Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 là gì? Tiêu chuẩn Euro 3 xe máy ở Việt Nam
tieu chuan khi thai euro 3 1 1629394319 1

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 là gì? Tiêu chuẩn Euro 3 xe máy ở Việt Nam

Bắt đầu từ năm 2017, tại Việt Nam, tất cả các loại xe động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 mới được bán ra thị trường. Quy định này đã giảm thiểu tối đa lượng khí thải từ lâu đã trở thành vấn đề nhức nhối trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy…

1. Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 là gì?

Tiêu chuẩn khí thải Euro là mức tiêu chuẩn cho lượng khí thải của xe mới được bán ra trong Liên minh Châu Âu và các quốc gia thuộc khu vực kinh tế châu Âu (EEA). Các tiêu chuẩn này được quy định trong rất nhiều các chỉ thị của liên minh Châu Âu nhằm đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về mức khí thải của các phương tiện khi tham gia giao thông, hạn chế tối đa ô nhiễm không khí và biến đổi môi trường trên thế giới hiện nay.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 (EC2000) đã sửa đổi quy trình thử nghiệm để có thể loại bỏ thời gian khởi động của động cơ xe, đồng thời làm giảm các giới hạn hạt carbon monoxide và dầu được phép. Tiêu chuẩn này cũng đã bổ sung một giới hạn NOx riêng cho động cơ diesel và giới thiệu các giới hạn HC và NOx riêng biệt dành cho xe chạy động cơ xăng.

Giới hạn của tiêu chuẩn Euro 3 đối với các khí thải của xe xăng và diesel:

Giới hạn khí thải Euro 3 đối với xe xăng:

 • CO – 2,3g/km
 • HC – 0,20 g/km
 • NOx – 0,15
 • PM – không giới hạn

Giới hạn khí thải Euro 3 đối với động cơ diesel:

 • CO – 0,64 g/km
 • HC + NOx – 0,56g/km
 • NOx – 0,50g/km
 • PM – 0,05g/km

Chú thích: 

 • CO  = Carbon Monoxide
 • NOx  = Oxit của Nitơ
 • HC  = Hidrocacbon
 • PM = Vật chất hạt

Lượng khí thải từ các phương tiện giao thông đang gây ô nhiễm nghiêm trọng

2. Các nước Châu Âu áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 như thế nào?

Việc áp dụng khí thải Euro ở các nước Châu Âu đã giúp giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Nhiều thành phố đã sử dụng các tiêu chuẩn khí thải Euro này để ngăn chặn các phương tiện giao thông đã cũ, gây ô nhiễm ra khỏi thành phố.

Cứ sau 4 – 5 năm, một tiêu chuẩn Euro mới được ban hành sẽ đảm bảo những chiếc xe được cung ứng ra thị trường có mức khí thải thấp hơn. 

Các loại xe áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 theo các mốc thời gian ban hành tiêu chuẩn này:

 • Xe du lịch: Tháng 1 năm 2000
 • Xe thương mại hạng nhẹ (N1-I) ≤1.305kg: Tháng 1 năm 2000
 • Xe thương mại hạng nhẹ (tất cả các loại khác): Tháng 1 năm 2001
 • Xe tải và xe Bus: Năm 1999
 • Xe máy: Năm 2007

Hiện nay, tất cả các dòng xe máy bán ra thị trường Châu Âu từ năm 2007 đều phải đảm bảo tiêu chuẩn Euro 3.

Tiêu chuẩn Euro 3 giúp giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu

3. Áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 tại Việt Nam

Căn cứ Điều 3 quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới và mục 2 điều 4 của quyết định này, các loại xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.

Tức từ năm 2017, tất cả các dòng xe máy bán ra thị trường đều phải đạt tiêu chuẩn về khí thải tương ứng mức Euro 3.

Khí thải xe máy là vấn đề cần giải quyết để bảo vệ môi trường. Hiện nay, sở GTVT và các đơn vị liên quan đã thực hiện kiểm tra khí thải mô tô, xe máy để giảm thiểu tối đa nguồn thải từ các loại xe này. Theo đó, các loại xe máy đã sử dụng trên 5 năm sẽ phải thực hiện kiểm tra khí thải định kỳ.

Trên thực tế, hiện nay có khá nhiều dòng xe máy đã sử dụng từ 5 – 10 năm vẫn có thể đảm bảo tiêu chuẩn khí thải nếu chủ sở hữu biết cách chăm sóc và bảo dưỡng. Đối với các loại xe đã quá cũ, cần thay thế và sửa chữa động cơ, máy móc để đáp ứng tiêu chuẩn này khi tham gia giao thông.

Xe máy điện VinFast  thân thiện với môi trường do không thải khí ô nhiễm

Sử dụng xe máy động cơ đốt trong đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 3 có thể hạn chế lượng khí thải ra môi trường. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ phương tiện chạy xăng/dầu diesel sang phương tiện chạy điện như xe máy điện VinFast xanh, sạch, thân thiện với môi trường sẽ là một giải pháp hiệu quả nhất giúp giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm khí thải đang là vấn đề vô cùng nhức nhối hiện nay.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời