So sánh phun xăng điện tử và phun xăng trực tiếp
phun xang dien tu va phun xang truc tiep 1 1

So sánh phun xăng điện tử và phun xăng trực tiếp

Phun xăng điện tử và phun xăng trực tiếp tạo ra cuộc đua không cân sức trong hệ thống những công nghệ hiện đại trên ô tô. Chúng được nhà sản xuất và người tiêu dùng đặt lên bàn cân, so sánh để tìm ra lựa chọn tối ưu.

Hệ thống phun xăng điện tử và phun xăng trực tiếp ra đời với sứ mệnh cải thiện sức mạnh công suất, nâng cao khả năng tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế khí thải độc hại ra môi trường. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt khiến giới mộ xe không ngừng phân tích, so sánh để tìm ra công nghệ phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

So sánh hệ thống phun xăng điện tử và phun xăng trực tiếp

Hệ thống phun xăng trực tiếp GDI và phun xăng điện tử EFI có nhiều điểm chung về nguyên lý làm việc. Tuy nhiên, từ góc nhìn cụ thể, hai hệ thống này vẫn có những điểm khác biệt nhất định. 
 

phun xang dien tu va phun xang truc tiep 1

 – Giống nhau: Hai hệ thống phun xăng điện tử và phun xăng trực tiếp đều có nguyên lý hoạt động phức tạp thông qua tín hiệu cảm biến. Theo đó, bộ xử lý trung tâm ECU của động cơ sẽ nhận tín hiệu truyền về từ các cảm biến, xử lý thông tin và đưa ra lệnh điều chỉnh vòi phun để phun nhiên liệu. 

 – Khác nhau:

   + Cấu tạo:

       Hệ thống phun xăng điện tử EFI: Bao gồm ba hệ thống nhỏ: Điều khiển điện tử – nhiên liệu – nạp khí.

       Hệ thống phun xăng trực tiếp GDI: Chỉ có một vòi phun trong xi lanh áp suất lớn giúp hỗn hợp nhiên liệu và không khí hòa quyện hơn. Từ đó, buồng đốt đạt mức công suất tối ưu nhất khi vận hành. 

   + Nguyên lý hoạt động:

       Phun xăng EFI dùng vòi phun nhiên liệu gián tiếp bên ngoài buồng cháy. Hỗn hợp nhiên liệu, không khí hình thành bên ngoài, qua xupap rồi mới được đưa vào bên trong buồng cháy.

       Phun xăng GDI dùng vòi phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng cháy với áp suất lớn. Hỗn hợp nhiên liệu, không khí được hình thành bên trong buồng cháy.

Nên lựa chọn xe có hệ thống phun xăng điện tử hay phun xăng trực tiếp?

Hệ thống phun xăng điện tử và phun xăng trực tiếp sở hữu những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với từng loại động cơ hoặc công năng sử dụng của từng dòng xe. Khách hàng cần hiểu rõ thông tin liên quan đến hai hệ thống này để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầusử dụng của bản thân. 

Về công suất, trên động cơ dung tích 3.6L, hệ thống phun xăng điện tử đạt công suất cực đại là 263 mã lực, mô-men xoắn cực đại đạt 253 lb/ft. Khi ứng dụng hệ thống phun xăng trực tiếp, công suất cực đại tăng lên tới 304 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 274 lb/ft. Như vậy, công suất của hệ thống phun xăng GDI vượt trội hơn so với hệ thống phun xăng EFI.

phun xang dien tu va phun xang truc tiep 2

Hệ thống phun xăng GDI cũng được đánh giá cao hơn về khả năng giảm khí thải độc hại ra môi trường. Tuy nhiên, hệ thống GDI sinh nhiệt cao trong quá trình vận hành. Điều này đòi hỏi vật liệu chế tạo piston và xilanh phải có độ bền cao, vòi phun chế tác với nhiều chi tiết phức tạp. Vì thế,  chi phí sản xuất hệ thống phun xăng GDI cao hơn hẳn hệ thống EFI. Đây là lý do khiến hệ thống phun xăng điện tử EFI được các hãng sản xuất ô tô trang bị phổ biến trên các dòng xe của mình. 

phun xang dien tu va phun xang truc tiep 3

Hiện tại, VinFast sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điện tử đa điểm trên VinFast Fadil, nhờ đó động cơ xe luôn đạt hiệu suất tối đa, vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu rõ rệt. Hai dòng xe VinFast Lux SA2.0Lux A2.0 được trang bị hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp cao cấp giúp động cơ vận hành đạt hiệu quả cao hơn so với VinFast Fadil.

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời