Tìm hiểu các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon
tim hieu cac tinh nang co ban tren xe may dien vinfast theon 1 1

Tìm hiểu các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon

Các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon mà người mới sử dụng cần lưu ý là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ chi tiết sau đây. Nếu nắm hết những thông tin này chắc chắn bạn sẽ tự tin lái xe VinFast Theon để tham gia giao thông.

1. Những tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon

1.1 Góc nhìn từ phía trước

Từ góc nhìn này có thể thấy được 5 bộ phận đó là: đèn xi-nhan trước phải và trái, đèn chiếu xa, ốp chắn gió, đèn chiếu gần. 

 • 2 đèn xi-nhan trước trái và phải giúp người dùng ra tín hiệu để rẽ trái hay rẽ phải, giúp các phương tiện đi trước bạn có thể quan sát và biết được người dùng sắp rẽ trái hay rẽ phải.
 • Đèn chiếu xa và đèn chiếu gần của xe máy VinFast Theon sành điệu sẽ được sử dụng khi lái xe vào buổi tối, giúp bạn có thể thấy rõ và quan sát được đường mình đang chạy. Đèn chiếu gần được dùng trong thành phố, đường đông người di chuyển. Còn đèn chiếu xa thường sử dụng khi đi đường trường, cao tốc ở ngoài ngoại ô và cần quan sát ở cự ly xa.
 • Ốp chắn gió nằm ở giữa phía trước phần đồng hồ hiển thị. Bộ phận này giúp chắn gió để giúp người lái xe xem rõ cái nội dung hiển thị hơn.

Xe VinFast Theon nhìn từ mặt phía trước (Nguồn: vinfastauto.com)

1.2 Góc nhìn người lái

Ở góc nhìn người lái bao gồm các bộ phận: tay phanh trước và sau, gương chiếu hậu trái và phải, cụm công tắc trái và phải, màn hình hiển thị HMI, tay ga, móc treo đồ, cốp đồ trước. 

 • Trong các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon thì phanh xe là phần không thể thiếu. 2 phần phanh trước và sau, giúp người lái xe có thể giảm tốc độ từ từ hay đột ngột khi gặp các chướng ngoại vật hay đèn giao thông khi đang lái xe.
 • Phần gương chiếu hậu trái và phải giúp người lái xe dễ dàng quan sát được xe đi phía sau mình trong trường hợp cần vượt hay rẽ trái, rẽ phải.
 • Màn hình hiển thị HMI giúp bạn quan sát được các  thông số về vận tốc, quãng đường di chuyển được và dung lượng pin còn lại.
 • Tay ga giúp bạn điều chỉnh ga trong quá trình lái các dòng xe máy điện cao cấp của VinFast, bộ phận này sẽ giúp bạn tăng tốc tốc độ hay giảm tốc độ trong các trường hợp cần thiết.
 • Móc treo đồ, cốp đồ trước là những nơi giúp bạn treo, móc đồ với khối lượng nhỏ gọn.

Từ góc nhìn người lái có thể nhìn được bao quát một số bộ phận quan trọng (Nguồn: vinfastauto.com)

1.3 Góc nhìn bên phải

Từ góc nhìn này sẽ bao gồm 5 bộ phận chính đó là chắn bùn sau, đèn xi-nhan sau phải, tay dắt xe, để chân sau phải, đèn xi-nhan trước phải. 

 • Chắn bùn sau là bộ phận giúp chắn được bụi bẩn ở bánh sau lên người lái xe khi đi qua các khu vực đường dơ hay trong điều kiện thời tiết mưa gió.
 • Đèn xi-nhan sau, trước phải là tín hiệu cần có khi người lái xe muốn rẽ phải. Đèn xi-nhan sẽ giúp các phương tiện đi trước và sau người lái quan sát nhường đường.
 • Để chân sau phải là bộ phận giúp người ngồi sau có thể gác chân lên xe, tránh tình trạng mỏi chân trong quá trình được chở.
 • Tay dắt xe giúp người sử dụng dễ dàng giữ chắc xe trong quá trình dắt xe từ nhà ra đường.

VinFast Theon từ góc nhìn bên phải (Nguồn: Vinfastauto.com)

1.4 Góc nhìn bên trái

Đèn xi-nhan trước và sau trái, chân chống cạnh, để chân sau trái, chân chống giữa, cụm đèn hậu, đèn soi biển số là những bộ phận có thể nhận biết được từ góc nhìn này. Những bộ phận đối xứng với góc nhìn bên phải có chức năng giống nhau là xi-nhan trước và sau là tin hiệu xin đường để rẽ trái, để chân sau trái. Ngoài ra phía bên trái sẽ có một số bộ phận khác như là chân chống cạnh, chân chống giữa, các cụm đèn. 

 • Chân chống cạnh và giữa là 2 bộ phận dùng để chống xe, cố định xe trong quá trình bạn dựng xe không di chuyển. 
 • Cụm đèn hậu gồm đèn phanh và đèn vị trí giúp người đi xe phía sau có thể quan sát được các hành động phanh xe của người đang lái. Đèn soi biển số giúp người đi đường quan sát rõ biển số của bạn trong đêm.

Từ góc nhìn bên trái có thể nhìn thấy các bộ phận đèn ((Nguồn: Vinfastauto.com)

1.5 Cụm đồng hồ đa chức năng (HMI)

HMI là bộ phận có các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon. Cụm đồng hồ này bao gồm nhiều phần hiển thị khác nhau như: cảnh báo lỗi trong hệ thống, mã lỗi, thông báo tin nhắn, chỉ thị phanh điện, vận tốc tức thời của xe, hiển thị kết nối bluetooth với điện thoại, thông báo cuộc gọi nhỡ, quãng đường của hành trình, đèn chỉ thị xi-nhan, chế độ lái xe Eco/Sport trên xe máy điện VinFast, thông tin dung lượng pin, nhiệt độ ngoài trời … Đây là những thông tin cực kỳ quan trọng giúp người lái có thể an toàn điều khiển xe trong mọi tình huống.

Các phần hiển thị trên cụm đồng hồ HMI (Nguồn: Vlogxe.meida)

1.6 Khóa thông minh Smart Key

Khóa thông minh là một trong các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon được rất nhiều người dùng yêu thích sử dụng trong nhiều trường hợp để bảo vệ an toàn tài sản của mình hơn. Trên khóa thông minh có 3 phím chức năng và 1 đèn chỉ thị. Khóa thông minh sẽ có một đèn chỉ thị ở phía cuối 3 phím trên. Đèn chỉ thị sẽ sáng mỗi khi người dùng bấm bất kỳ phím nào trên Smartkey.

 • Từ logo VinFast đi lên thì phím đầu tiên là phím bật/tắt chức năng tầm gần. Khi nhấn phím này một lần, Smartkey sẽ nhấp nháy đèn xanh, điều này có nghĩa là chức năng tầm gần đang được bật. Còn nếu đèn đỏ nhấp nháy thì chức năng này đã được tắt. Khi nhấn giữ phím, Smartkey nhấp nháy đèn chỉ thị. Nếu lần cuối đèn nháy đỏ thì chức năng tầm gần tắt, còn nếu đèn xanh là chức năng tầm gần được bật.
 • Phím ở giữa là phím bật tắt chức năng chống trộm. Khi nhấn một lần, đèn chỉ thị hiển xanh xe phản hồi lại bằng lệnh âm thanh và nháy đèn xi-nhan một lần. Chức năng chống trộm đã được kích hoạt. Khi bạn tiếp tục nhấn giữ, đèn chỉ thị nháy đỏ, xe nháy đèn xi-nhan 2 lần thì chức năng chống trộm được tắt đi.
 • Phím cuối cùng trên khóa thông minh là phím tìm xe. Khi xe đang ở chế độ tắt hay Parking, nhấn phím 1 lần để tìm xe. Xe sẽ phản hồi lại bằng hiệu lệnh âm thanh và nháy đèn xi-nhan 3 lần.  Còn khi bạn nhấn đúp phím này để có thể mở cốp, xe phản hồi lại bằng âm thanh và nháy đèn xi-nhan 2 lần.

1.7 Cụm tay lái

Đèn chiếu xa/ gần: 

Hình ảnh

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

 

Chế độ chiếu xa

Khi bật công tắc này, đèn chiếu xa và đèn chiếu gần được bật sáng đồng thời và đèn chỉ thị chiếu xa trên đồng hồ HMI bật sáng.

jaf53fblyuwxgmjvik5z8hxij0b2yo3kicnuq2vwbtsuemp8nthv k

 

Chế độ chiếu gần

Khi bật công tắc này, chỉ có đèn chiếu gần được bật sáng.

PASSING

Nháy đèn xin vượt

Sau khi bật đèn trước, nháy công tắc này để nháy đèn chiếu xa xin vượt

Công tắc đèn xi-nhan:

Hình ảnh

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

29saojh2tmckmnxydm5k5y5io nwezwofkgdrozn9rbkt35jyryhgkzzvm5nqzfj6qzg8xcxh5xasajtzvxsvmottoqeqee qma1ohrkeyp0k6tzbqroeuepvq70mzlrjcjzobck

 

Bật đèn xi-nhan trái

Khi gạt công tắc sang trái, xe sẽ nhấp nháy đồng thời cả 3 đèn: Đèn xi-nhan trái trước, đèn xi-nhan sau trái và đèn chỉ thị xi-nhan trái trên HMI.

Vị trí giữa

 

Tắt đèn xi-nhan

Khi nhấn vào vị trí giữa của công tắc, tất cả các đèn xi-nhan và đèn chỉ thị xi-nhan trên HMI sẽ tắt

c2s1woh dtbisqulsvsyt722uhii5ilhnp5r3po9epzec5lm9dbfyicl25gxhunllm6mszlk2hf7lgo65p0gq3vmw6lmacfpcw9rc gyvuthsclc67v

 

Bật đèn xi-nhan phải

Khi gạt công tắc sang phải, xe sẽ nhấp nháy đồng thời cả 3 đèn: Đèn xi-nhan trước phải, đèn xi-nhan sau phải và đèn chỉ thị xi-nhan phải trên HMI.

Công tắc còi

Hình ảnh

Cách sử dụng 

aqf5zfmogujogmgb5srhfcvvdgdarsacd20vqj9w 7pftmrwdza4gth

Vì xe máy điện hoạt động khá yên tĩnh, do vậy cần chú ý quan sát và sử dụng còi khi cần thiết.

Công tắc về chế độ lái

Hình ảnh

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

 

ECO

 

Chế độ ECO

Nhấn và giữ nút ECO trong khoảng một giây để chọn chế độ ECO. 

Chế độ ECO là một chế độ tiết kiệm năng lượng, nó thích hợp khi bạn muốn tăng tốc chậm hơn. Tốc độ tối đa bị giới hạn khoảng 50 km/h.

 

SPORT

 

Chế độ SPORT

Nhấn và giữ nút SPORT trong khoảng một giây để chọn chế độ SPORT.

Chế độ SPORT sẽ phát huy gia tốc và tốc độ tốt nhất của xe, thích hợp trong các trường hợp muốn tăng tốc nhanh.

Công tắc bật tắt đèn

Hình ảnh

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

sdw6f3nxa6w2drrpl3tzth0mxsp4dbo3wj5r2wsa7hsamzdzrjziwwjtysnvjh ifn5wa7tg6ocn13e51ukfyqddodrmqwvog4fhfkowtwniycsdtcxdonvv6nf wnz3snogok4v

Tắt

Tắt tất cả đèn trước, đèn vị trí trước, đèn vị trí sau và đèn soi biển số..

 

qpojpqf o041bk0f40qte61 ee9y5xnol1dk32zboie hzuh8carebiam ga wtvym qmwflvx7480jqcouxidml2m9us t

 

Bật đèn trước

Bật đèn trước, đèn vị trí trước, đèn vị trí sau và đèn soi biển số. Lúc này, trạng thái đèn trước phụ thuộc vào trạng thái công tắc đèn chiếu xa/chiếu gần.

Nút khởi động xe

Hình ảnh

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

 

vrmzrpe ssydylmnsovuezlvh5g5toodmtdiu2w8ahdm3kaedabmt0kiwmltpg hxbgywptxmjvpvlp1zwedgmry48jwhkbhg7xnuzwmke1ay tutnilsbon5b6emjnk 6wgwzl

Bật xe

Khi xe ở chế độ tắt, nhấn 1 lần để bật xe.

Tắt xe

Khi xe đang đứng yên, nháy đúp để tắt xe.

 

Kích hoạt tay ga

Khi xe đang ở chế độ Parking, bóp phanh sau đó nhấn 1 lần hoặc nhấn giữ để thoát chế độ Parking và kích hoạt tay ga.

Vô hiệu hóa tay ga

Khi xe đang đứng yên, nhấn 1 lần hoặc nhấn giữ để vào chế độ Parking và vô hiệu hóa tay ga.

Nút đa chức năng

Hình ảnh

Ý nghĩa

Cách sử dụng 

 

24 zogf9o5am8c5dpz erdi9uxcoia3zxneq1shk8lzc9vn5p hdsgkfa7dt8xbaw1cze3hjb0sdt4mg62yc4pjomi vqbid6fxc f0yvpfnmwbedlzywsfbcn804k hhizsmiie

Mở khóa yên điện

 

Xem lại cách sử dụng trên phần 1.6 Khóa thông minh SmartKey

Khóa khóa cổ điện

Mở khóa cổ điện

1.8 Tay ga điện 

Vặn tay ga ngược chiều kim đồng hồ sẽ cấp năng lượng ra động cơ điện để xe chạy về phía trước. Năng lượng cấp cho động cơ điện sẽ tỷ lệ thuận với góc vặn của tay ga.

 • Thả tay ga tự do thả trôi xe.
 • Vặn tay ga theo chiều kim đồng hồ để phanh tái sinh. Dùng tay phanh để điều khiển lực phanh theo ý muốn của người lái.

Khi xe đang chạy mà thả tay ga tự do xe sẽ không tiêu thụ năng lượng và tiếp tục chạy theo quán tính.

1.9 Tay phanh

Khi tay phanh trái hoặc phải được bóp nó sẽ tác động vào công tắc phanh điện khi đó đèn phanh sẽ được bật sáng và chỉ thị phanh có hình tròn dấu chấm than bên trong xuất hiện trên HMI. Đây cũng là một trong các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết.

1.10 Chân chống cạnh 

Được bố trí ở phía bên trái của xe. Dùng chân để nâng hay hạ chân chống khi xe đang ở tư thế thẳng đứng. 

Lưu ý là khi đang vận hành xe trên đường, nếu chân chống cạnh được gạt xuống, xe ngắt lực đẩy và tiếp tục chạy tự do theo quán tính. Sau khi xe dừng hẳn, người lái xe sẽ không thể điều khiển được động cơ khi chân chống cạnh chưa được gạt lên.

1.11 Khoang chứa đồ dưới xe 

Khoang chứa đồ này nằm dưới yên xe, khi người dùng muốn để tài liệu vào cốp xe, phải bọc cẩn thận, tránh tình trạng bị ẩm ướt. Khi rửa xe cần cẩn thận tránh để nước lọt vào khoang chứa đồ.

Trong khoang chứa đồ sẽ có cổng sạc điện và đèn soi khoang. Khi mở khoang chứa đồ, đèn tự động bật sáng và tắt sau 2 phút.

Lưu ý: Không để các vật dụng có nhiệt độ cao, đồ dùng ướt, vật sắc nhọn trong khoang chứa đồ. Khi để bộ sạc trong khoang chứa đồ này, cần phải gói bằng vật liệu chống sốc. Không để bộ sạc trong cốp xe trong trường hợp đang kết nối với ắc-quy hoặc nguồn điện xoay chiều vì bộ sạc có thể bị quá nhiệt và gây ra tình trạng cháy nổ.

Cốp chứa đồ rộng rãi của xe máy điện VinFast Theon (Nguồn: Vinfastauto.com)

1.12 Cổng sạc 

Cổng sạc được trang bị ở bên trong khoang chứa đồ phía dưới yên xe để người dùng có thể sạc ắc-quy Li-ion trên xe. Trong các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon thì tính năng được đánh giá khá cao và ít có trên các dòng xe máy điện khác trên thị trường.

Cổng sạc này có đi kèm với nắp đậy nhằm các ngăn vật thể lạ rơi vào gây ra các sự cố điện không mong muốn cho hệ thống. Bạn hãy đóng nắp đậy cổng sạc lại sau khi đã sử dụng xong.

1.13 Móc treo mũ bảo hiểm

Có 2 móc treo mũ bảo hiểm được thiết kế dưới yên xe. Để treo được mũ bảo hiểm, người dùng cần mở yên xe, móc mũ móc treo sau đó đóng chặt yên xe lại.

Lưu ý là không chạy xe máy điện khi mũ bảo hiểm đang móc ở yên xe vì có thể xảy ra va quệt gây mất điều khiển và dẫn đến tai nạn.

1.14 Ứng dụng điện thoại 

Ứng dụng điện thoại hỗ trợ người dùng giúp kết nối với xe và thực hiện được các tác vụ nâng cao. Ứng dụng Vinfast eScooter tiện lợi luôn sẵn sàng trên App Store và Google Play Store, bạn có thể tải và cài đặt miễn phí để khám phá các tính năng cao cấp khác. Người dùng có thể liên hệ các đại lý phân phối chính hãng của VinFast trên khắp cả nước để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng này.

Ứng dụng thông minh giúp quản lý và điều khiển xe an toàn hơn (Nguồn: Tinhte.vn)

1.15 Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) 

Xe VinFast Theon được trang bị một hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp ngăn không cho phanh khóa bánh xe trong những trường hợp phanh gấp.

ABS không làm giảm khoảng cách phanh. Trong một số trường hợp nhất định, ABS có thể khiến khoảng cách dừng dài hơn. ABS không hoạt động được khi lái xe ở tốc độ dưới 5 km/h. Các tay phanh có thể bị giật nhẹ khi ABS hoạt động. Đây là hiện tượng bình thường. Luôn sử dụng các loại lốp trước/sau khuyên dùng của nhà sản xuất để đảm bảo hệ thống ABS được vận hành đạt hiệu quả tốt hơn.

2. Cách giúp bạn ghi nhớ ký hiệu trên xe VinFast Theon

Để có thể nắm được các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon thì người dùng cần phải ghi nhớ các ký hiệu trên xe này. Để làm được điều này thì cần phải:

 • Tìm hiểu ý nghĩa theo từng cụm chi tiết. Ví dụ ở phần đèn xe cần tìm hiểu kỹ các ký hiệu của đèn chiếu xa, chiếu gần, xi-nhan, đèn chiếu sáng ban ngày … để có thể ghi nhớ công dụng và sự khác nhau giữa các ký hiệu.
 • Thực hành dùng thử tính các năng trước của xe khi người dùng cầm lái chính thức. Khi đó cần phải nắm cơ bản được thông tin của các bộ phận, thử thực hành sử dụng xe ở những khu đất trống rộng để đảm bảo được sự an toàn. Từ đó người dùng có thể định hình vị trí các ký hiệu đặt ở đâu và cách dùng như thế nào. Khi sử dụng thực tế sẽ không quên nút hay quên ký hiệu đó.
 • Trong lần lái xe đầu tiên, người dùng nên nhờ những người có kinh nghiệm sử dụng xe ngồi ở phía sau để hướng dẫn. Điều này sẽ giúp người học lái có được cách sử dụng hợp lý nút điều khiển hơn trong từng tình huống và xử lý được vấn đề phát sinh khi lái xe tham gia giao thông.

Việc nhớ các ký hiệu tính năng trên VinFast Theon giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn (Nguồn: Xehoiaz.vn)

3. Tại sao cần tìm hiểu tính năng trên xe VinFast Theon?

Việc hiểu được chức năng của từng bộ phận trên xe máy điện sẽ giúp người dùng sử dụng đúng, đảm bảo an toàn cho cả người lái và xe. Điều này là một trong những cách giúp tăng độ bền cho xe máy điện VinFast của người dùng. 

Bên cạnh đó việc hiểu được tính năng trên các dòng xe máy điện VinFast còn giúp người dùng khai thác tối đa những tính năng vượt trội của sản phẩm. Giúp tăng trải nghiệm lái xe một cách tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về các tính năng cơ bản trên xe VinFast Theon trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để trang bị trong quá trình lái xe. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo mua sản phẩm xe máy điện VinFast Theon sành điệu hay các dòng xe máy điện khác của VinFast tại website của hãng.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời