Sự khác biệt giữa giảm xóc đơn và giảm xóc đôi
su khac biet giua giam xoc don va giam xoc doi 2 1624915597 1

Sự khác biệt giữa giảm xóc đơn và giảm xóc đôi

Giảm xóc đơn và giảm xóc đôi là những bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của các phương tiện hiện nay. Mỗi loại giảm xóc sẽ có ưu điểm, nhược điểm và phù hợp với từng loại phương tiện khác nhau.

1. Giảm xóc xe là gì? có mấy loại?

1.1. Khái niệm giảm xóc xe

Giảm xóc xe hay còn gọi là phuộc nhún, bộ giảm xóc…là một thiết bị thủy lực hoặc cơ khí chuyển đổi động năng cả cú sốc thành một loại năng lượng khác. Sau đó, năng lượng này sẽ bị tiêu tán đi. 

1.2. Cấu tạo của giảm xóc xe

Tùy vào từng hãng sản xuất mà giảm xóc xe có thể có cấu tạo khác nhau. Nhưng về cơ bản, giảm xóc xe có cấu tạo phổ biến từ các bộ phận sau:

– Ống phuộc

– Ty phuộc

– Lò xo

– Cao su bảo vệ ty phuộc

– Dầu giảm chấn.

1.3. Vai trò của giảm xóc xe

Giảm xóc xe có vai trò làm hạn chế sự giằng xóc của cổ xe khi đi trên đường, đặc biệt là trên những con đường xấu. Nhờ đó, phần ghi đông sẽ điều khiển dễ hơn, người cầm lái cũng sẽ bớt bị mỏi tay, mỏi vai trong quá trình di chuyển. 

1.4. Phân loại giảm xóc xe

Giảm xóc xe máy được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Nếu xét theo cấu tạo thì giảm xóc xe có thể được chia ra một số loại như sau:

+ Phuộc lồng

Phuộc lồng là loại thông dụng nhất hiện nay. Ưu điểm là nhẹ, dễ lắp ráp, giá thành rẻ, dễ cân chỉnh theo mục đích sử dụng. Nhược điểm là dễ cong ty khi có va chạm mạnh, xì dầu thủy lực bên trong ống phuộc qua ron nếu lực nén quá mạnh…

+ Phuộc hành trình ngược

Phuộc hành trình ngược có thiết kế với phần trụ nằm phía trên, siết chặt vào phần chảng ba và phần ống phuộc được cố định vào lốp trước. Ưu điểm của loại giảm xóc này là êm ái, bền bỉ và làm giảm trọng lượng cho bộ giảm xóc. Tuy nhiên, nhược điểm là dễ bị vỡ ống chứa dầu hoặc bị rò dầu thủy lực trong ống chứa ra ron.

+ Phuộc nhíp

Phuộc nhíp sử dụng hệ thống nhún đàn hồi như của các loại xe tải hiện nay, là lá nhíp sắt. Ưu điểm của loại giảm xóc này là giá rẻ, độ bền cao, dễ sửa chữa và thay thế. Nhược điểm là khi gặp tác động lớn thường không hiệu quả, tuổi thọ giảm khi đi vào cung đường xấu.

Phuộc nhíp từng được sử dụng cho xe BMW R32 vào năm 1923 (Nguồn:  classicbikevn.com)

+ Phuộc giò gà

Phuộc giò gà là một loại phuộc có chảng ba liên kết với bánh trước qua một thanh nối và một khớp có thể xoay được. Trên chảng ba có một chốt để gắn bộ phận giảm xóc, đầu còn lại của bộ phận giảm xóc được gắn trực tiếp vào bánh trước.

Ưu điểm của loại giảm xóc này là giá rẻ, dễ nhận biết khi hư hỏng giúp an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm là độ bền kém, đi qua đoạn đường dốc thường mất ổn định.

+ Phuộc lò xo

Phuộc lò xo không có hệ thống nhún như ống ty, lò xo ở đặt trong vỏ phuộc nhưng nó được đưa hẳn ra bên ngoài càng trước. Ưu điểm là rẻ tiền, hiệu quả cao và dễ nhận biết khi hư hỏng. Nhược điểm là độ bền kém, mất ổn định khi đi qua đường dốc.

+ Phuộc Earles

Phuộc Earles là một kiểu của phuộc sử dụng dẫn động trước. Ưu điểm là an toàn khi cua, phanh gấp, bóp phanh hay gặp chướng ngại vật. Nhược điểm là làm giảm độ bám của bánh xe trước.

+ Phuộc tay đòn xa 

Phuộc tay đòn xa là một cánh tay đòn rời gắn liền với sườn xe và một hệ thống nhún được đặt trên cánh tay đòn có tác dụng làm hạn chế giằng xóc tối đa cho người cầm lái. Ưu điểm lớn nhất là làm giảm sự trượt bánh khi phanh gấp hoặc gặp đường xóc. Tuy nhiên, điểm yếu là làm cho lái xe thiếu cảm giác, khó cảm nhận được độ nhún của bánh trước.

+ Phuộc tay đòn đôi

Phuộc tay đòn đôi là kiểu thiết kế giảm xóc sẽ được gắn liền với càng trước xe bởi 2 tay đòn, có một khớp bản lề giữa 2 tay đòn này giúp nối càng xe với phần trục cổ xe theo hướng vuông góc với mặt đất. Ưu điểm chính của loại giảm xóc này là tạo cảm giác ổn định cho người lái.

– Nếu xét về số lượng giảm xóc trên từng xe thì được chia thành hai loại giảm xóc đơn và giảm xóc đôi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu giảm xóc xe theo tiêu chí này.

2. Sự khác biệt giữa giảm xóc đơn và giảm xóc đôi

Giảm xóc xe đơn và giảm xóc xe đôi có những sự khác biệt về cấu trúc, ưu điểm, nhược điểm cũng như từng loại xe sử dụng. Cụ thể sự khác biệt đó như sau:

Tiêu chí

Giảm xóc đơn

Giảm xóc đôi

Cấu trúc

Giảm xóc đơn hay còn gọi là phuộc đơn, là loại giảm xóc xe ra đời sớm nhất. Giảm xóc đơn có thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo gồm một ống đơn có vai trò dẫn động lực vào trong ống giảm xóc. 

Giảm xóc đôi hay còn gọi là phuộc đôi, là loại giảm xóc được thiết kế 2 lớp buồng dầu và khoang chứa khí. Khoang bên trong là pít tông chứa dầu. Khoang bên ngoài chứa đầy khí. Bộ giảm sóc đôi gồm có 2 ống chia 2 bên ở gần bánh sau của xe.

Ưu điểm

– Nhờ cấu tạo nhỏ gọn mà giảm xóc đơn luôn được ưu tiên sử dụng trong các loại xe thiên về tốc độ. Đối với xe máy điện, giảm xóc đơn sẽ giúp xe đi nhanh hơn, mượt mà, êm ái, đặc biệt là khi phanh, cua.

– Khả năng hấp thụ lực tốt, tản nhiệt hiệu quả, dễ dàng lắp đặt cho nhiều loại xe.

– Không gây nên tình trạng có bong bóng trong giảm xóc khi đang hoạt động.

– Lực giảm xóc ổn định, được tạo ra liên tục.

– Cấu tạo của giảm xóc đơn cho phép không giới hạn trong góc cài đặt

– Khi nhiệt độ tăng, dầu giải phóng nhiệt dễ hơn.

– Giảm xóc đôi có cấu tạo bền bỉ và mạnh mẽ. Áp suất gas thấp giúp cho lái xe mềm mại hơn.

– Bộ giảm xóc có khoảng cách làm việc dài hơn hệ thống Môn-tube

– Dễ dàng lên xuống bởi các buồng dầu và khí được tách ra, không định vị huyết thanh.

– Van cơ sở giúp giữ áp suất khí thấp, giúp xe di chuyển thoải mái hơn.

– Áp suất khí thấp giúp tránh căng thẳng cho con dấu và giữ cho ma sát thấp

– Giảm xóc đôi không bị ảnh hưởng ngay cả khi bề ngoài bị hư hỏng nhẹ.

– Quy trình sản xuất ưu việt, chi phí sản xuất thấp.

Nhược điểm

– Giảm xóc đơn thường được lắp đặt ở bánh trước của xe, thiết kế riêng cho một người ngồi. Do đó, nó thường chụy được áp lực thấp hơn so với các loại khác.

– Xi lanh mỏng, dễ hư hỏng, áp suất khí cao.

– Chỉ làm việc tốt ở những đoạn đường trơn tru, ở đoạn đường gồ ghề thường làm cảm giác khó lái.

– Bị hạn chế trong các góc cài đặt, cấu trúc thường cứng.

– Công suất dầu ít hơn hệ thống Môn-Tube

– Dầu và khí bị trộn lẫn trong quá trình hoạt động.

– Kích thước của pít tông nhỏ hơn so với giảm xóc đơn.

– Dung tích dầu nhỏ hơn so với giảm xóc đơn.

– Có khả năng bị sục khí do các buồng dầu và khí được tách riêng.

Các loại phương tiện sử dụng

Giảm xóc đơn được sử dụng ở những phương tiện ưu tiên về tốc độ, cần đi nhanh và đi được ở những địa hình bằng phẳng, trơn tru. Có thể kể đến như xe máy, xe máy điện, xe đạp điện…

Giảm xóc đơn được sử dụng ở những phương tiện thường đi qua những đoạn đường gồ ghề, nhiều ổ gà như xe máy thể thao, xe đua địa hình…

 

Như vậy, giảm xóc đơn và giảm xóc đôi đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nhưng nếu biết cách sử dụng vào những phương tiện phù hợp thì đây là bộ phận không thể thiếu đối. Sử dụng giảm xóc giúp người cầm lái vận hành xe thuận lợi, giúp xe di chuyển dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để có được giảm xóc xe tốt thì bạn cần lựa chọn giảm xóc của các thương hiệu uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất linh kiện xe. Không nên mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh gặp những hư hỏng nhanh chóng sau một thời gian sử dụng.

3. Tìm hiểu giảm xóc đơn và giảm xóc đôi trên xe máy điện VinFast

VinFast là hãng xe điện đầu tiên tại Việt Nam luôn đi đầu trong việc sử dụng những trang thiết bị hiện đại, đến từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Với lĩnh vực xe máy điện, VinFast là đối tác của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Riêng phần giảm xóc xe, VinFast sử dụng giảm xóc của các hãng lớn như Kaifa, Showa…

Giảm xóc đơn của Monoshock được trang bị trên xe VinFast Impes (Nguồn: vinfastauto.com) Giảm xóc đơn của Showa được trang bị trên xe VinFast Theon (Nguồn: vinfastauto.com) Giảm xóc của Kaifa được trang bị trên xe VinFast Klara S (Nguồn: vinfastauto.com)

Nhờ vậy, những chiếc xe máy điện VinFast luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, bền bỉ, tuổi thọ dài lâu và mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời cho người dùng. Với mỗi dòng xe, VinFast sẽ sử dụng giảm xóc đơn và giảm xóc đôi khác nhau, phù hợp với cấu trúc, thiết kế của sản phẩm.

Loại xe máy điện

Đặc điểm bộ giảm xóc

Hình ảnh

Xe máy điện VinFast Theon

– Giảm xóc bánh trước: giảm chấn thủy lực, ống lồng.

– Giảm xóc bánh sau: giảm chấn thủy lực, giảm xóc đôi.

Giảm xóc của xe VinFast Theon được thiết kế với chiều dài hành trình lớn (90mm), mang lại cảm giác êm ái cho khách hàng khi di chuyển hàng ngày.

tzqdzrrkifmshe7lbv veb3skyux2j0a5yxatf2jjd hvnzqeoucsos

Xe máy điện VinFast Feliz

– Giảm xóc bánh trước: giảm chấn thủy lực, ống lồng

– Giảm xóc bánh sau: giảm chấn thủy lực, giảm xóc đôi.

Hệ thống giảm xóc Kaifa chất lượng, bền bỉ giúp xe vận hành êm ái, mượt mà trên từng cung đường.

Xe máy điện VinFast Klara S

– Giảm xóc trước và sau: giảm chấn lò xo dầu Kaiffa.

– Giảm xóc xe Klara S được thiết kế với chiều dài hành trình lớn, phân bố tải trọng 40/60 (tỉ lệ vàng trong thiết kế xe) trước/sau. Nhờ thiết kế này mà xe VinFast Klara S được đánh giá lái êm, ổn định, thuận lợi cho khách hàng khi phải di chuyển mỗi ngày.

 

Xe máy điện VinFast Impes

– Giảm xóc bánh trước: giảm chấn lò xo dầu.

– Giảm xóc sau: là giảm xóc đơn monoshock, lộ phần lò xo cho thấy sự năng động và khỏe khoắn.

Hệ thống giảm xóc đơn giúp xe VinFast Impes di chuyển nhanh hơn, cảm giác tay lái mượt và êm.

 

Xe máy điện VinFast Ludo

– Giảm xóc bánh trước trước: giảm chấn thủy lực, giảm xóc đôi.

– Giảm xóc bánh sau sau:giảm chấn thủy lực, giảm xóc đôi.

Hệ thống giảm xóc đôi giúp VinFast Ludo dễ dàng vượt qua những đoạn đường gồ ghề, ổ gà, gập ghềnh một cách dễ dàng.

 

 

Giảm xóc xe là bộ phận không thể thiếu, góp phần mang lại cảm giác lái an toàn, ổn định cho người điều khiển. Với xe máy điện VinFast, giảm xóc đơn và giảm xóc đôi sẽ được sử dụng ở từng loại xe. Người dùng hãy lựa chọn sản phẩm có bộ phận giảm xóc phù hợp với nhu cầu và tình chất cung đường mà mình thường đi qua. Nếu bạn vẫn chưa biết chọn sản phẩm nào ưng ý thì liên hệ ngay hotline 1900 2323 89 để được tư vấn!

 

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời