Tại sao ô tô điện lại quan trọng đối với xã hội?
tai sao o to dien lai quan trong doi voi xa hoi 1 1626986329 1

Tại sao ô tô điện lại quan trọng đối với xã hội?

Ô tô điện được dự đoán là động lực tiếp theo của thị trường vận tải và công nghệ. Họ có tiềm năng cách mạng hóa năng lượng được sử dụng, tạo ra và chuyển hướng.

Ô tô điện là một trong những giải pháp cho tác động tiêu cực đến môi trường của ô tô thông thường. Tuy nhiên, chúng cũng đã được chứng minh là có nhiều lợi ích hơn cho xã hội.

Sự ra đời của ô tô điện đã kêu gọi sự cải thiện trong việc sử dụng và tạo ra năng lượng tổng thể. Họ đã chỉ ra tầm quan trọng của việc tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế và chúng có thể ảnh hưởng tích cực đến môi trường và xã hội nói chung.

1, Hiệu quả năng lượng tốt hơn

Xe điện (EV) có hiệu suất 75% trong việc biến năng lượng đầu vào thành năng lượng chuyển động (động năng). Mặt khác, xe chạy bằng khí đốt với động cơ đốt trong (ICE) chỉ có hiệu suất 25%. Ô tô điện, có ít bộ phận truyền năng lượng hơn, ít chuyển hóa năng lượng hơn. Điều này dẫn đến tổn thất năng lượng ít hơn so với động cơ chạy bằng khí đốt. Thậm chí còn mát hơn, phanh ô tô điện không hoạt động giống như phanh ô tô chạy bằng khí ga: chúng có phanh tái tạo. Điều này cho phép xe sạc pin trong khi phanh! Dưới đây là cách hoạt động của phanh tái tạo này:

Thay vì sử dụng má phanh biến ma sát thành nhiệt, ô tô điện chạy bằng máy phát điện giúp thu hồi một phần năng lượng lãng phí trở lại pin.

Ô tô điện giúp hiệu quả hơn trong việc động năng (Nguồn: get-green-now.com)

2, Ít phát thải nhà kính

Một trong những lý do chính để đưa ô tô điện vào thị trường là mối quan tâm về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và sự đóng góp của chúng vào sự nóng lên toàn cầu.

Mục đích của việc tạo ra những chiếc xe điện giảm thiểu hoặc loại bỏ khí thải là để giúp chống lại vấn đề này. Tác động lớn nhất của việc giảm lượng khí thải carbon là ở các khu vực đô thị, nơi hàng triệu người lái xe ô tô.

Giảm ô nhiễm không khí do loại bỏ ống xả trong ô tô điện thúc đẩy khả năng di chuyển bền vững. Điều này làm giảm đáng kể tác động tiêu cực của nhu cầu vận chuyển lên bầu khí quyển. Ngoài ra, ngay cả khi tất cả lượng điện cung cấp cho ô tô điện được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch, nó vẫn sẽ ít gây ô nhiễm hơn ô tô chạy bằng khí đốt. Tại sao?

Như chúng ta đã nói trước đây, ô tô điện hiệu quả hơn rất nhiều so với ô tô ICE. Điều này có nghĩa là ô tô điện cần ít năng lượng hơn so với ô tô chạy bằng gas truyền thống. Và dù sao đi nữa, chúng ta nên tập trung vào việc hướng tới 100% năng lượng tái tạo trong tương lai. Chúng ta không thể tiếp tục chỉ nhìn vào hiện tại, nếu không sẽ không có sự đổi mới trên thế giới.

Trạm sạc điện (Nguồn: get-green-now.com)

3, Tốt hơn cho môi trường

Nhìn chung, ô tô điện sạch hơn đáng kể và an toàn hơn cho môi trường so với ô tô gas truyền thống. Ô tô điện không cần khoan dầu (để lấy nhiên liệu). Hơn nữa, chúng không thải ra khí thải ở ống xả và chúng cũng siêu yên tĩnh.

Nguy cơ lớn nhất đối với môi trường do ô tô chạy bằng khí đốt là ô nhiễm không khí và suy giảm tầng ozon do các chất hóa học thải ra. Chưa kể dầu và hóa chất tản nhiệt thỉnh thoảng bị rò rỉ. Những hóa chất này ngấm vào đất và nguồn nước do đó gây hại cho thực vật, động vật hoang dã và cuối cùng là con người.

Mặc dù các bộ phận kim loại của ô tô điện không hoàn toàn thân thiện với môi trường và phải được thải bỏ một cách có ý thức, nhưng những bộ phận này không gây hại đến môi trường trong khi ô tô đang được sử dụng.

Các bộ phận dành riêng cho ô tô điện, như pin chì hoặc pin lithium, cũng không tạo ra khói, ô nhiễm không khí hoặc ô nhiễm nước khi đang sử dụng. Miễn là chúng được thải bỏ và sản xuất một cách có trách nhiệm, tác động tổng thể của pin ô tô và ô tô điện sẽ tích cực đến môi trường.

4, Có thể cải thiện tiềm năng sức khỏe cộng đồng

Sự ra đời rộng rãi của ô tô điện có khả năng cải thiện sức khỏe cộng đồng. Đây là lý do tại sao:

Một trong những tác động tiêu cực lớn nhất của động cơ đốt trong là khí thải. Nó không chỉ có mùi mà còn bẩn và chứa đầy khí độc hại.Hàng triệu chiếc ô tô trong thế kỷ qua đã góp phần gây ô nhiễm không khí và giảm chất lượng cuộc sống của nhiều người.

Mặt khác, ô tô điện không thải ra nhiều khí độc hại như xe chạy bằng khí đốt, và do đó không góp phần vào sự hiện diện của các hóa chất dạng khí trong không khí. Với ít ô nhiễm không khí từ ô tô hơn, chất lượng không khí có cơ hội được cải thiện, do đó sẽ dẫn đến cải thiện sức khỏe.

Các chất ô nhiễm có trong khói xe gây ra các biến chứng về sức khỏe như hen suyễn và viêm phế quản. Các hóa chất, như carbon monoxide và benzen, chặn oxy đi vào các cơ quan quan trọng của cơ thể và có liên quan đến một số bệnh ung thư.

5, Tạo ra tăng trưởng kinh tế

Cải tiến và công nghệ ô tô điện giúp phát triển nền kinh tế. Điện được tạo ra để cung cấp nhiên liệu cho ô tô điện và nhà cửa phải đến từ một nơi nào đó. Thông thường, nó đến từ dầu mỏ hoặc than đá nhưng nó có thể được tạo ra từ các nguồn năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, hạt nhân hoặc nhiên liệu sinh học.

Nhu cầu ngày càng tăng về nguồn năng lượng ổn định và đáng tin cậy cho ô tô điện cho phép tăng trưởng các nguồn năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời và gió. Trong khi giá dầu biến động lớn, giá năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác vẫn không đổi. Ngoài ra, sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng thiếu năng lượng mặt trời, không giống như tình trạng thiếu dầu đang hoành hành trên toàn thế giới.

Điều này có nghĩa là các trạm sạc xe điện có nhiều khả năng mua điện từ các nguồn năng lượng tái tạo nhất quán và đáng tin cậy. Điều này đã đúng với nhiều mạng sạc EV, chẳng hạn như Tesla Supercharger Network.

Việc giảm phát thải nhiên liệu hóa thạch thông qua việc sử dụng xe điện cũng sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Ví dụ, nhiệt độ tăng gây ra nhiều thiên tai như hạn hán và bão, gây ra thiệt hại lớn. Ô tô điện không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn làm giảm tác hại của khí hậu khắc nghiệt đối với nền kinh tế.

6, Xe điện ngày càng nhiều giá cả phải chăng

Mặc dù xe điện có chi phí ban đầu cao hơn xe ga nhưng về lâu dài chúng thường có giá thành hợp lý hơn. Theo quan điểm chi phí sở hữu tổng thể, xe điện có các tính năng tương tự như ô tô chạy bằng khí đốt có giá cả phải chăng hơn rất nhiều (đối với hầu hết mọi người). Hơn nữa, ô tô điện ngày càng rẻ hơn và giá sản xuất pin cũng giảm theo. Điều này có nghĩa là xe điện sẽ có giá cả phải chăng hơn nữa trong tương lai.

Xe điện Tesla (Nguồn: get-green-now.com)

7, Chi phí bảo trì EV

Chi phí bảo dưỡng xe điện thấp hơn rất nhiều so với xe chạy bằng gas truyền thống. Vì ô tô điện chạy đơn giản bằng pin và động cơ điện, nên có rất ít bộ phận cơ khí có nguy cơ bị hỏng. Điều này có nghĩa là chi phí thay thế sẽ ít hơn trong tương lai.

Ngoài ra, vì xe điện không có động cơ nên không cần thay lọc và thay dầu thường xuyên.

Nhìn chung, ô tô điện dễ sở hữu và bảo dưỡng hơn đáng kể so với ô tô truyền thống. Việc dễ dàng sở hữu này có thể phủ nhận mức giá có được một chiếc xe điện đối với những người mua sắm có ngân sách tiết kiệm.

8, Chi phí Điện và Nhiên liệu

Chi phí nhiên liệu cho ô tô điện thấp hơn nhiều so với ô tô chạy bằng khí đốt. Hãy làm một phép so sánh chi phí nhiên liệu, giả sử giá điện là 0,11 đô la cho mỗi kilowatt giờ (kWh) và giá khí đốt là 3 đô la một gallon. Với pin 50 kWh, chiếc EV này sẽ chỉ tốn khoảng 5,50 đô la để sạc đầy.

Nhìn chung, một người lái xe trung bình có thể tiết kiệm khoảng 860 đô la một năm cho chi phí xăng khi họ chuyển sang sử dụng ô tô điện. Một số người có thể tiết kiệm nhiều hơn nữa!

Càng lái xe điện, bạn càng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe ga. Về lâu dài, điều này giúp cân bằng chi phí mua xe điện hơi cao hơn một chút.

9, Tăng trưởng công nghệ

Nhu cầu về ô tô điện ngày càng tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất ô tô ngày càng sản xuất chúng tốt hơn. Điều này khuyến khích sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế.

Để làm cho ô tô điện có sẵn cho nhiều người dân hơn, chúng phải có giá cả phải chăng hơn trong khi vẫn duy trì chức năng đặc biệt. Điều này có thể đạt được chỉ bằng cách cải tiến công nghệ và vật liệu được sử dụng để chế tạo những chiếc xe này. Việc có nhiều công nghệ hơn có thể cung cấp năng lượng sạch giúp chúng ta có thể hình dung năng lượng sạch cho các phương tiện khác như tàu thủy và máy bay phản lực.

Xe điện đã giới thiệu một tương lai trong đó công nghệ xanh đang được sử dụng và có nhu cầu cao.

Bởi vì họ không hoàn hảo, mọi người sẽ tiếp tục chống lại họ. Đổi lại, các kỹ sư ô tô và năng lượng sẽ được thúc đẩy để tiến bộ với công nghệ cho đến khi ô tô điện thực sự tạo ra tác động mà họ đã hứa. Những thách thức và câu hỏi mới, chẳng hạn như phải làm gì với pin ô tô điện cũ, chỉ tiếp thêm sức mạnh cho việc khám phá và học hỏi và do đó có nhiều giải pháp hơn. Pin, thành phần chính của ô tô điện, là mối quan tâm hàng đầu của các nhà phê bình vì chúng có tuổi thọ hạn chế. Chúng cũng độc hại nếu xử lý không đúng cách. Bởi vì ô tô điện không chỉ được tạo ra để tiết kiệm mà còn sinh thái, các nhà khoa học và kỹ sư được khuyến khích tìm ra giải pháp cho vấn đề pin. Cho dù giải pháp đó là tái chế hiệu quả, tạo ra các loại pin mới hay thứ gì đó mới, sự tồn tại của ô tô điện thúc đẩy sự tiến bộ và cải thiện xã hội.

Tóm lại, tác động tổng thể của cuộc cách mạng xe điện sẽ mang lại lợi ích cho xã hội.Trong tương lai, nhiều khả năng tất cả ô tô sẽ là xe điện. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất ô tô đã đưa ra cam kết sẽ có một đội xe chạy điện hoàn toàn chỉ trong vài thập kỷ. Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên giao thông vận tải mới, nơi những chiếc ô tô sạch hơn (giá cả phải chăng) không phải là điều tưởng tượng.

Thực hiện cuộc cách mạng xe điện này sẽ không chỉ giúp giải quyết vấn đề môi trường của chúng ta mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng và thúc đẩy đổi mới công nghệ, vốn là xương sống của xã hội. Đã đến lúc chấp nhận sự thay đổi và hướng tới tương lai của chúng ta.

 

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời