Phân loại bộ vi sai hạn chế trượt trên ô tô
bo vi sai 1 1630937776 1

Phân loại bộ vi sai hạn chế trượt trên ô tô

Bộ vi sai giúp giảm tốc độ cuối cùng trước khi mô-men xoắn truyền tới từng bánh xe, đảm bảo sự an toàn khi ô tô vào cua. Trên những dòng xe khác nhau sẽ được trang bị loại vi sai phù hợp.

Mục lục
Đóng
  1. Bộ vi sai trên ô tô là gì?
  2. Phân loại bộ vi sai hạn chế trượt LSD
    1. Bộ vi sai sử dụng khớp nối thủy lực
    2. Bộ vi sai cảm ứng mô-men xoắn Torsen
    3. Bộ vi sai cảm ứng mô-men xoắn kiểu ma sát lệch trục
    4. Bộ vi sai loại nhiều đĩa

Khi bánh xe dẫn động bị trượt quay có thể khiến ô tô lật, quăng đuôi khi vào cua. Sự xuất hiện của bộ vi sai giúp điều chỉnh linh hoạt tốc độ bánh xe, mang đến sự cân bằng và ổn định khi ô tô vận hành. 

Bộ vi sai trên ô tô là gì?

Bộ vi sai (viết tắt là LSD) là phần ụ tròn nằm chính giữa cầu sau có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ từng bánh xe khi chúng trượt quay, giúp phương tiện di chuyển êm ái hơn.

Thực tế, các bánh xe có cùng tốc độ khi ô tô di chuyển trên trục đường thẳng nên không ảnh hưởng đến độ cân bằng và ổn định. Khi xe vào cua, mỗi bánh xe sẽ có tốc độ riêng để đảm bảo độ bám đường. Theo đó, bánh xe phía ngoài góc cua sẽ có tốc độ nhanh hơn những bánh còn lại. Lúc này, nếu không có bộ vi sai, các bánh xe bị khoá vào nhau dẫn đến tình trạng trượt quay vô cùng nguy hiểm.
.

bo vi sai 1

Bộ vi sai có cấu tạo gồm các bánh răng nằm trên trục nối hai bánh xe. Khi bánh xe trượt quay, bộ phận này sẽ nhận mô-men xoắn từ trục truyền động, phân chia tới từng bánh xe tạo lực hãm tại bán trục. Quá trình này giúp phân bố lực truyền phù hợp tới bánh xe dẫn động, xe giữ được cân bằng, vận hành ổn định.

Ngoài ra, LSD còn làm tăng độ bám ở hai bánh xe. Nhờ đó giảm được độ cản lăn, giúp ô tô dễ dàng vượt qua địa hình xấu mà không cần tăng công suất hoạt động.

Phân loại bộ vi sai hạn chế trượt LSD

Dựa vào kết cấu và nguyên lý hoạt động, bộ vi sai được chia thành 4 loại khác nhau. 

Bộ vi sai sử dụng khớp nối thủy lực

Khớp nối thủy lực là một ly hợp thủy lực truyền mô-men quay bằng sức cản từ độ nhớt của dầu với mục đích hạn chế sự trượt của vi sai. Cụ thể, nhờ lực ly tâm của truyền động quay, dầu nhớt bên trong khớp nối thuỷ lực ép đĩa ma sát tạo thành một khối. Điều này hạn chế tình trạng bánh xe bị trượt quay, đồng thời cân bằng lực kéo ở giữa hay bánh xe dẫn động.

bo vi sai 2

LSD nối khớp thuỷ lực được trang bị phổ biến trên xe hệ dẫn động 4 bánh, một số xe có động cơ đặt trước – bánh xe chủ động FF và xe động cơ đặt sau – bánh xe chủ động FR.

Bộ vi sai cảm ứng mô-men xoắn Torsen

LSD cảm ứng mô-men xoắn Torsen gồm hai bộ truyền là trục vít và bánh vít. Bánh răng trụ kết nối với hai bộ truyền trục bằng các khớp răng. Theo đó, mỗi trục vít được kết nối chặt với một bán trục và không quay được. 

Bộ vi sai cảm ứng mô-men xoắn Torsen hoạt động nhờ lực kéo mô-men được cung cấp từ hộp số đa cấp. Khi xe vận hành, mô-men dẫn động từ bánh răng côn tới bánh răng vành khăn. Tiếp đó, vi sai Torsen truyền lực tới các trục vít của hai bán trục nhờ vỏ vi sai và các bánh vít. 

Khi mô-men giữa các bánh xe có sự chênh lệch, trục vít và bánh vít sẽ tự khoá. Mức độ tự khóa sẽ phụ thuộc vào góc nghiêng cắt răng của trục vít và bánh vít. Cụ thể, khi di chuyển vào cua, các bánh răng trụ và bánh vít sẽ tự khóa giúp cân bằng tốc độ quay. Lúc này tốc độ quay bánh xe bị hạn chế, độ bám đường cao hơn.

Ngược lại, khi chạy trên đường thẳng, các bánh xe chủ động cùng tốc độ quay nên mô-men xoắn được phân phối đồng đều tới hai bán trục. Các bánh vít và bánh răng phụ không quay cùng nhau nên không có tình trạng tự khoá.

Bộ vi sai cảm ứng mô-men xoắn kiểu ma sát lệch trục

Bộ vi sai cảm ứng mô-men xoắn kiểu ma sát lệch trục được cải tiến trên nguyên lý hoạt động của vi sai cảm ứng mô-men xoắn Torsen. Tuy nhiên, bộ vi sai này có độ dài trụ xoắn tại hai đầu khác nhau, cải thiện sự trượt quay của bánh xe hiệu quả.

bo vi sai 4

Quá trình hoạt động của loại vi sai này tạo ra hai lực ma sát. Đó là lực giữa đỉnh đầu dài với vỏ hộp vi sai và giữa đầu bánh răng bán trục với đỉnh đầu ngắn của bánh răng hành tinh. Cơ chế này giúp kìm hãm hoạt động của bánh răng bán trục, cân bằng mô-men quay, giúp xe vượt qua các đoạn đường trơn trượt.

Bộ vi sai loại nhiều đĩa

Bộ vi sai loại nhiều đĩa gồm nhiều lò xo nén hình trụ được lắp giữa hai bánh răng bán trục. Với cấu tạo này vòng đệm được ép chặt vào đĩa ma sát. Như vậy, hiện tượng bánh xe trượt quay càng mạnh thì lực ép của lò xo lên các đĩa ma sát càng lớn, bộ vi sai hạn chế trượt hoạt động hiệu quả, xe vượt qua địa hình xấu dễ dàng.

Bộ vi sai có nhiệm vụ cải thiện khả năng bám đường của xe, hỗ trợ khi ô tô vào cua hoặc di chuyển trên đường trơn trượt. Vì thế, lái xe cần thường xuyên bảo dưỡng bộ vi sai bằng cách tra dầu bôi trơn, điều chỉnh khe hở của bánh răng vi sai nhằm mang đến sự an toàn trong vận hành.

Khi lựa chọn các sản phẩm xe ô tô thông minh của VinFast, khách hàng sẽ được hỗ trợ bảo dưỡng bộ vi sai tại trung tâm bảo hành của VinFast. Để trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời này, khách hàng có thể đăng ký lái thửđặt cọc ngay để sở hữu chiếc xe với công nghệ hiện đại và tiện ích. Gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời