Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới nhất 2021
thoi han dang kiem xe o to 1 1635478901 1

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới nhất 2021

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là khoảng thời gian định kỳ mà chủ xe cần đưa phương tiện đi thực hiện quy trình kiểm tra, kiểm định nhằm đảm bảo xe đủ điều kiện lưu thông. Tùy từng loại xe mà thời gian đăng kiểm sẽ khác nhau.

Mục lục
Đóng
 1. 1. Đăng kiểm xe ô tô là gì?
 2. 2. Vai trò đăng kiểm xe ô tô
 3. 3. Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2021
  1. 3.1. Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải 
  2. 3.2. Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi và có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi
  3. 3.3. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc
  4. 3.4. Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi đã sản xuất từ 15 năm trở lên 
  5. 3.5. Ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên
 4. 4. Một số lưu ý đối với kiểm định ô tô

1. Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Trước khi tìm hiểu về thời hạn đăng kiểm xe ô tô là gì, chủ phương tiện nên hiểu rõ về đăng kiểm. Đây là việc cơ quan nhà nước kiểm tra, xác nhận cũng như giám sát việc tuân thủ mọi quy định đặt ra. Điều này nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành các phương tiện xe cơ giới trên đường bộ và đường thủy. Khi có kết quả đảm bảo chất lượng thì chủ xe mới được cấp giấy phép hoặc tiến hành gia hạn đăng kiểm trước đó. Trong trường hợp không đủ điều kiện thì phải sửa chữa các lỗi chưa đạt tới khi đạt.

Việc đăng kiểm xe ô tô nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng dễ dàng nắm bắt thông tin các phương tiện di chuyển phục vụ cho quá trình quản lý và giám sát. Thực tế hiện nay các phương tiện đã có phần lỗi thời, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bên trong cũng như gây lên sự ô nhiễm môi trường. Do đó, các loại xe ô tô trước khi tham gia lưu thông đường bộ cần phải kiểm tra và tiến hành đăng kiểm để bảo đảm an toàn chất lượng. 

Đăng kiểm xe ô tô là hình thức một đơn vị chuyên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm định chất lượng xe. Đây được xem là quy trình bắt buộc mọi người điều khiển phương tiện giao thông phải thực hiện để lưu thông trên đường.

Đăng kiểm xe ô tô là hình thức kiểm tra, kiểm định chất lượng xe

Đăng kiểm xe gồm các giai đoạn sau:

– Kiểm tra, đánh giá một cách tổng thể tình trạng của bộ máy móc quan trọng ở cả bên trong và bên ngoài, hãy kiểm định xem xe đã đủ an toàn về thông số kỹ thuật, môi trường, những tiêu chuẩn và quy định chưa.

– Đưa ra các biện pháp giải quyết, khắc phục tạm thời và tiến hành sửa chữa các bộ phận chưa đạt tiêu chuẩn. 

– Nếu xe đạt tiêu chuẩn thì sẽ được cấp giấy phép chứng nhận về kiểm định an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường, gia hạn cho ô tô được cấp phép lưu thông và sẽ dán tem kiểm định. 

Từng loại xe có tải trọng khác nhau sẽ sở hữu những mức tiêu chuẩn, quy chuẩn đánh giá về kiểm định cùng thời gian gia hạn định kỳ khác nhau. 

2. Vai trò đăng kiểm xe ô tô

Mục đích của đăng kiểm xe ô tô là tiến hành kiểm tra mức độ cũng như ngưỡng an toàn của các phương tiện vận tải, giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình lưu thông phương tiện trên đường bộ cho mọi người. Đồng thời đây cũng chính là trách nhiệm và nghĩa vụ mà tất cả chủ phương tiện và người xung quanh phải thực hiện.

3. Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2021

Căn cứ Thông tư 16/2021/TT-BGTVT áp dụng từ ngày 01/10/2021, so với Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định về thời hạn đăng kiểm của xe ô tô đã có một vài thay đổi. Theo đó, gia hạn đăng kiểm ô tô kinh doanh vận tải đã tăng thêm 6 tháng thành chu kỳ 12 tháng thay vì 6 tháng như trước. 

3.1. Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải 

Đối với ô tô chở người tối đa đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận phải sẽ có thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu tiên là 30 tháng, lần tiếp theo được quy định theo năm sản xuất của mỗi xe cụ thể như sau:

– Đối với các dòng xe hơi chở người tới 9 chỗ ngồi nhưng không kinh doanh vận tải và sản xuất tới 7 năm thì chu kỳ đăng kiểm là 18 tháng.

– Đối với các dòng xe ô tô chở người tới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải và sản xuất trên 7 năm tới 12 năm thì chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng.

– Đối với các dòng xe ô tô chở người tới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải và sản xuất trên 12 năm thì chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.

Tem kiểm định để hỗ trợ thời hạn đăng ký kiểm định

3.2. Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi và có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô của loại xe chở người dưới 9 chỗ trở lên hoặc kinh doanh vận tải được phân thành 2 nhóm:

Xe không cải tạo: Đối với những phương tiện chưa cải tạo hay thay đổi thiết kế, hình dáng, nguyên lý làm việc, đặc tính kỹ thuật cũng như thông số kỹ thuật của hệ thống và tổng thành cơ giới của xe thì thời gian đăng kiểm lần thứ nhất là 18 tháng, lần thứ hai là 6 tháng.

Xe qua cải tạo: Đối với những phương tiện qua cải tạo, thay đổi thiết kế, hình dáng, nguyên lý làm việc, đặc tính kỹ thuật cũng như thông số kỹ thuật của hệ thống và tổng thành cơ giới của xe thì thời gian đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và lần thứ hai là 6 tháng. 

3.3. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

– Với dòng xe ô tô tải các loại, xe ô tô chuyên dụng, ô tô đầu kéo sản xuất đến thời hạn 7 năm thì khoảng thời hạn cho đăng kiểm lần thứ nhất là 24 tháng, lần thứ hai là 12 tháng.

– Với dòng xe ô tô tải các loại, ô tô chuyên dụng, ô tô đầu kéo sản xuất với thời hạn trên 7 năm thì khoảng thời hạn cho lần đăng kiểm thứ nhất là 24 tháng, lần thứ hai là 6 tháng.

– Với dòng xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc sản xuất tới 12 năm thì khoảng thời gian đăng kiểm lần thứ nhất là 24 tháng với chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng.

– Với dòng xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm thì khoảng thời gian đăng kiểm lần đầu là 24 tháng với chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.

– Với dòng xe tải các loại, ô tô chuyên dụng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc qua cải tạo, thay đổi hình dáng, cách sắp xếp, nguyên lý hoạt động, thông số kỹ thuật, đặc tính… của cả hệ thống thì thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu là 12 tháng với chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.

Thời gian đăng kiểm đối với các loại xe xe rơ moóc, sơ mi romooc

3.4. Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi đã sản xuất từ 15 năm trở lên 

Với các loại ô tô chở người tới 9 chỗ và sản xuất từ 15 năm trở lên thì đi kèm với chu kỳ đăng kiểm là 3 tháng 1 lần.

3.5. Ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên

Với dòng xe ô tô tải hay ô tô đầu kéo các loại sản xuất từ 20 năm trở lên thì chu kỳ được quy định là 3 tháng 1 lần.

4. Một số lưu ý đối với kiểm định ô tô

– Lưu ý thời hạn đăng kiểm đối với lần đầu tiên chỉ áp dụng với các dòng xe cơ giới chưa qua sử dụng cũng như kiểm định lần đầu trong 2 năm tính từ năm sản xuất.

– Số chỗ ngồi bao gồm ghế người lái.

– Nếu lắp thêm bàn đạp phanh phụ thì không được tính là xe cải tạo rồi. 

– Chu kỳ đầu không được tính khi xe cơ giới kiểm định được cấp Giấy chứng nhận với thời gian 15 ngày.

– Với những dòng xe cơ giới kiểm định lần thứ hai thì thời hạn kiểm định được tính theo chu kỳ định kỳ thấp hơn thời hạn kiểm định ở chu kỳ đầu tiên thì thời hạn đăng kiểm định lần thứ hai được cấp bằng thời gian kiểm định lần đầu.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo phương tiện có đủ chất lượng, đảm bảo an toàn khi lưu thông. Ngoài ra, việc tìm hiểu mốc thời gian đăng kiểm cụ thể của từng loại xe giúp chủ xe chủ động thời gian hơn, tránh bị xử phạt do quá thời hạn đăng kiểm được ghi trên tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận.

Tham khảo thêm các dòng xe ô tô đời mới của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast SA 2.0, VinFast President… được ứng dụng những công nghệ ưu việt hàng đầu thế giới. Quý khách hàng có thể đăng ký lái thử miễn phí và đặt cọc xe ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn qua website hoặc gọi điện đến số Hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời