nhìn của người lái có thể dễ dàng quan sát được các bộ phận trên xe máy điện VinFast Impes và các sản phẩm xe máy điện VinFast hiện đại, thế hệ mới khác bao gồm: Gương chiếu hậu bên phải và trái, tay phanh xe trước và sau, tay ga, cụm màn hình đồng hồ đa chức năng HMI, cụm công tắc phải và trái, khóa điện.

Chi tiết các tính năng xe máy điện VinFast Impes điều khiển từ vị trí người lái như sau:

 • Gương chiếu hậu trái và phải giúp người lái dễ dàng quan sát được những xe đi phía sau ở cả 2 bên, đảm bảo an toàn khi cần rẽ trái, rẽ phải hay vượt xe đi trước.
 • Phần tay phanh trước và sau giúp người lái giảm tốc độ hoặc dừng xe, một cách từ từ hay đột ngột khi gặp chướng ngoại vật hoặc dừng xe đèn giao thông.
 • Tay ga giúp người lái điều chỉnh tốc độ đi của xe, người lái dùng tay ga để tăng tốc hoặc giảm tốc độ trong những trường hợp cần thiết.
 • Cụm đồng hồ đa năng hiển thị HMI giúp người lái quan sát, biết được các thông số vận hành của xe như vận tốc, quãng đường di chuyển và mức dung lượng pin còn lại.
 • Cụm công tắc phải và trái, bao gồm các công tắc điều chỉnh chế độ đi Eco/Sport, nút bật/tắt đèn, công tắc đèn xi nhan trái và phải.
 • Khóa điện trên xe VinFast Impes có chức năng bật/tắt hệ thống điện

2. Góc nhìn bên trái

Từ góc nhìn bên trái, người dùng có thể nhìn thấy và nhận biết các tính năng trên xe máy điện VinFast Impes thiết kế thể thao, năng động bao gồm: Đèn pha phía trước và đèn hậu, đèn xi nhan trước và sau trái, chân chống cạnh, chân chống giữa, để chân sau trái, khóa yên xe và đèn soi biển số. Trong đó, một số bộ phận mang tính chất đối xứng hai bên trái phải, có thể nhìn thấy được từ cả bên phải. 

Các tính năng của các bộ phận chính đáng chú ý như:

 • Chân chống cạnh và chân chống giữa dùng để chống, dựng và cố định xe khi xe không di chuyển. 
 • Cụm đèn pha trước đóng vai trò chiếu sáng, giúp người lái xe dễ dàng quan sát phía trước khi di chuyển trong điều kiện trời tối.
 • Cụm đèn hậu chứa đèn phanh, đèn vị trí và đèn xi nhan cho phép những người điều khiển phương tiện đi phía sau có thể qua sát được các hành động lái xe của người đi xe máy điện. 
 • Đèn soi biển số giúp người đi đường khác quan sát rõ biển số xe của bạn khi trời tối.

3. Góc nhìn bên phải

Từ góc nhìn bên phải của xe máy điện Impes, bên cạnh các bộ phận có tính đối xứng 2 bên trái và phải đã giới thiệu ở trên còn có còn có một số bộ phận chính khác đáng chú ý gồm: 

 • Động cơ tích hợp trong vành bánh sau là một bộ phận quan trọng của xe. Xe máy điện VinFast Impes sử dụng động cơ một chiều không chổi than của hãng Bosch giúp xe vận hành bền bỉ và mạnh mẽ, có thể chinh phục đa dạng địa hình. Đây là một trong những ưu điểm của xe máy điện VinFast Impes được đánh giá cao.
 • Đèn xi nhan trước và sau phải báo hiệu khi người lái xe muốn rẽ phải. Việc bật đèn xi nhan để báo cho các phương tiện đi trước và sau có thể quan sát và nhường đường.
 • Để chân sau phải là bộ phận để người ngồi sau xe có thể để chân lên xe, tránh mỏi chân trong quá trình được chở bằng xe máy điện.

4. Cụm đồng hồ đa chức năng HMI của xe VinFast Impes

Cụm đồng hồ đa chức năng (HMI) là một trong những bộ phận giúp hiển thị các tính năng xe VinFast Impes vô cùng thuận tiện. Những tính năng hiển thị thông tin giúp người lái xe dễ dàng nắm được tình trạng vận hành của xe và đảm bảo an toàn khi điều khiển xe, kiểm soát tốt mọi tình huống. 

Cụm đồng hồ HMI được chia làm nhiều phần để hiển thị các tính năng khác nhau trên xe, bao gồm: Đèn báo xi nhan rẽ bên phải/trái, hiển thị tổng quãng đường xe đã đi được (km), hành trình xe đi được, chế độ lái Sport/Eco thông minh trên xe máy điện VinFast, mức năng lượng trong ắc quy, đèn chỉ thị chế độ đang đỗ xe (Parking), đèn chỉ thị chiếu xa, đèn chỉ thị báo lỗi hệ thống và hiển thị tốc độ tức thời của xe khi di chuyển. 

5. Hệ thống khóa

Hệ thống khóa của xe máy điện VinFast Impes được đánh giá an toàn khi có sự phối hợp làm việc giữa khóa điện và khóa cổ xe. Phần khóa điện được đặt ở bên phải vị trí cổ xe, còn khóa cổ của xe nằm ở vị trí giữa cổ xe và bánh trước của xe. Người dùng cần lưu ý, hãy luôn luôn khóa cổ xe sau khi tắt khóa điện để phòng chống mất cắp. 

Bên cạnh khoá điện, nhờ tích hợp với eSIM, VinFast Impes được kết nối với smartphone thông qua ứng dụng E-Scooter giúp người lái kiểm soát các hoạt động của xe như: định vị xe, giám sát hành trình, tìm trạm sạc và cảnh bảo chống trộm một cách dễ dàng. 

6. Cụm tay lái

Các tính năng xe VinFast Impes được tích hợp trên cụm tay lái bao gồm:

 • Công tắc đèn chiếu xa/chiếu gần
 • Công tắc đèn xi nhan
 • Công tắc còi
 • Công tắc mở/khóa động cơ
 • Công tắc đèn vị trí sau và đèn trước
 • Công tắc chế độ lái
 • Tay ga điện

Chi tiết cách sử dụng các tính năng này như sau: 

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

 

Bật chế độ đèn chiếu xa

Khi bật công tắc thì đèn chiếu xa sẽ được bật sáng, đồng thời trên màn hình đồng hồ HMI biểu tượng đèn chỉ thị chiếu xa cũng sẽ sáng lên.

 

Bật chế độ đèn chiếu gần

Khi bật công tắc thì đèn chiếu gần sẽ được bật sáng, trên màn hình đồng hồ HMI biểu tượng đèn chỉ thị chiếu gần cũng sẽ sáng lên.

 • Công tắc đèn xi nhan

Công tắc có thể lựa chọn giữ 3 vị trí: 

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

 

Bật đèn xi nhan trái

Khi gạt công tắc đèn xi nhan sang bên trái, xe sẽ nhấp nháy đồng thời đèn xi nhan trái trước, đèn xi nhan trái sau và đèn chỉ thị xi nhan trái trên màn hình HMI cũng sẽ sáng lên.

 

Tắt đèn xi nhan

Khi gạt công tắc vào vị trí ở giữa, xe sẽ tắt tất cả các đèn xi nhan và đèn chỉ thị xi nhan trên HMI.

 

Bật đèn xi nhan phải

Khi gạt công tắc sang phải, xe đồng thời nhấp nháy đèn xi nhan phải trước, đèn xi nhan phải sau và đèn chỉ thị xi nhan phải trên đồng hồ HMI.

 • Công tắc còi

Cách sử dụng 

Vì động cơ của xe máy điện hoạt động khá yên tĩnh, cho nên người lái cần chú ý quan sát đường và sử dụng còi xe khi cần thiết.

 • Công tắc mở/khóa động cơ

Công tắc này được sử dụng để mở hoặc khóa động cơ xe máy điện khi cần thiết:

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

Khóa động cơ (Parking)

Khi xe không di chuyển ở trong chế độ lái, nhấn nhẹ công tắc khoảng nửa giây và thả tay ra:

 • Đèn chỉ thị chế độ Parking trên màn hình HMI sẽ được bật sáng.
 • Xe phát ra âm thanh báo hiệu tương ứng.
 • Động cơ xe máy điện sẽ được tắt đi và không phản hồi cho đến khi xe được bật lại.
 • Công tắc khóa xe không tắt toàn bộ hệ thống điện trên xe mà chỉ tắt riêng động cơ điện. 

Mở khóa động cơ 

Khi xe đang ở trong chế độ Parking, nhấn công tắc và bóp phanh:

 • Đèn chỉ thị chế độ đỗ (Parking) trên màn hình HMI sẽ tắt đi.
 • Xe phát âm thanh báo hiệu tương ứng.
 • Xe sẵn sàng ở chế độ lái. 
 • Công tắc đèn vị trí trước và sau xe

Công tắc này cho phép người lái có thể lựa chọn giữa 3 vị trí đèn như sau:

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

Tắt

Tắt tất cả các đèn vị trí trước, sau và cả đèn xe trước.

Bật đèn vị trí

Bật đèn tại vị trí trước và sau của xe.

 

Bật đèn trước

Bật đèn pha xe trước, đèn vị trí sau và trước của xe. Trạng thái đèn xe trước lúc này sẽ phụ thuộc vào trạng thái công tắc đèn xe chiếu xa hoặc chiếu gần.

 

 • Công tắc chế độ lái

Công tắc này cho phép người lái chọn giữa 2 vị trí Eco và Sport. Bạn có thể chuyên giữa hai chế độ này trong khi lái xe máy điện VinFast Impes. 

Hình ảnh

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

 

Eco

 

Chế độ lái Eco

Người lái gạt công tắc Eco để chọn chế độ lái Eco. 

Chế độ Eco là một chế độ lái thích hợp khi bạn muốn tăng tốc nhẹ nhàng hơn, giúp tiết kiệm năng lượng.

 

Sport

 

Chế độ lái Sport

Người lái gạt nút Sport để chọn chế độ lái Sport.

Chế độ lái Sport sẽ cho phép xe phát huy gia tốc và tốc độ tốt nhất, thích hợp trong những trường hợp người lái muốn tăng tốc độ nhanh hơn.

 • Tay ga điện 

Người lái vặn tay ga điện của xe theo chiều ngược với chiều quay kim đồng hồ để cấp thêm năng lượng ra cho động cơ điện để xe tiến về phía trước. Năng lượng cung cấp cho động cơ điện hoạt động tỷ lệ thuận với góc vặn tay ga điện của người lái. Người lái xe từ từ nhả tay ga điện theo chiều thuận với chiều kim đồng hồ để giảm năng lượng cho động cơ điện, đồng thời bạn bóp phanh để giảm tốc độ của xe. 

Khi xe máy điện đang chạy và tay ga điện dần được thả về trạng thái ban đầu, thì động cơ xe điện sẽ không tiêu thụ năng lượng, lúc đó xe điện chỉ tiếp tục chạy do quán tính chuyển động.

7. Tay phanh điện

Phanh điện là một trong các tính năng xe VinFast Impes mà người dùng nên biết. Khi tay phanh điện bên trái hoặc phải của xe được bóp, nó sẽ tác động trực tiếp vào công tắc phanh điện. Chế độ phanh điện được kích hoạt khi:  

 • Đèn phanh được bật sáng.
 • Chỉ thị đèn phanh biểu tượng dấu chấm than trong hình tròn được hiển thị trên HMI.
 • Một phần năng lượng phanh xe sẽ được chuyển hóa thành dạng điện năng và điện này được lưu lại pin ắc quy Lithium-ion. Tính năng chuyển hóa năng lượng phanh thành điện năng và lưu lại ắc quy còn được gọi bằng thuật ngữ “phanh tái sinh”.

8. Khoang chứa đồ dưới yên xe

Trên xe máy điện VinFast Impes được trang bị khoang chứa đồ 10 lít dưới yên xe. Khoang chứa đồ này cho phép đựng đồ đạc. Lưu ý, khi để các loại tài liệu trong cốp xe chứa đồ thì phải bọc kín cẩn thận bằng các túi nilon để tránh tài liệu bị ẩm ướt. Khi rửa xe, người dùng hãy cẩn thận tránh nước lọt vào khoang chứa đồ. 

Lưu ý: Người dùng không đặt các vật dụng có nhiệt độ cao, vật dụng bị ướt, các vật sắc nhọn vào trong khoang chứa đồ của cốp xe.

9. Móc treo mũ bảo hiểm

Tại phần dưới của yên xe, người dùng sẽ thấy 2 cái móc để treo mũ bảo hiểm. Để treo được mũ bảo hiểm, hãy mở yên xe rồi móc mũ bảo hiểm vào móc treo, sau đó khóa chặt yên xe lại. Khi muốn lấy mũ bảo hiểm ra, bạn mở yên xe, lấy mũ bảo hiểm ra khỏi móc treo, sau đó bạn khóa yên xe lại. 

Lưu ý: Người lái không được chạy xe khi mũ bảo hiểm vẫn còn treo trên xe vì mũ bảo hiểm có thể va quệt gây mất điều khiển và dẫn đến tai nạn.  

Cách ghi nhớ dễ dàng các tính năng xe VinFast Impes

Bên cạnh những các tính năng xe VinFast Impes được giới thiệu ở trên, người dùng cũng cần ghi nhớ những ký hiệu trên xe máy này. Để ghi nhớ các tính năng này khách hàng cần lưu ý:

 • Tìm hiểu ý nghĩa các tính năng theo từng cụm ký hiệu chi tiết.
 • Hãy thử thực hành dùng thử tất cả tính các năng của xe trước khi chính thức cầm lái xe đi trên đường. Người dùng cần nắm được các thông tin cơ bản về các bộ phận để biết cách sử dụng như thế nào và ghi nhớ các nút ký hiệu đó.
 • Trong lần đầu tiên lái xe, người lái nên nhờ các kỹ thuật viên hoặc người có kinh nghiệm sử dụng xe ngồi phía sau để trợ giúp hướng dẫn cách sử dụng xe máy điện VinFast Impes và cách xử lý trong những tình huống hoặc vấn đề phát sinh khi tham gia giao thông.   

Với những thông tin về các tính năng xe VinFast Impes hữu ích trên đây hy vọng sẽ giúp người điều khiển phương tiện trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng khi vận hành xe. Khách hàng quan tâm về các dòng sản phẩm xe máy điện VinFast có thể tham khảo chi tiết tại website phân phối sản phẩm chính hãng của VinFast

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

Trả lời