Tại sao vô lăng xe ô tô không đặt ở chính giữa?
vi tri dat vo lang xe o to 1 1625199516 1

Tại sao vô lăng xe ô tô không đặt ở chính giữa?

Vị trí đặt vô lăng xe ô tô ảnh hưởng lớn đến khả năng điều khiển và quan sát của người lái. Để hạn chế những phiền phức khi điều khiển xe, vô lăng được đặt lệch về một bên thay vì đặt ở giữa.

Vị trí đặt vô lăng xe ô tô được các nhà thiết kế tính toán kỹ lưỡng để việc điều khiển xe thuận lợi và an toàn nhất. Tùy thuộc vào thói quen tham gia giao thông của từng quốc gia, vô lăng ô tô sẽ được bố trí lệch về bên trái hoặc bên phải. Nếu đặt vô lăng ở chính giữa, tài xế sẽ gặp rất nhiều phiền phức khi quan sát cũng như điều khiển xe.

vi tri dat vo lang xe o to 1

Vị trí đặt vô lăng xe tại các quốc gia trên thế giới

Vô lăng xe ô tô tại các quốc gia có hệ thống giao thông di chuyển bên phải (Right-handed Traffic) sẽ được thiết kế bên tay trái. Ngược lại, các quốc gia có hệ thống giao thông di chuyển bên tay trái (Left-hand Traffic), vô lăng sẽ được bố trí bên phải.

Theo đó, Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ,… là các quốc gia có thiết kế vô lăng bên trái. Nước Anh, vùng lãnh thổ của Anh và một số nước từng là thuộc địa hoặc vùng tự trị thuộc khối liên hiệp Anh, vô lăng được thiết kế bên trái.

Việc đi bên trái tại một số quốc gia xuất phát từ thời Hy Lạp, Ai Cập và thời La Mã cổ đại. Bắt đầu từ một thói quen, sau đó đi bên trái trở thành luật mà người Hy Lạp cổ, Ai Cập và người La Mã sử dụng. Luật này được sử dụng rộng rãi và cho đến nay vẫn còn nhiều quốc gia áp dụng.

vi tri dat vo lang xe o to 2

Theo trang hỏi đáp Straight Dope, phong tục đi bên trái được phê chuẩn vào năm 1300 trước Công nguyên. Quy tắc giao thông này được duy trì đến cuối thế kỷ XVIII, khi những người đánh xe ngựa ở Mỹ và Pháp phát hiện ra những bất lợi trong việc di chuyển bên trái.

Cũng từ đó, bộ luật giao thông đầu tiên về việc đi bên phải được ban hành tại ở bang Pennsylvania, Mỹ vào năm 1792. Sau đó, luật này cũng được áp dụng ở nhiều bang khác tại Mỹ, các quận của Canada và phần lớn các quốc gia trên thế giới.

Lý do vô lăng xe không đặt ở chính giữa

Việc đặt vô lăng ở giữa tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra nhiều phiền phức cho người điều khiển xe, cụ thể:

Gây trở ngại khi ra vào xe

Nếu vô lăng được đặt chính giữa, theo đó ghế lái cũng phải bố trí ở giữa. Điều này gây khó khăn cho tài xế khi ra vào xe. Vì thế, để người lái xe có thể tiếp cận một trong hai cửa nhanh chóng và thuận tiện nhất, vô lăng thường được thiết kế lệch sang một bên.

Hạn chế tầm quan sát

Khi vô lăng được đặt chính giữa, điểm mù xe tăng lên, người lái khó có thể quan sát xe phía trước, đặc biệt là trong các tình huống muốn vượt. Mặc khác cũng ảnh hưởng đến tầm quan sát của hành khách ngồi phía sau do bị tài xế cản trở.

Ngoài ra, nếu đặt vô lăng ở giữa, gương chiếu hậu cũng cần đặt ở vị trí lệch để tiện quan sát. Tuy nhiên, khi góc chiếu của gương bị lệch sẽ làm giảm tầm nhìn và khả năng phán đoán tình huống. Điều này gây nên sự lo lắng cho nhiều tài xế vì luôn cảm giác phương tiện ngược chiều đi nhanh hơn.

vi tri dat vo lang xe o to 3

Thu hẹp không gian ô tô

Khi đặt vô lăng ở giữa, không gian bố trí vô lăng và ghế lái sẽ chiếm chỗ của ghế ngồi. Trong khi đó, vô lăng đặt lệch về một phía sẽ tối ưu không gian hơn, có thể sắp xếp thêm một ghế phụ dễ dàng. Chỉ riêng những xe thể thao, xe F1 mới được bố trí vô lăng chính giữa vì dòng xe này ưu tiên khả năng vận hành thay vì sự thoải mái.

Tiếp cận đến hai cửa xe ô tô khó hơn

Nếu ghế lái lệch về một bên trái hoặc phải, tài xế sẽ dễ dàng tiếp cận một trong hai cửa khi muốn giao dịch tại trạm thu phí hoặc cửa hàng ăn nhanh. Tuy nhiên, nếu ngồi ở chính giữa theo vị trí vô lăng, tài xế khó có thể thực hiện việc này thuận tiện như trước với cả hai cửa.

Có thể thấy, việc bố trí vô lăng xe ở giữa gây ra rất nhiều bất lợi cho việc quan sát cũng như điều khiển ô tô. Không những thế, điều này còn kéo theo rất nhiều hệ lụy vì phải thiết kế lại một số hệ thống cũng như thiết bị trên xe hơi sao cho tương thích với vị trí của vô lăng.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời