Pin Lithium và ắc quy: Pin nào bền hơn cho xe điện?
pin lithium va ac quy dien 1 1

Pin Lithium và ắc quy: Pin nào bền hơn cho xe điện?

Công nghệ xe điện hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại pin: pin Lithium và ắc quy chì. Vậy giữa 2 loại pin này, loại nào tốt hơn, bền hơn?

Giới thiệu pin Lithium và ắc quy

Ắc quy chì được cấu tạo từ điện cực dương làm từ oxit chì (PbO2) và điện cực âm làm từ chì nguyên chất (Pb), cả 2 điện cực đều được ngâm trong dung dịch H2SO4 (axit sunfuric). Dung dịch axit có nhiệm vụ điện phân, giúp chuyển hóa năng thành điện năng cho xe.

mo hinh hoat dong cua ac quy chi

Pin Lithium (hay Lithium-ion, Li-ion) là công nghệ pin gồm các lớp pin có điện cực dương làm từ các hợp chất chứa Liti (cụ thể là LFP – LiFePO4, NMC – LiNiMnCoO2 và LMO – LiMn2O4, Li2MnO3) còn cực âm làm từ graphite. Chất điện li (có thể là dung dịch hoặc dưới dạng chất rắn) sẽ truyền ion Liti giữa các điện cực, cung cấp năng lượng cho xe.

So sánh pin Lithium và ắc quy

Dung lượng pin: Pin Lithium-ion có mật độ năng lượng cao hơn hẳn so với ắc quy (gấp khoảng gần 4 lần), cũng như có thể chịu tải tốt hơn. Do đó, pin lithium sẽ di chuyển được quãng đường xa hơn nhiều so với ắc quy chì. Thêm vào đó, với cùng mức dung lượng, pin Lithium nhẹ hơn 55% so với ắc quy chì, giúp xe nhẹ hơn và dễ lắp đặt hơn.

Tuổi thọ trung bình: Nếu so sánh giữa pin Lithium và ắc quy thì pin Lithium bền hơn rất nhiều. Ắc quy chì có thời gian sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 1 năm, trong khi đó pin Li-ion có thời gian sử dụng lên tới 7 – 8 năm.

Thời gian sạc: Pin Li-ion sạc nhanh gấp 4 lần ắc quy. Đặc biệt, nếu như bị xả quá 50% mà không được sạc, ắc quy chì sẽ bị hỏng hai cực. Điều này không xảy ra với pin Li-ion. 

Hiệu suất làm việc của pin:

so sanh hieu suat cua pin lithium và ac quy

Biểu đồ trên biểu diễn mức hiệu suất từ lúc đầy pin (100%) tới lúc xả hết pin (0%) của ắc quy chì (SLA – đường màu xanh) và pin Lithium (đường màu cam). Điều này cho thấy, pin Lithium mang lại hiệu suất làm việc ổn định trong suốt quá trình hoạt động của xe, trong khi ắc quy chì kém hơn, ngay từ mức 80% đã bắt đầu tụt dần. 

Mức chi phí: Công nghệ pin Lithium có giá thành cao hơn hẳn so với ắc quy chì, đồng thời pin Lithium có tuổi thọ dài hơn.

Pin Lithium và ắc quy, nên chọn loại nào cho ô tô điện?

Với những ưu điểm vượt trội về dung lượng và độ bền, pin Lithium-ion là loại pin phù hợp nhất với xe ô tô điện. Đây cũng là xu hướng tất yếu trên thế giới hiện nay, khi ắc quy chì dần được thay thế bởi pin Lithium-ion.

VinFast VF e34 ứng dụng công nghệ pin Lithium tiên tiến

VinFast VF e34 – mẫu ô tô điện đầu tiên của VinFast cũng ứng dụng công nghệ pin Lithium-ion cao cấp hiện nay. Pin của VF e34 có dung lượng ấn tượng: chỉ với 01 lần sạc đầy, xe đi được 300km (theo chuẩn NEDC). Đặc biệt, tính năng sạc nhanh giúp xe đi được 180km chỉ sau khoảng 20 phút sạc.

VinFast VF e34 su dung pin lithium

Chính sách thuê pin tiết kiệm của VinFast 

Pin Lithium-ion có giá thành cao (chiếm đến 30 – 35% giá thành xe), song với chính sách thuê pin ô tô điện của VinFast, người tiêu dùng chỉ cần thuê pin với mức phí 1,45 triệu đồng/tháng cho quãng đường 1.400km, đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển trung bình. Tính cả giá điện sạc xe, tổng chi phí vận hành ô tô điện VinFast chỉ tương đương với xe chạy xăng thông thường.

So với việc mua xe kèm pin, việc thuê pin còn mang tới khách hàng quyền lợi hết sức hấp dẫn: Đổi ngay pin mới khi pin cũ giảm khả năng tiếp nhận sạc xuống dưới mức 70%.

Từ nay tới 30/6/2021, chỉ với 10 triệu đặt cọc đã có thể sở hữu chiếc VinFast VF e34 cùng mức giá ưu đãi 590 triệu đồng/xe. Thêm vào đó, khách hàng còn được miễn phí 100% tiền thuê pin năm đầu (tương đương 17.4 triệu đồng).

Truy cập vinfastauto.com để tìm hiểu những chính sách ưu việt và đặt cọc VinFast VF e34 ngay hôm nay!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời