Quy định tiêu chuẩn khí thải Euro 6, Việt Nam đã áp dụng chưa?
tieu chuan khi thai euro 6 1 1630083756 1

Quy định tiêu chuẩn khí thải Euro 6, Việt Nam đã áp dụng chưa?

Contents

Tiêu chuẩn khí thải Euro 6 là tiêu chuẩn về khí thải xe ô tô được áp dụng hiện nay tại các nước phát triển châu Âu. Đây được đánh giá là một sự đảm bảo cho mọi sản phẩm xe hơi về vấn đề thân thiện với môi trường.

1. Tiêu chuẩn khí thải Euro 6 là gì?

Kể từ năm 1990, tại Liên minh châu Âu đã ra đời tiêu chuẩn chung về khí thải ô tô. Mọi chiếc xe hơi được sản xuất tại khu vực này đều phải đạt được tiêu chuẩn chung. Theo thời gian, tiêu chuẩn khí thải Euro được thay đổi, bổ sung liên tục và đến thời điểm hiện tại (năm 2021) đang áp dụng  Tiêu chuẩn khí thải Euro 6.

1.1. Mức tiêu chuẩn khí thải cho phép của Euro 6 tháng 9 / 2014

Tiêu chuẩn Euro 6 được phê duyệt vào ngày 01/09/2014 và bắt đầu áp dụng với tất cả xe đăng ký mới vào 01/09/2015. Tiêu chuẩn Euro tập trung chủ yếu vào 4 loại khí thải độc hại xe ô tô thải ra môi trường là Carbon monoxide (CO); Hydrocarbons (HC); Nitrogen oxide (Nox); Vật chất hạt (PM). Quy định này yêu cầu cụ thể như sau:

  • Giới hạn phát thải đối với xe xăng: 

CO – 1,0 g/km

HC – 0,10 g/km

NOx – 0,06 g/km

PM – 0,005 g/km (chỉ phun trực tiếp)

PM – 6.0×10 ^ 11/km (chỉ phun trực tiếp)

  • Giới hạn phát thải đối với xe dầu diesel: 

CO – 0,5 g/km; 

HC + NOx – 0,17g/km

NOx – 0,08 g/km

PM – 0,005 g/km

PM – 6.0×10 ^ 11/km.

So với tiêu chuẩn trước đó là tiêu chuẩn Euro 5 (áp dụng tháng 9/2009): 

  • Euro 6 đã thắt chặt giới hạn đối với NOx và HC ở xe dầu diesel. Trong đó NOx từ 0,18g/km (Euro 5) xuống còn 0,08g/km (Euro 6); HC cũng giảm từ 0.23g/km (Euro 5) xuống 0,17g/km (Euro 6). 
  • Tiêu chuẩn của CO và PM vẫn giữ nguyên.

Mọi xe sản xuất tại Liên minh châu Âu đều phải đạt chuẩn Euro 6

1.2. Mức tiêu chuẩn khí thải cho phép của Euro 6 tháng 9 / 2017

Đến tháng 9/2017, tiêu chuẩn Euro 6 đã có sự thay đổi nhưng không phải ở thông số quy định mà ở quy trình kiểm tra để đánh giá xe hơi. Theo đó, những thử nghiệm để đánh giá lượng phát thải của xe sẽ được thực hiện nghiêm ngặt và thực tế hơn. Chu trình kiểm tra phải qua 2 bước:

  • Kiểm tra phòng thí nghiệm (được gọi là WLTP) áp dụng cho tất cả xe đăng ký mới kể từ ngày 1/9/2018.
  • Thử nghiệm kiểm tra khí thải khi lái xe thực tế (được gọi là kiểm tra RDE) với các điều kiện thử nghiệm đa dạng hơn, rộng hơn nhiều so với quy định cũ. Mỗi bài kiểm tra RDE sẽ kéo dài từ 90 đến 120 phút và cho xe lái thử ở mọi loại địa hình môi trường từ đô thị, nông thôn đến đường cao tốc.

Tiêu chuẩn Euro về khí thải ngày càng khắt khe theo thời gian

2. Áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 6 tại Việt Nam

Hiện nay, tiêu chuẩn khí thải ô tô ở Việt Nam chưa áp dụng tiêu chuẩn Euro 6. Theo Thông tư số 06/2021/TT-BGTVT từ 01/01/2022, các loại ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước và nhập khẩu mới phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 tương ứng với tiêu chuẩn khí thải Euro 5 của Liên minh Châu Âu.

Trong tương lai, những quy định về tiêu chuẩn khí thải phương tiện giao thông tại Việt Nam có thể được siết chặt hơn nữa vì mục tiêu xây dựng giao thông vận tải xanh, thân thiện môi trường và bảo vệ chính sức khỏe con người. Và do đó trong thời gian tới, tiêu chuẩn khí thải có thể nâng từ mức 5 sang mức tiêu chuẩn khí thải Euro 6 tại nước ta. 

Khi có nhu cầu mua xe ô tô mới, việc lựa chọn sản phẩm đáp ứng đúng quy định hiện hành về khí thải hoặc tốt hơn thế nữa là rất quan trọng. Bên cạnh vai trò từ nhà sản xuất thì người dùng cũng đều mong muốn có thể giảm thiểu tốt nhất khí thải ra không khí, bảo vệ môi trường sống. 

Đó cũng là lý do mà xe ô tô điện ngày càng được ưa chuộng hơn. Bên cạnh tác động thân thiện với môi trường và đời sống của xe điện thì giao thông vận tải ‘‘xanh’’ này còn có lợi thế lớn là tiết kiệm chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng hơn so với xe động cơ đốt trong. 

Sử dụng  ô tô điện giúp vấn đề khí thải được cắt giảm hơn hẳn ô tô xăng

Hiện nay, VinFast –  Hãng sản xuất xe máy và ô tô điện đầu tiên ở Việt Nam là thương hiệu duy nhất tiên phong cho dòng xe đời mới và được dự đoán là xu hướng của tương lai. Không chỉ là tiêu chuẩn khí thải Euro 6 được áp dụng cho dòng xe chạy bằng xăng, dầu, sản phẩm chạy động cơ điện của VinFast còn phát thải khí ít hơn đáng kể. VinFast hiện cũng có nhiều mẫu xe đa dạng thuộc phân khúc giá từ bình dân đến cao cấp, đem đến nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời