Tham gia giao thông bằng xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?
tham gia giao thong bang xe may dien co phai mua bao hiem khong 1 1626462599 1

Tham gia giao thông bằng xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Kể từ ngày 1/3/2021, xe máy điện phải mua bảo hiểm khi tham gia giao thông, theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ .

1. Quy định của nhà nước về bảo hiểm xe máy

Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới đã được ban hành, thay thế các Nghị định 103/2008/NĐ-CP và Nghị định 214/2013/NĐ-CP. Theo đó, xe máy điện bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông: 

“Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, gồm: Xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.”

Như vậy, các sản phẩm xe máy điện VinFast hiện đại cũng nằm trong phạm vi quy định bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

​​​​​​​Các sản phẩm xe máy điện VinFast bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự (Nguồn: vinfastauto.com)

2. Mức phí bảo hiểm của xe máy điện

Theo quy định của Bộ Tài chính trong Thông tư 04/2021/TT-BTC về mức phí bảo hiểm mới được áp dụng cho xe máy điện là 55.000 đồng/xe (chưa gồm 10% thuế VAT). Mặc dù trước đó, trong Thông tư số 22/2016/TT-BTC, Bộ Tài chính đã không quy định mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với chủ xe máy điện.

3. Quyền lợi của người mua bảo hiểm

Bên cạnh việc tuân thủ quy định về việc xe máy điện có phải mua bảo hiểm không, việc mua bảo hiểm phương tiện khi tham gia giao thông cũng đảm bảo rất nhiều quyền lợi chính đáng cho chủ xe. 

Lợi ích đầu tiên khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy điện chính là trong trường hợp có tai nạn, va quẹt không may xảy ra trên đường thì bảo hiểm sẽ là bên thứ 3 chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại chủ phương tiện.

Khi mua bảo hiểm và xe xảy ra tai nạn thì bên thứ 3 chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại (Nguồn: vinfastauto.com)

Giá trị bồi thường tùy thuộc vào mức độ hư hỏng phương tiện. Đặc biệt chủ phương tiện sẽ tránh bị cảnh sát Giao thông xử phạt bởi vì không có đủ bảo hiểm xe máy theo quy định. Khi mua gói bảo hiểm toàn diện cho xe máy điện, chủ phương tiện sẽ được bồi thường trong các trường hợp sau:

  • Phương tiện bị hư hỏng, thiệt hại gây ra bởi các tình huống, nguyên nhân ngoài tầm kiểm soát như cháy, nổ… Trường hợp xe hư hỏng trên 75% hoặc không thể sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường cho chủ xe toàn bộ.
  • Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên thứ 3 do xe mua bảo hiểm gây tai nạn.
  • Với người ngồi cùng trên phương tiện xe gặp tai nạn giao thông cũng sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể.

Về mức trách nhiệm bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện chi trả đối với thiệt hại về tính mạng, thân thể và tài sản của bên thứ 3 và hành khách do xe gây ra trong mỗi vụ tai nạn giao thông. Mức trách nhiệm bảo hiểm tai nạn do xe máy điện gây ra như sau: 

  • Đối với thiệt hại về người tối đa là 100.000.000 VNĐ/người/vụ tai nạn.
  • Đối với thiệt hại về tài sản là 50.000.000 VNĐ/vụ tai nạn.

Với nhiều quyền lợi thiết thực như vậy, chủ các phương tiện như xe máy điện VinFast Klara S, Klara A2, Feliz, Theon, Ludo và Impes cần tuân thủ quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đầy đủ.

Chủ phương tiện xe máy điện VinFast sẽ bị cảnh sát Giao thông xử phạt nếu không có bảo hiểm xe máy (Nguồn: vinfastauto.com)

4. Mua bảo hiểm xe máy điện ở đâu

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm xe máy điện uy tín như: Bảo hiểm Quân đội MIC, Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm PTI, Bảo hiểm BIC, Bảo hiểm VNI, cùng nhiều đơn vị khác. 

Chủ phương tiện xe máy điện có thể liên hệ trực tiếp với các công ty bảo hiểm này hoặc đến các đại lý phân phối chính thức, các ngân hàng hoặc cây xăng liên kết để mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho xe máy điện. Chi phí mua bảo hiểm xe máy điện bắt buộc hiện dao động trong khoản 55.000 – 66.000 đồng/năm, tùy đơn vị. 

Với khách hàng mua và sở hữu xe máy điện VinFast thì có thể liên hệ mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe tại các Showroom, Đại lý của hãng trên toàn quốc hoặc trên website bán hàng chính thức của VinFast. Chi tiết thủ tục cũng như cách đăng ký mua bảo hiểm phương tiện sẽ được đội ngũ nhân viên VinFast hỗ trợ tư vấn chi tiết. 

Đội ngũ nhân viên VinFast hỗ trợ tư vấn chủ phương tiện cần mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (Nguồn: vinfastauto.com)

Như vậy thắc mắc về việc xe máy điện có phải mua bảo hiểm không đã được giải đáp chi tiết ở trên đây. Khách hàng sở hữu xe máy điện VinFast cần đảm bảo luôn mang theo giấy tờ tùy thân, đăng ký biển số xe máy điện và đặc biệt là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông theo đúng quy định.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời