Sạc xe ô tô điện tại tòa nhà – Giải pháp thông minh cho ngành điện hóa

Trong tương lai, xe điện sẽ thay thế cho phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong. Do đó, dự án kết hợp sạc xe ô tô điện tại các tòa nhà sẽ được triển khai sớm để đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Trong tương lai, xe điện sẽ sớm thống lĩnh thị trường nhờ các ưu thế như: giá thành hợp lý, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Để mang đến sự tiện lợi và đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng, giải pháp kết hợp sạc xe ô tô điện tại các tòa nhà nên được áp dụng để thúc đẩy ngành điện hóa phát triển.

sac xe o to dien tai cac toa nha

Tại sao cần kết hợp sạc xe ô tô điện tại các tòa nhà?

Theo hãng tư vấn Mckinsey & Company (Hoa Kỳ), trong vòng 5 năm tới doanh số bán xe điện trên toàn cầu sẽ tăng gấp 4 lần so với hiện tại. Dấu hiệu tăng trưởng vượt trội của ngành công nghiệp ô tô điện là minh chứng cho hàng loạt nỗ lực chuyển đổi sang phương tiện không phát thải của các quốc gia trên thế giới. 

Cụ thể Mckinsey & Company cho biết: Đan Mạch và Anh công bố lệnh cấm bán xe xăng vào năm 2030, Mỹ cũng đặt ra mục tiêu tương tự vào năm 2035. Một số thành phố thậm chí còn đưa ra kế hoạch cấm hoàn toàn xe chạy xăng và dầu diesel trong thập kỷ tới. Nổi bật nhất là Amsterdam, thành phố này đã thông qua yêu cầu: tất cả các phương tiện thương mại trong trung tâm thành phố không được tạo ra khí thải vào năm 2025. Lệnh cấm xe xăng là động thái thúc đẩy người dân sử dụng ô tô điện và sạc tại nhà trở thành giải pháp tất yếu để duy trì hoạt động cho dòng xe này. 

Theo trang tin UCSUSA (Union of Concerned Scientist – Báo cáo & đa phương tiện của Mỹ), hiện nay sạc tại nhà là lựa chọn phổ biến nhất của người dân Anh – EU và Hoa Kỳ do chi phí điện dân dụng rẻ. Hình thức này sử dụng bộ sạc xe ô tô điện 120V để cung cấp năng lượng trong khoảng 8 tiếng và áp dụng cho phạm vi hoạt động 40km. Do đó, sạc tại nhà chỉ phù hợp với các dòng xe điện chạy hoàn toàn bằng pin và có mật độ sử dụng hàng ngày thấp.

Tuy nhiên, xe ô tô điện ngày nay hầu hết đều có phạm vi hoạt động từ 150 đến 300km, nên cơ sở hạ tầng sạc là mối lo ngại lớn nhất cho sự phát triển của ngành. Để đáp ứng đủ nhu cầu sắp tới của người tiêu dùng, việc tính toán xây dựng hệ thống trạm sạc công cộng là điều rất cần thiết. Vị trí các trạm sạc sẽ được mở rộng ra các tòa nhà để thu hút lượng lớn phương tiện giao thông từ các chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và kho bãi. Điều này cho phép ô tô đỗ tại bất kỳ địa điểm nào, dù là qua đêm hay trong lúc làm việc đều có thể sạc đầy. 

tai sao nen sac xe o to dien tai cac toa nha

Hơn nữa, mô hình kết hợp sạc tại các tòa nhà rất cần thiết đối với một số trường hợp như: người lái không có hoặc quên bộ sạc tại nhà và nơi làm việc, di chuyển xe vượt quá phạm vi pin.  

Triển khai kết hợp sạc xe ô tô điện tại các tòa nhà

Nếu việc kết hợp sạc ô tô điện tại các tòa nhà thành công sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành điện hóa. Quy trình chuyển đổi này sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là: năng lượng điện, các tòa nhà và giao thông vận tải.

Những đối tượng tham gia triển khai trạm sạc xe ô tô điện tại các tòa nhà

Để triển khai lắp đặt tích hợp trạm sạc với cơ sở hạ tầng lưới điện và tòa nhà đòi hỏi sự phối hợp, tham gia của nhiều đối tượng có liên quan sau: 

 • Chủ sở hữu tòa nhà và đơn vị phát triển: họ là người trực tiếp chịu phí lắp đặt cơ sở hạ tầng trạm sạc, tiến hành thu phí tại chỗ (kinh doanh dịch vụ trạm sạc) để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Nhà quy hoạch và quản lý đô thị: họ sẽ tiến hành thiết lập các tiêu chuẩn cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng tính phí để triển khai công suất điện tiết kiệm nhất và hạn chế tốn kém khi sử dụng. 
 • Các kỹ sư điện, kỹ sư và kiến trúc sư: xác định các yêu cầu phân phối điện và bố trí bãi đậu xe, đồng thời cải tạo lại nguồn điện cho các tòa nhà để đáp ứng nhu cầu sạc. Họ sẽ tư vấn về nhu cầu điện tổng thể cho từng tòa nhà giúp chủ sở hữu tiết kiệm ngân sách và hạn chế quá tải khi lắp đặt sạc. 

lap dat tram sac xe o to dien tai toa nha can co nhieu doi tuong tham gia

 • Nhà khai thác điểm thu phí: đóng vai trò quản lý các bộ sạc công cộng và cung cấp một số tùy chọn sạc phù hợp với nhu cầu của từng tòa nhà như: chìa khóa trao tay, trả tiền theo phút hoặc theo kWh,…
 • Các nhà điều hành phân phối và các công ty tiện ích: có nhiệm vụ nghiên cứu về các tác động đối với thiết bị phân phối điện, xem xét nâng cấp mạng trung thế và trung áp để dự án trở nên toàn diện hơn. 
 • Các nhà cung cấp thiết bị sạc có thể đáp ứng những giải pháp thân thiện với người dùng để tạo ra sự khác biệt với đối thủ.

Khi các đối tượng trên phối hợp đồng điệu với nhau không những góp phần mở rộng quy mô trạm sạc xe ô tô điện thúc đẩy sự phát triển của ngành, mà còn tạo ra nhiều lợi ích cho chính họ.

Phương pháp phát triển hệ thống trạm sạc xe ô tô điện tại các tòa nhà

Mặc dù là dự án dễ sinh lời, việc đầu tư trạm sạc nhanh tại các tòa nhà sẽ bị cản trở bởi nhiều yếu tố như: vốn cao, chi phí vận hành đắt đỏ và mức độ sử dụng còn thấp. Do đó, các đơn vị tham gia triển khai nên tuân thủ những phương pháp sau để gia tăng khả năng tiếp cận và thu hút người dùng.

phuong phap phap trien he thong tram sac xe o to dien

Đối với chủ sở hữu bất động sản và nhà điều hành tòa nhà: nên lên kế hoạch sớm và lâu dài liên quan đến quá trình xây dựng công suất điện, đường ống dẫn để ngăn ngừa các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Sau đó, phát triển công nghệ quản lý năng lượng để kiểm soát việc sử dụng bộ sạc hoặc tạo và lưu trữ tại chỗ nhằm tiết kiệm ngân sách. Cuối cùng, chủ sở hữu cần xác định các loại sạc và áp dụng ưu đãi thanh khi toán cho khách hàng của mình để thu hút được nhiều người dùng hơn.

Đối với các nhà khai thác lưới điện hoặc các tiện ích công cộng: phát triển kế hoạch mở rộng lưới điện và nâng cấp lưới điện để giảm thiểu chi phí mà khách hàng phải trả. Ngoài ra, nhà khai thác lưới điện cần đảm bảo mức giá bình ổn, đồng thời tạo ra cơ chế sạc điện linh hoạt, cân bằng chuyển đổi giữa các nguồn năng lượng và hạn chế cắt giảm điện để phục vụ người dùng 24/24. Cuối cùng, mỗi nhà điều hành nên nghiên cứu kỹ lưỡng về mức độ hấp thụ của ô tô điện để lắp đặt mạng lưới phù hợp nhất nhằm tiết kiệm chi phí và hạn chế rủi ro.

Đối với các nhà cung cấp thiết bị sạc: cần điều phối giữa tiêu chuẩn sạc mở và khả năng tương tác của bộ sạc để quá trình kết nối với lưới điện phát huy nhiều hiệu quả hơn. Hơn nữa, đơn vị cũng cần phải thiết kế trạm sạc dựa trên yêu cầu của người dùng như: tạo ra giải pháp thân thiện, phù hợp với nhu cầu sử dụng, cho phép điều phối chéo, hỗ trợ quản lý năng lượng và lên kế hoạch mở rộng hệ thống trong tương lai. 

Hiện nay, VinFast đang triển khai thần tốc hệ thống trạm sạc tại trung tâm thương mại, chung cư, tòa nhà văn phòng,… để đáp ứng nhu cầu sạc pin xe điện cho người dùng. Đến tháng 6/2021, VinFast đã hoàn tất hợp đồng với 700 địa điểm và thi công lắp đặt khoảng 500 trạm sạc xe điện tại 63 tỉnh thành.  

Tất cả các trạm sạc này đều sử dụng công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế IOS-15118 và có thể vận hành tự động thông qua ứng dụng thông minh giúp mang đến trải nghiệm sạc đơn giản, dễ dàng, an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, VinFast dự kiến sẽ hoàn thành 200 trạm sạc vào cuối năm 2021 cùng lúc với thời điểm bàn giao xe VinFast VF e34 để hỗ trợ người dùng.

tram sac xe o to dien vinfast

Khi hệ thống trạm sạc xe ô tô điện trải khắp cả nước là lúc xe điện VinFast VF e34 đã sẵn sàng lăn bánh và người dùng Việt có thể an tâm lái xe tới bất cứ đâu.

Xe ô tô điện sẽ trở thành một trong những xu hướng tất yếu và là hướng đi chủ đạo trong tương lai. Để có cơ hội sở hữu mẫu ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast VF e34, đặt cọc ngay hoặc liên hệ đến hotline 1900 232389 để được áp dụng mức ưu đãi hấp dẫn nhất. 

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của VinFast 3s Phạm Văn Đồng 

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp 

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Đăng ký lái thử xe VinFast

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34 cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

 • Bảng giá xe
 • Trả góp
 • Tính phí lăn bánh
 • Đăng ký lái thử
  • Vinfast 3S Phạm Văn Đồng Hà Nội

   Sản phẩm

   ĐĂNG KÝ! NHẬN BÁO GIÁ XE VINFAST

   Chào Anh/Chị. Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" từ Vinfast 3s Phạm Văn Đồng, Anh/Chị hãy gọi ngay Hotline: 0987.558.585 hoặc điền vào form báo giá dưới đây. Xin cám ơn!
   .